Trong thị trường chứng khoán, đầu tư cổ phiếu là vấn đề được nhiều người ưa thích và biết đến nhiều nhất. Bởi vì cổ phiếu sinh lời cực cao và có thể rất nhanh. Tuy vậy yếu tố rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi chơi cổ phiếu. Để giảm thiểu rủi ro và đạt tỷ lệ sinh lời nhiều nhất ngời chơi cần trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản về cổ phiếu cho bạn đọc.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng nhận số tiền người đầu tư đóng góp vào công ty, tổ chức phát hành ra cổ phiếu. Hiện nay những giao dịch mua bán cổ phiếu được thực hiện trực tuyến, nên chứng nhận này cũng được số hóa.

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Có 2 loại cổ phiếu phổ biến đó là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi trong đó:

Cổ phiếu phổ thông

Hay còn gọi là cổ phiếu thường là cổ phiếu phổ biến nhất trong những loại cổ phần của công ty. Đây là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu trong công ty cổ phần. Cổ đông sở hữu cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng, có đủ quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty ở đại hội cổ đông đồng thời được hưởng cổ tức và giá trị thực tế cổ phiếu họ sở hữu.

Nhược điểm của cổ phiếu phổ thông là những cổ đông nắm giữ là người cuối cùng được hoàn trả tiền đầu tư trường hợp công ty bị công ty phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi

Tất cả công ty đại chúng đều có thể phát hành cổ phiếu phổ thông, nhưng chỉ một trong số đó được phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Loại cổ phiếu này cung cấp thêm một số đặc quyền hơn hay bị hạn chế một số quyền so với cổ đông thường Các loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào cổ phiếu

Ưu điểm

  • Ưu điểm được nhắc tới đầu tiên chính là mức lợi nhuận hấp dẫn hơn so với nhiều hình thức khác như gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu,…
  • Để đầu tư vào cổ phiếu không cần nhiều vốn, khác với bất động sản, mua vàng, bạn có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu với số tiền nào mà bạn muốn.
  • Tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán. Khi đầu tư chứng khoán chỉ thời gian sau 2 ngày làm việc là bán có thể bán để lấy tiền về.
Tính chất thị trường cổ phiếu
Tính chất thị trường cổ phiếu
  • Lợi nhuận từ chứng khoán dựa vào cả giá cổ phiếu tăng và cổ tức khi công ty làm ăn có lãi. Bạn có thể làm giàu, rất giàu từ đầu tư cổ phiếu nếu có chiến lược hợp lý.

Nhược điểm

  • Khi đầu tư chứng khoán người chơi được hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu và cổ tức. Tuy vậy không đảm bảo cổ phiếu sẽ luôn tăng giá đồng thời công ty luôn làm ăn có lãi . Trường hợp công ty phá sản, họ sẽ ưu tiên trả nợ ngân hàng, người sở hữu trái phiếu, cuối cùng mới hoàn vốn cho người nắm giữ cổ phiếu.
  • Thị trường chứng khoán biến động thường xuyên do chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố về kinh tế -chính trị.
  • Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chung tôi cung cấp cho bạn đọc về chứng khoán là gì và những ưu điểm, nhược điểm tồn tại ở thị trường chứng khoán. Hy vọng rằng bạn đọc có thông tin bổ ích, luôn học hỏi, bổ sung kiến thức kinh nghiệm và làm giàu trên thị trường chứng khoán.