Tân Tạo với mã cổ phiếu ITA là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực quản lý và phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam. Hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu chi tiết hơn về công ty và mã cổ phiếu này nhé.

Tổng quan về công ty và cổ phiếu ITA

Đôi nét hông tin cơ bản về doanh nghiệp và cp ITA:

Công ty ITA – Khu công nghiệp Tân Tạo 

Công ty cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo hay còn gọi là Tenants Corporation. Đây là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực quản lý và phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam. Tân Tạo được thành lập vào năm 1996 và có trụ sở chính tại khu công nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Tân Tạo cung cấp các dịch vụ quản lý, vận hành và cho thuê khu công nghiệp với các tiện ích như hệ thống cấp thoát nước, điện, internet, bảo vệ và các dịch vụ hỗ trợ khác. Hiện tại, Tân Tạo quản lý nhiều khu công nghiệp tại các tỉnh thành trên cả nước như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Xem thêm  Cổ phiếu tài chính điện lực tiềm năng, triển vọng năm 2023

Thành công nổi bật nhất của công ty trong lĩnh vực cho thuê đất công nghiệp, diễn ra vào năm 2016 khi họ ký hợp đồng cho thuê hơn 56.717,7 m2 đất với công ty Trillions. Chỉ sau vài năm, công ty đã thu hút hơn 158 doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghiệp Tân Đức, tạo ra việc làm cho hơn 30.000 nhân công.

Giới thiệu sơ lược về công ty Tân Tạo
Giới thiệu sơ lược về công ty Tân Tạo

Cổ phiếu KCN ITA

ITA được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) từ ngày 26/12/2014. Với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phiếu và được phân loại trong nhóm ngành Bất động sản, Xây dựng, Vật liệu xây dựng. Hiện tại, giá cổ phiếu ITA dao động trong khoảng từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/cổ phiếu.

Thông tin về cổ phiếu ITA
Thông tin về cổ phiếu ITA

Nhận định và phân tích cổ phiếu ita

Cổ phiếu ITA đã trải qua những biến động khá đáng chú ý trong lịch sử giá của mình. Gần đây, sau hai phiên giảm liên tiếp,  ITA đã đảo chiều và tăng mạnh trong phiên mở cửa ngày 29/6/2022. Trong vòng 30 phút đầu tiên, khối lượng giao dịch  hơn 25,7 triệu đơn vị. Giá cổ phiếu tăng từ 7.180 đồng/cp lên giá trần 8.260 đồng/cp.

Đánh giá ổng quan về lịch sử biến động giá cổ phiếu, chúng tôi nhận thấy:

  • Giá cổ phiếu thấp nhất là 1.830 đồng/cổ phiếu vào ngày 31/03/2020.
  • Giá cổ phiếu cao nhất là 31.700 đồng/cổ phiếu vào ngày 10/08/2007.
  • Cập nhật giá mới nhất của ITA vào ngày 7/7/2022, giá cổ phiếu là 6.800 VND, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 290 VND, vốn hóa thị trường đạt 6.736 tỷ VND, khối lượng giao dịch trung bình trong 10 ngày là 11.483 triệu đơn vị, và tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 938.322 triệu đơn vị.
Xem thêm  Trái phiếu là gì? Khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Đánh giá cổ phiếu ITA và điểm nổi bật của mã cổ phiếu

Theo đánh giá của Thuvientaichinh, ITA đang đối mặt với những thách thức lớn trong năm 2023 do những luận điểm trái chiều. Cụ thể, công ty đã có kết quả lãi ròng quý 1 năm 2022 giảm hơn 70%, chỉ còn 16 tỷ đồng sau khi trừ đi tất cả chi phí. Điều này đã gây ra tác động tiêu cực đến giá ITA gần đây. 

Hầu hết các doanh nghiệp đều đặt mục tiêu cao hơn năm 2021, ITA lại đặt mục tiêu năm 2022 với doanh thu giảm 16.6%, kế hoạch lãi giảm 30% so với năm trước. Những hành động này đã khiến nhà đầu tư ITA bất an vì tình hình kinh doanh của công ty không khả quan và có nguy cơ rơi vào trạng thái “bốc hơi”.

Hiện nay, các chuyên gia định giá đang đánh giá tích cực về ITA trên sàn chứng khoán. Theo đó, công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá ITA ở mức thứ hạng tăng trưởng 82 điểm và chỉ số Beta của cổ phiếu này là 1.80, mức rủi ro không quá cao so với thị trường chung. Chỉ số P/E của ITA là 10.61, đánh giá là phù hợp với giá trị thực của cổ phiếu.

Phân tích biểu đồ chứng khoán ITA
Phân tích biểu đồ chứng khoán ITA

Có nên mua ITA trong năm 2023 không? 

Có nên đầu tư vào ITA trong năm 2023 không là câu hỏi đang được đặt ra được quan tâm. Hiện nay, mã cổ ITA đang trải qua giai đoạn khó khăn vì một số luận điểm trái chiều. 

Xem thêm  Cổ phiếu DCM - 4 điều cần biết trước khi đầu tư ngành phân bón

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn, Yuanta khuyến nghị có thể cân nhắc mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5%. Giá mục tiêu ngắn hạn là 15.420 đồng/cổ phiếu, tương ứng với triển vọng tăng trưởng 17% so với giá đóng cửa ngày 30/11/2022. 

Lưu ý rằng doanh thu của ITA đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Và lợi nhuận sau thuế giảm do phát sinh khoản trích lập bổ sung dự phòng phải thu khó đòi khiến chi phí quản lý tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu ITA hãy bất kỳ mã cổ phiếu nào, thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin có liên quan mật thiết đến công ty, và thị trường trong thời điểm hiện tại, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư như thế nào là đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin trong việc quyết định đầu tư, nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia đầu tư chứng khoán.