Theo những báo cáo mới nhất của Yuanta Việt Nam, mức tăng trưởng của cổ phiếu HDC đang ở mức tích cực, tuy nhiên động lực tăng trưởng trung và dài hạn của mã cổ phiếu này không còn nhiều. Do đó, nếu muốn đầu tư cho cổ phiếu HDC, nhà đầu tư cần nghiên cứu, phân tích và đưa ra những nhận định cẩn trọng. Hãy cùng đánh giá chi tiết ưu và nhược điểm của mã cổ phiếu này để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất nhé!

Thông tin tổng quan về công ty HODECO

Công ty Cổ phần Phát Triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu ( viết tắt là HODECO), được thành lập vào năm 1990 với tên là Công ty Phát triển Nhà tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cho đến năm 2001, công ty HODECO bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh từ doanh nghiệp của nhà nước thành công ty cổ phần và đổi tên công ty thành tên hiện tại. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của công ty này là đầu tư và kinh doanh mô hình bất động sản, sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, tổ chức các dịch vụ du lịch lữ hành và xây dựng các dự án bất động sản khác.

Công ty HODECO chuyên đầu tư và kinh doanh mô hình bất động sản
Công ty  HODECO chuyên đầu tư và kinh doanh mô hình bất động sản

Với hơn 30 năm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và kinh doanh các dự án bất động sản, Quy mô của công ty HODECO bao gồm 1 công ty liên kết, 2 công ty con và 2 chi nhánh trực thuộc quản lý của công ty. Trong suốt 30 năm phát triển HODECO luôn tự tin là một trong những công ty đứng đầu trong thị trường bất động sản ở miền Nam. Hiện nay, công ty đang tiến hành xây dựng 30 dự án lớn và sở hữu 6.000 sản phẩm nhà đất ở các vị trí đắc địa trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Tính đến thời điểm hiện tại, HODECO đang sở hữu số vốn điều lệ lên tới khoảng 1.080 tỷ đồng, tỷ lệ P/E cơ bản là 6.75, tỷ lệ ROS là 32.40, tỷ lệ ROE là 25.05, tỷ lệ ROA là 10.23 (năm 2022)

Thông tin chi tiết về cổ phiếu HDC

Thông tin tổng quan cho cổ phiếu HDC
Thông tin tổng quan cho cổ phiếu HDC
 • Mã cổ phiếu: HDC
 • Ngành nghề kinh doanh chính: Đầu tư, phát triển và kinh doanh bất động sản.
 • Vốn điều lệ: 1.080 tỷ đồng.
 • Nơi niêm yết: Sàn HOSE.
 • Số lượng cổ phiếu phát hành: 108.085.693 cổ phiếu.
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: Khối lượng cổ phiếu HDC là 1.070.000 cổ phiếu.
 • Giá cổ phiếu: Giá sàn của cổ phiếu HDC là 32.550 VND cho một cổ phiếu (tháng đến 22/4/2023).
 • Tình hình tài chính: Theo báo cáo của quý 4 năm 2022 do nhà HODECO thống kê, doanh thu công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu là 1.303 tỷ đồng, giảm 4.01% so với cùng quý năm ngoái .Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty HODECO lại tăng 35.14% với tổng lợi nhuận cho Quý 4 năm 2022 là 420.619 tỷ đồng.

Ưu điểm và nhược điểm cổ phiếu HDC

Nếu bạn đang có ý định đầu tư cổ phiếu HDC thì không thể bỏ qua phần đánh giá ưu, nhược điểm của mã cổ phiếu này. 

Ưu điểm của cổ phiếu HDC

 • Tiềm năng tăng trưởng: Hiện nay, chính phủ đang có nhiều giải pháp hỗ trợ để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, dân số tại Việt Nam đang tăng, lực lượng lao động trẻ cũng tăng nhanh và tốc độ đô thị hóa cao, tạo điều kiện cho nhóm ngành bất động sản có thể phát triển.
 • Đội ngũ nhân viên tận tình: Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển, HODECO có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo để hỗ trợ khách hàng cũng như các nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của công ty. Đây là một lợi thế mà ít doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản nào có khả năng làm được.
 • Thị trường tài chính đang phục hồi: Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế trong nước đang dần khôi phục, các nguồn vốn sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản, giúp công ty vượt qua những khó khăn. Nhìn chung, tiềm năng phục hồi tài chính và khả năng phát triển của HODECO trong giai đoạn sắp tới sẽ có khả năng tăng cao.
 • Chiến lược phát triển bài bản: Theo báo cáo thường niên năm 2022 của công ty HODECO, trong năm 2023, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoàn thành các dự án đang dang dở ở khắp các địa bàn thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tiếp tục kinh doanh các căn hộ, phối hợp với các tập đoàn khác trong việc quản lý và vận hành các khu du lịch nghỉ dưỡng để đạt hiệu quả cao nhất có thể. Dự tính trong năm 2023, HODECO sẽ mang về tổng doanh thu là 1.770 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế sẽ là 610 tỷ đồng.
Bảng phân tích kỹ thuật của cổ phiếu HDC (tháng 4/2023)
Bảng phân tích kỹ thuật của cổ phiếu HDC (tháng 4/2023)

Nhược điểm của cổ phiếu HDC

 • Lãi suất cho vay tăng: Hiện nay, lãi suất cho vay từ các ngân hàng trong nước đang tăng cao, kèm theo đó là tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng cũng tăng khiến cho chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất hiệu quả kinh doanh của HODECO.
 • Tình hình tài chính của khách hàng: Một vấn đề chung cho tất cả các công ty trong lĩnh vực bất động sản chính là tình hình tài chính của khách hàng trong năm nay gặp nhiều khó khăn, khiến cho khả năng thanh toán của cá nhân, đối tác, khách hàng cũng chậm lại, khiến cho công ty phải thực hiện một vài chiến dịch như giảm giá, miễn tiền thuê để hỗ trợ khách hàng. Việc làm này cũng ảnh hưởng không ít tới doanh thu của công ty HODECO.
Tình hình BĐS ảm đạm cũng là điểm rủi ro với mã cổ phiếu này
Tình hình BĐS ảm đạm cũng là điểm rủi ro với mã cổ phiếu này

Hiện nay, cổ phiếu HDC của công ty HODECO vẫn được đánh giá là một trong những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp trước khi có quyết định đầu tư để tránh những rủi ro về sau nhé.