Thị trường tài chính thường được mọi người hay nhắc đến tam trụ là chứng khoán, bất động sản và ngân hàng. Trong đó cổ phiếu ngân hàng chiếm với số vốn hóa cùng với sự tăng trưởng không ngừng.

Tại sao cổ phiếu ngân hàng đáng để chọn đầu tư

Do tính chất sự đặc thù của mô hình phát triển kinh doanh mà các chứng sĩ cần lưu ý. Vì ngân hàng có một số đặc điểm khác so với doanh nghiệp thông thường. Để có thể mạnh tay giải ngân thì chắc chắn nhà đầu tư phải có hiểu biết về cổ phiếu đó. Quan trọng hơn hết là sự tiềm năng trong tương lai của nó như thế nào. 

Vốn dĩ ngân hàng là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Ngành còn nhiều tiềm năng mà ai muốn đầu tư với thời gian dài. Vào lúc suy thoái của toàn nền kinh tế chung thì bất kỳ cổ phiếu nào cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng đối với một số người thì đó là một cơ hội mới. Khi càng giảm thì họ lại càng mua vào thêm. Cứ thế tích lũy dần dần chờ thời điểm cơ hội khi kinh tế bắt đầu tăng trưởng tốt trở lại. 

Ông Warren Buffett từng tiết lộ, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng có đến 30% tỷ trọng trong danh mục của ông ấy. Nhóm ngành này có đặc điểm lợi thế cạnh tranh cụ thế như sau:

Có sự rào cản lớn nếu đối thủ gia nhập vào. Quy định riêng về mặt pháp lý để hoạt động loại hình này cũng không hề dễ và đơn giản. Tỷ trọng của ngành hầu như luôn vượt trội hơn so với GDP. Con số được thống kê cho biết tỷ trọng của tín dụng tăng trưởng từ 13 đến 15%/năm. Trong khi của ngành bán lẻ ở mức từ 10% đến 11%/năm.

Để kinh doanh loại mô hình hoạt động đặc thù này cần có mức vốn điều lệ tối thiểu 3000 tỷ. Vì ngân hàng phải đảm bảo được sự ổn định về mặt tài chính. Sự ảnh hưởng của ngành ngân hàng đối với nền kinh tế là cực kỳ lớn.

cổ phiếu ngân hàng đầu tư năm 2023
cổ phiếu đầu tư năm 2023

Một số lưu ý khi theo dõi cổ phiếu ngân hàng

Nguồn sinh lợi của ngân hàng chủ yếu đến từ việc nhận tiền vốn được gửi của những tổ chức hay cá nhân. Sau đó sẽ sử dụng nó để đem đi cho vay vốn lại. Sự chênh lệch đó tạo ra thu nhập chính.

Bên cạnh đó, mọi người cần để ý đến về tin mà ngân hàng huy động vốn. Có hai thông tin mà mọi người cần quan tâm là giá vốn và sự tăng trưởng của huy động vốn như thế nào.

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy trình bên trong nội bộ quản lý vốn. Nhưng nhìn chung đặc điểm cần biết là cách vận hành của quản trị rủi ro. Các dịch vụ mà ngân hàng triển khai nhằm cải thiện hơn cho khách hàng về dịch vụ ra sao.

Hoạt động cho vay của tín dụng ngân hàng cũng rất quan trọng. Muốn đánh giá được đầu ra thì có hai yếu tố. Đó là chất lượng đối tượng đi vay vốn tại tổ chức và con số thể hiện sự vượt trội của tín dụng.

