Tổng công ty Gas Petrolimex là một trong những tập đoàn khí gas lớn nhất tại Việt Nam. Những sản phẩm, dịch vụ được sản xuất tại công ty đều đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, cũng chính vì thế mà cổ phiếu của công ty luôn được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm và ủng hộ. Vậy cổ phiếu Gas Petrolimex có những ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu bạn đang quan tâm về mã cổ phiếu Gas Petrolimex thì hãy cùng millcovearea tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thông tin tổng quan về công ty Gas petrolimex

Tổng công ty Gas Petrolimex tiền thân là Công ty cổ phần Gas Petrolimex, được thành lập vào ngày 5/2/2013 với số vốn điều lệ là 502 tỷ đồng. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là xuất khẩu và nhập khẩu công nghiệp khí hóa lỏng, bơm khí gas, kinh doanh khí hóa lỏng, kiểm định bình chứa gas. Ngoài ra, công ty Petrolimex còn đầu tư sang các phân khúc thị trường khác như bất động sản, cho thuê kho bãi, vật tư và các dịch vụ thương mại khác.

Công ty cổ phần Gas Petrolimex được thành lập vào 2013
Công ty cổ phần Gas Petrolimex được thành lập vào 2013

Với gần 20 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Tổng công ty Gas Petrolimex  đang là một trong ba xí nghiệp nhà máy khí gas lớn nhất cả nước với sức chứa của các kho đầu mối lên tới 7.800 tấn, sở hữu các công nghệ tiên tiến. Hiện nay, quy mô của công ty đã trải dài khắp 63 tỉnh thành cả nước với hàng nghìn trạm xăng dầu và các đại lý khí gas trực thuộc của công ty, 40 công ty và chi nhánh xăng dầu thuộc quyền quản lý của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng tài sản của công ty Gas Petrolimex là 2.521 tỷ đồng, chỉ số P/E cơ bản của công ty bằng 8.45, chỉ số ROS bằng 3.15, chỉ số ROEA bằng 14.48 và chỉ số ROAA bằng 4.90.

Thông tin chi tiết về cổ phiếu Gas Petrolimex

 Tổng quan về cổ phiếu Gas Petrolimex
 Tổng quan về cổ phiếu Gas Petrolimex
 • Mã cổ phiếu: PGC
 • Ngành nghề kinh doanh chính: Xuất khẩu và nhập khẩu công nghiệp khí hóa lỏng, bơm khí gas, kinh doanh khí hóa lỏng, kiểm định bình chứa gas,…
 • Vốn hóa thị trường: 950.34 tỷ đồng
 • Nơi niêm yết: Sàn HOSE
 • Số lượng cổ phiếu Gas Petrolimex phát hành: 48.600 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu Gas Petrolimex đang lưu hành: 60.339.285 cổ phiếu
 • Giá cổ phiếu: Giá sàn của cổ phiếu Gas Petrolimex là 14.850 VND trên một cổ phiếu
 • Tình hình tài chính: Trong năm 2022 vừa qua, tổng doanh thu mà công ty Gas Petrolimex đã đạt được là 4.089 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái thì doanh thu chỉ tăng thêm 19.5 tỷ, không có sự tăng đột biến quá mức, lợi nhuận trước thuế là 160 tỷ đồng, tương đương với số liệu năm ngoái.

Ưu điểm và nhược điểm cổ phiếu Gas Petrolimex

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư cổ phiếu Gas Petrolimex hay không, thì hãy cùng đánh giá chi tiết ưu và nhược điểm về mã cổ phiếu này. 

Ưu điểm của cổ phiếu Gas Petrolimex

 • Tiềm năng tăng trưởng: Lợi thế lớn nhất của Gas Petrolimex là thương hiệu lớn trong lĩnh vực kinh doanh khí gas hóa lỏng tại Việt Nam, thuộc top 3 của thị trường. Thêm vào đó là mạng lưới quy mô công ty được trải dài khắp các tỉnh thành cả nước, khiến cho việc tiếp cận đến khách hàng, người tiêu dùng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng khí gas sinh hoạt hàng ngày cũng tăng cao, giúp thúc đẩy doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Doanh thu ổn định: Trong 3 năm gần đây, PGC vẫn luôn giữ được tổng doanh thu ở mức ổn định, không ngừng tăng qua các năm mặc dù công ty đang phải chịu ảnh hưởng lớn từ những điều kiện không thuận lợi do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ở trong năm 2023, Gas Petrolimex đã ước tính tổng doanh thu sẽ đạt được 4.154 tỷ đồng, tăng 17.7% tổng doanh thu của năm 2022.
 • Sự hỗ trợ từ nhà nước: Năm nay, nhà nước đã đồng ý điều chỉnh lại một vài điều luật trong Luật Dầu khí, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu giảm thiểu những rắc rối trong luật hoạt động dầu khí và bảo vệ doanh nghiệp, giúp cho ngành dầu khí và xăng dầu có tiềm năng được phục hồi một cách mạnh mẽ hơn.
Doanh thu của Gas Petrolimex vẫn ổn định trong 3 năm trở lại đây
Doanh thu của Gas Petrolimex vẫn ổn định trong 3 năm trở lại đây

Nhược điểm cổ phiếu Gas Petrolimex

 • Thiếu hụt nguồn cung: Trong bối cảnh trừng phạt cấm nhập khẩu của Nga bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay, tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp dầu thô có khả năng sẽ tiếp diễn trong một khoảng thời gian khá dài. Nếu như tình trạng này cứ tiếp tục, giá nguyên vật liệu sẽ tăng đột biến, nhu cầu sử dụng dầu, khí gas cũng giảm, gây tác động tiêu cực tới tình hình doanh thu cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp
 • Rủi ro về tỷ giá: Hiện nay, hầu hết những dịch vụ, sản phẩm của ngành công nghiệp dầu khí đều được tính theo đồng USD, đây là một điểm bất lợi vì giá đầu vào nguyên liệu xăng dầu sẽ được tính bằng đồng USD, trong khi giá bán ra ngoài thị trường trong nước là sử dụng đồng VNĐ. Do vậy, nếu tỷ giá đồng USD tăng sẽ khiến cho công ty gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro về lỗ tỷ giá.
Nhược điểm cổ phiếu Gas Petrolimex
Tỷ giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của Gas Petrolimex

Cổ phiếu Gas Petrolimex trong năm 2023 vẫn có nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có tồn tại nhiều rủi ro và thách thức riêng cho mã cổ phiếu PGC, cho nên nhà đầu tư vẫn nên phải cân nhắc kỹ về ưu điểm, nhược điểm của loại cổ phiếu này trước khi quyết định đầu tư.