Dưới sự phục hồi sau đại dịch, nhiều thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước liên tục mở các điểm bán mới tại Việt Nam, với quy mô rộng lớn. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ngành bán lẻ cũng trở thành lựa chọn an toàn với các nhà đầu tư. Hãy cùng millcovearea.org tổng hợp số lượng cổ phiếu bán lẻ đang được niêm yết tại Việt Nam, và lựa ra TOP 3 cổ phiếu đáng mua nhất nhé!

Cổ phiếu bán lẻ là loại cổ phiếu gì?

Đây là loại cổ phiếu được các tập đoàn, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ sản phẩm, dịch vụ phát hành. Những doanh nghiệp này là đơn vị trung gian, họ mua hàng từ các nhà sản xuất và bán lại cho khách hàng thông qua các kênh phân phối như cửa hàng bách hóa, máy bán hàng tự động, hoặc bán hàng trực tuyến.

Cổ phiếu ngành bán lẻ trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư
Cổ phiếu bán lẻ trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư

Danh sách cổ phiếu ngành bán lẻ tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách cổ phiếu bán lẻ đang được niêm yết tại 3 sàn, HOSE, HNX và UPCOMING.

Cổ phiếu bán lẻ tại sàn HOSE
 • BTT (Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành
 • CMV (Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau)
 • CTF (Công ty Cổ phần City Auto)
 • DWG (Công ty Cổ phần Thế giới số)
 • FRT (Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT)
 • HAX (Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh)
 • MWG (Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động)
 • MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan)
 • PNJ (Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận)
Cổ phiếu bán lẻ tại sàn HNX
 • HTC (Công ty Cổ phần Thương mại Hóc Môn)
 • TMC (Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức)
Cổ phiếu bán lẻ tại sàn UPCOMING
 • MHC (Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan)

TOP 3 cổ phiếu ngành bán lẻ đáng đầu tư nhất 2023

Thị trường cổ phiếu bán lẻ đã trở nên rất hấp dẫn và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Trong bối cảnh kinh tế phục hồi và tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ, đây là lúc tuyệt vời để tìm kiếm các cổ phiếu bán lẻ đáng đầu tư nhất cho năm 2023.

Cổ phiếu FRT 

Được thành lập vào năm 1988, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT được biết đến là một trong những công ty bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Công ty này chuyên kinh doanh các sản phẩm công nghệ thông tin như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và phụ kiện đi kèm. 

Lợi thế của FPT là hệ thống bán lẻ đa dạng, phong phú và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành bán lẻ kỹ thuật số. Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong thời đại số. Hiện tại, mã cổ phiếu FRT của FPT được niêm yết trên sàn HOSE từ năm 2006, với vốn hóa hiện nay lên đến 10,485 tỷ.

FPT được đánh giá cao về khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận
FPT được đánh giá cao về khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận

Cổ phiếu PNJ

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) được thành lập vào năm 1988, là một trong những đơn vị sản xuất và kinh doanh trang sức hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, PNJ đã xây dựng được một thương hiệu uy tín và được nhiều người tin tưởng sử dụng sản phẩm của họ.

Một trong những lợi thế của PNJ là công ty sở hữu toàn bộ chuỗi cung ứng từ việc sản xuất, thiết kế đến phân phối sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, giúp giảm thiểu chi phí và tăng tính cạnh tranh. Công ty cũng đã đầu tư vào một số công nghệ mới để cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Hiện tại, mã cổ phiếu PNJ đang được niêm yết trên sàn HOSE với vốn hóa đạt khoảng 27.824 tỷ đồng. Công ty cũng đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế và đẩy mạnh bán hàng trực tuyến để tăng cường doanh số.

PNJ là một công ty uy tín trong lĩnh vực trang sức
PNJ là một công ty uy tín trong lĩnh vực trang sức

Cổ phiếu MSN

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam. Tập đoàn được thành lập vào năm 1996, với tên gọi ban đầu là Masan Food. Sau hơn 2 thập kỷ phát triển, Masan đã trở thành một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như đầu tư công nghiệp, sản xuất thực phẩm, bán lẻ, năng lượng và một số ngành khác.

Một trong những lợi thế của Masan đó là sở hữu một chuỗi siêu thị tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam với hơn 1000 cửa hàng trên toàn quốc. Chuỗi siêu thị này bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như VinMart, VinMart+, và VinMartGO. Ngoài ra, Masan còn sở hữu các thương hiệu bán lẻ khác như bán lẻ thực phẩm (MEATDeli, Chinsu), và các sản phẩm đồ uống như bia và nước giải khát (Masan Beverage).

Hiện tại, mã cổ phiếu MSN của Masan đang được niêm yết trên sàn HOSE, với vốn hóa hiện tại đạt mức 159.742 tỷ đồng.

Tập đoàn Masan đi đầu trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam
Tập đoàn Masan đi đầu trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam

Trên là danh sách các cổ phiếu ngành bán lẻ triển vọng nhất 2023. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu ngành bán lẻ phù hợp với nhu cầu của mình.