Chọn cổ phiếu ngân hàng nào để đạt sinh lời tối đa

Việt nam đang có 3 sàn phổ biến là HOSE cho Hồ Chính Minh, HNX cho Hà Nội, còn lại UPCOM. Hiện tại trên các sàn niêm yết có tới 17 mã ngân hàng. Sau đây là một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo có trên sàn HOSE. Bạn cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp với danh mục của mình nhé.

chọn cổ phiếu ngân hàng nào để đầu tư
chọn cổ phiếu ngân hàng đầu tư năm 2023

Mã VCB của Vietcombank

Tính đến thời điểm hiện tại vốn hóa của ngân hàng top đầu tại Việt Nam đạt 378,601.33 tỷ đồng. Thông tin một chút về quá khứ, năm 2009 VCB được phát hành với giá 60,500 đồng. Trải qua hơn 10 năm nay, VCB đã có sự tăng trưởng vượt bậc về cả tài sản lẫn nguồn vốn. Dẫn đầu trong tất cả các ngân hàng đến hiện tại.

Giá cổ phiếu ngày 30/12/2022 là 80,000 đồng. 

Phải nói là từ đầu năm 2022 tới nay thị trường đã trải qua rất nhiều cú sốc. VCB cũng không ngoại lệ. Nhưng nhờ có những sự kiện xảy ra mà VCB mới càng khẳng định được vị thế của mình. Duy trì được nội tại mạnh mẽ để vượt qua giông bão để xứng đáng với vị trí ngôi vương.

Mã MBB của MBbank

Cổ phiếu này được niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2001. MBB liên tục có những bước chuyển mình. Bằng sự cải tiến trong công nghệ số cung cấp dịch vụ điện tử năm 2022 MBB khẳng định được tiềm năng vị thế của mình trong ngành.

MBB đã thay đổi rất nhiều để đạt được vị trí của ngày hôm nay. Về dư địa tăng trưởng tín dụng vần còn tiềm năng. Chất lượng khách hàng của MBB ngày một cải thiện và gia tăng nhanh chóng. Ngân hàng đã có những chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp để marketing hiệu quả hơn. 

MBB có thế mạnh về chi phí vốn. Thanh khoản cao đã giúp NIM của MBB duy trì ở tỷ lệ cao. Công ty con hoạt động ngon nghẻ mang lại nguồn thu nhập khác tăng cho MBB. Sự tiết giảm chi phí được đánh giá cao nhờ vào công nghệ số trong hoạt động.

Giá cố phiếu ngày 30/12/2022 là 17,100 đồng. 

Mã TCB của Techcombank

Ngân hàng có nhiều điểm nổi trội mà nhà đầu tư quan tâm đông đảo. TCB sở hữu lợi thế cạnh tranh về dài hạn rất lớn của chi phí huy động vốn. Ngân hàng liên tục có những chiến lược để đa dạng hóa sản phẩm cho danh mục đầu tư.

Đây là ngân hàng sở hữu tỷ số CAR bằng 15,8%. Dư địa tăng trưởng tín dụng duy trì trong thời gian sắp tới là rất lớn. Con số này thể hiện TCB có ưu thế lớn về room tín dụng. TCB được đánh giá cao hơn so với những ngân hàng khác ở điểm này.

Năm 2022 TCB đã duy trì CASA khá cao và chi phí vốn cũng giảm mạnh. Là một trong những ngân hàng được ghi nhận về sự nhanh nhất mức giảm đối với lãi suất huy động. Điều này giúp TCB liên tục tăng trưởng trong những quý đầu của năm.

Điểm đặc biệt là TCB tỷ lệ trích lập dự phòng của ngân hàng cũng thấp nữa.

Mã TPB của TPbank 

Những năm vừa rổi TPB đã có những gặt hái được nhiều thành công. TPB đã duy trì dẫn đầu trong hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Đây là ngân hàng được nới hạn mức để tăng trưởng tín dụng đứng đầu ngành là 17,4% vào quý 3 của năm 2022. CIR của ngân hàng này tương đối thấp. Công nghệ số hóa giúp mở rộng tệp khách hàng tăng liên tục. 

Ở trên là những thông tin giúp bạn tham khảo thêm để lựa chọn cổ phiếu đầu tư phù hợp năm 2023. Hãy tìm hiểu kỹ và có những chiến lược cho mình phù hợp để tối ưu hóa danh mục.