Cổ phiếu ngành thép trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có mặt từ rất lâu, sau một thời gian bị giảm mạnh thì, hiện nay cổ phiếu ngành thép đang có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ trong vài năm gần đây. Đây có phải là dấu hiệu tốt để chúng ta đầu tư hay không? Hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu chi tiết sau đây nhé.

Cổ phiếu thép là gì? Đặc trưng của cổ phiếu ngành thép

Cổ phiếu thép là gì?

Cổ phiếu thép hay còn gọi là cổ phiếu ngành thép là tập hợp bao gồm các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có liên quan đến ngành thép. Được phát hành bởi các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thép của Việt nam trên thị trường.

Đặc trưng của cổ phiếu ngành thép và tiềm năng phát triển
Đặc trưng của cổ phiếu ngành thép và tiềm năng phát triển

Đặc trưng của cổ phiếu thép

Cổ phiếu thép chịu tác động trực tiếp từ hoạt động sản xuất và kinh doanh thép nên thường sẽ có những đặc trưng như sau:

Tính chu kỳ: Do hoạt động sản xuất và kinh doanh của ngành thép luôn có sự biến động theo chu kỳ kéo theo cổ phiếu thép cũng có tính chu kỳ. Thông thường mỗi chu kỳ tăng hay giảm của cổ phiếu thép sẽ kéo dài trong vòng 2 năm và thường luân phiên nhau.

Phụ thuộc vào giá thép thế giới: Giá cổ phiếu thép Việt nam luôn chịu ảnh hưởng mạnh từ giá thép thế giới do các hoạt động xuất khẩu thép bị ảnh hưởng trực tiếp. Vậy nên, tùy thuộc vào giá thép thế giới thì có thể tính ra những giao động trên thị trường chứng khoán của cổ phiếu thép Việt Nam.

Danh sách 5 mã cổ phiếu ngành thép có tiềm năng nhất

Cổ phiếu thép trên thị trường chứng khoán Việt nam khá đa dạng, đặc biệt khi mới đây nhà nước ban hành gói hỗ trợ kinh tế và thị trường nhà ở nên hoạt động của cổ phiếu thép có mức tăng trưởng nhẹ. 

Những nhóm cổ phiếu thép nổi bật trên thị trường:

Cổ phiếu mã HPG – Thép Hòa Phát

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát là một công ty hình thành từ năm 1992, là một đơn vị thâm niên hoạt động trong ngành thép Việt Nam. Năm 2007, công ty chính thức niêm yết mã cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán và kể từ đó thì cổ phiếu HPG luôn nằm trong top cổ phiếu thép tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu HPG thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
Cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát

Cổ phiếu HPG hiện nay là một loại cổ phiếu được giao dịch với khối lượng lớn nhất và có tính thanh khoản cao. Đây là loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư dài hạn nhằm kiếm lợi nhuận.

Thông tin cơ bản HPG:

Sàn niêm yết: HSX

KLGD khớp lệnh 10 phiên trung bình: 16.884.510

KLCP lưu hành trên thị trường: 4,472,922,706 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường: 203,741,6 tỷ

Giá cổ phiếu tham khảo: 45,650đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu HSG – Tôn Hoa Sen

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen được thành lập vào năm 2001 với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành thép Việt Nam, công ty đã trở thành công ty sản xuất và kinh doanh tôn, thép số 1 Việt Nam trong nhiều năm qua. Cổ phiếu HSg của công ty luôn là một sự lựa chọn hàng đầu mà các nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư lâu dài.

Cổ phiếu HSG thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen
Cổ phiếu HSG – Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen

Thông tin cơ bản về cổ phiếu HSG:

Sàn niêm yết: HSX

KLGD khớp lệnh 10 phiên trung bình: 10.902.460

KLCP lưu hành trên thị trường 493.481.896 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường: 17,913,4 tỷ

Giá cổ phiếu tham khảo: 36,600đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu NKG – Công ty CP thép Nam Kim

Công ty Cổ phần Thép Nam Kim được thành lập vào năm 2002 với số vốn điều lệ lên đến 60 tỷ đồng. Năm 2011, cổ phiếu NKG của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim chính thức được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại thép ống, thép cuộn, tôn mạ màu, tôn mạ kẽm; Mua bán sắt thép các loại. Công ty là một trong 3 công ty lớn nhất trong việc sản xuất và kinh doanh thép tại Việt Nam và có lợi nhuận cao. Do đó, cổ phiếu NKG luôn được nhiều nhà đầu tư lự chọn để đầu tư dài hạn.

Thông tin chung NKG:

Sàn niêm yết: HSX

KLGD khớp lệnh 10 phiên trung bình: 10.854.460

KLCP lưu hành trên thị trường 219.398.568 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường: 10,816,3 tỷ

Giá cổ phiếu mức tham khảo là 49.350đ/cổ phiếu

Cổ phiếu SMC –  CT Thương mại SMC

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại SMC là một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực thương mại trong đó có kinh doanh thép. Cổ phiếu SMC được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2006.

Cổ phiếu SMC thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC
Cổ phiếu SMC –  Đầu tư Thương mại SMC

Các lĩnh vực và công ty kinh doanh bao gồm:

Sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu thép, inox, vật liệu xây dựng, đồ nội thất, thiết bị cơ khí, khung nhà xưởng.

Xây dựng, lắp đặt cacs công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, giao thông, sửa chữa nhà ở, trang trí nội và ngoại thất.

Thực hiện xây dựng, tư vấn, dịch vụ thiết kế, kinh doanh nhà ở.

Kinh doanh điện máy, thực phẩm, kim khí, bách hóa.

Cung cấp giao nhận, nội địa và xuất khẩu kho vận.

Cổ phiếu SMC từ khi đưa lên thị trường luôn có mức tăng trưởng khá đều và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. thông tin cơ bản của cổ phiếu SMC:

Sàn niêm yết: HSX

KLGD khớp lệnh 10 phiên trung bình: 399.210

KLCP lưu hành trên thị trường: 60,922,941 cổ phiếu

Vốn hóa trên thị trường là 2,555,7 tỷ đồng

Giá cổ phiếu tham khảo: 44.050đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu TVN – Công ty Thép Việt Nam

Tổng Công ty Thép Việt Nam chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2011. Công ty hoạt động chủ yếu trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất sắt, thép, gang; sản xuất các sản phẩm chịu lửa; quảng cáo; giáo dục nghề nghiệp; kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống lưu động.

Cổ phiếu TVN thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam
Cổ phiếu TVN – Công ty Thép Việt Nam

Với việc số vốn nhà nước chiếm 935 cổ phần thì đây là một địa chỉ đầu tư an toàn, rủi ro thấp và được đánh giá cao mà các nhà đầu tư nên lựa chọn.

Thông tin về cổ phiếu TVN:

Sàn niêm yết: UPCOM

KLGD khớp lệnh 10 phiên trung bình: 684.840

KLCP lưu hành trên thị trường: 678.000.000 cổ phiếu

Vốn hóa trên thị trường là 10.780,2 tỷ

Giá cổ phiếu là 16,000đ/cổ phiếu

Đây là một loại cổ phiếu khá an toàn, tuy lợi nhuận sẽ không cao bằng các loại khác nhưng rủi ro thấp phù hợp với những người mới tham gia chơi chứng khoán và thích hợp để đầu tư lâu dài.

Trên bài viết là thông tin cơ bản về cổ phiếu ngành thép cũng như những loại cổ phiếu thép nổi bật đáng để đầu tư cho các bạn tham khảo. Chúc bạn tìm được loại cổ phiếu thép như ý để đầu tư và thu về nhiều lợi nhuận.