Cổ phiếu pvl huỷ niêm yết – Cổ phiếu của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt chính thức hủy niêm yết, sau khi giảm mạnh vào đầu năm 2023, hiện chỉ còn ở mức 10% dưới giá sàn. Ngày 21/03/2023, cổ phiếu pvl huỷ niêm yết với quyết định từ HNX vào ngày 14/04/2023. Thông tin cụ thể được millcovearea.org cập nhật đầy đủ dưới đây.

Về tình hình kinh doanh của PVL trước khi cổ phiếu pvl huỷ niêm yết

Công ty Cổ phần Đầu tư Nhà Đất Việt (viết tắt PVL), tiền thân Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam thành lập hoạt động từ năm 2007. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản quy mô lớn. Là một thành viên thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Cổ phiếu pvl huỷ niêm yết theo án phạt của Sở giao dịch chứng khoán
Cổ phiếu pvl huỷ niêm yết theo án phạt của Sở giao dịch chứng khoán

Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt mức 2,9% cùng kỳ năm ngoái

Theo báo cáo tài chính chi tiết hợp nhất năm 2022, công ty PVL ghi nhận doanh thu chỉ đạt 2,77 tỷ đồng, đạt vỏn vẹn 9,23% so với mức kế hoạch được đặt ra từ đầu năm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức doanh thu 23,7 tỷ đồng đạt được năm 2021. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 58,5 triệu đồng, tương đương đạt 2,9% so với kế hoạch cùng kỳ năm ngoái là thu về 17,1 tỷ đồng. 

Mục tiêu của năm 2023 trong kỳ họp của Đại hội đồng cổ đông thời gian gần nhất, Nhà Đất Việt có dự kiến doanh thu về là 5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế con số 1,2 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt tương ứng 80% và 1,969% so với kết quả năm 2022.

Lợi nhuận sụt giảm do tập trung quá nhiều vào các dự án mới

Theo phản hồi từ phía Ban lãnh đạo Công ty, lợi nhuận năm 2022 sụt giảm nghiêm trọng là do công ty PVL tập trung vào dự án mới. Toàn bộ doanh thu thu về đến từ hoạt động cho thuê sàn thương mại tại dự án chung cư Linh Tây. Riêng vào năm 2021, doanh thu cao hơn đạt được đến từ hoạt động môi giới bất động sản, doanh thu tài chính đến từ các hợp đồng ký kết hợp tác với Công ty TNHH Quảng Phát. 

Tập trung vào dự án mới khiến lợi nhuận của PVL sụt giảm mạnh đầu năm 2023
Tập trung vào dự án mới khiến lợi nhuận của PVL sụt giảm mạnh đầu năm 2023

Số liệu kinh doanh tính đến hết ngày 31/12/2022, khoản nợ ngắn hạn của PVL đã vượt quá tài sản ngắn hạn, hoạt động lưu chuyển tiền thuần từ kinh doanh hợp nhất âm 22.338.388.321 đồng, lỗ lũy kế hợp nhất là 260.133.630.780 đồng.

Giá cổ phiếu pvl huỷ niêm yết trước đó cũng đã rơi mạnh ngay từ thời gian đầu năm 2023. Tính hết vào ngày 20/03/2022, giá cổ phiếu PVL còn 1.800đồng/cp, giảm sàn mức 10% và giảm đến 36% khi so với đầu năm. Điều này cũng đã dự báo về việc cổ phiếu pvl huỷ niêm yết tương lai là điều hiển nhiên.

Cổ phiếu pvl huỷ niêm yết từ án hủy niêm yết của sàn HNX

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX) đã có quyết định con số 50 triệu cổ phiếu pvl huỷ niêm yết, của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt bắt đầu từ ngày 14/04/2023, đồng nghĩa phiên giao dịch ngày 13/04/2023 sẽ là phiên cuối của cổ phiếu pvl huỷ niêm yết trước đó. 

Nguyên nhân khiến cổ phiếu PVL hủy niêm yết
Nguyên nhân khiến cổ phiếu pvl huỷ niêm yết

Nguyên nhân án phạt hủy niêm yết trên là do Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam, đã từ chối cho ý kiến đối với bản Báo cáo tài chính năm 2022 của công từ PVL. 

Hàng loạt thông tin trong bản báo cao không thể kiểm toán, khiến cổ phiếu pvl huỷ niêm yết như sau:

  • Không có chứng từ kiểm toán đầy đủ về số dư tiền mặt, tồn quỹ ngày 31/12/2022 có số tiền 19,73 tỷ đồng, đến ngày 01/01/2023 có số tiền 10,4 tỷ đồng.
  • Không có đủ bằng chứng để kiểm toán về các khoản trả trước từ người bán đối với các đơn vị gồm Công ty CP Xây lắp Bất động sản Điện lực Việt Nam, Ban quản lý dự án phía Nam, Chi nhánh Công ty CP Xây lắp Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam; tổng giá trị con số là 21,9 tỷ đồng từ ngày 31/12/2022. 
  • Chưa đánh giá được về khả năng thu hồi khoản cho vay từ Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí Viễn Thông trong mục 5.5 Bản thuyết minh BCTC hợp nhất của PVL ngày 31/12/2022. 
  • Chưa thu thập bằng chứng tin cậy liên quan đầy đủ đến số dư, về khoản tạm ứng cho bà  Lưu Thị Việt Hằng – đảm nhận vị trí Giám đốc Sàn Giao dịch Bất động sản thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Nhà Đất Việt với số tiền 6,45 tỷ đồng, số dư về khoản tạm ứng cho bà Trần Thị Hải Yến đảm nhận vị trí Giám đốc Sàn Giao dịch Bất động sản với số tiền 6,45 tỷ đồng. 
  • Không thu thập được các bằng chứng kiểm toán khả năng thu hồi vốn từ dự án CV4.4 – Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn hóa Thể thao. 
  • Không thu thập được bằng chứng xác định về quyền sở hữu và suy giảm đầu tư với Công ty Liên kết – Công ty CP Địa ốc Dầu khí Viễn Thông, do hiện đang bị kê biên tài sản thi hành án. 
  • Chưa nhận được quyết định của cấp có thẩm quyền về cách xử lý số khoản phải trả đối với Cục thi hành án dân sự Thành phố Hà Nội có số tiền 99.978.400.000.
  • Không thể xác định tính hợp lý cơ sở trích lập chi phí thu công của dự án B1 Trường Sa và dự án Linh Tây. 
  • Các khoản nợ ngắn hạn công ty PVL đã vượt quá tài sản ngắn hạn.

Bên công ty kiểm toán đưa ra ý kiến về mức độ, khả năng tiếp tục hoạt động của công ty PVL và giá cổ phiếu pvl huỷ niêm yết sau đó sẽ phụ thuộc vào các khoản thu hồi công nợ, khoản chuyển nhượng sàn thương mại dự án Chung cư Linh Tây. 

Bên phía PVL cũng đã có văn bản giải trình thông tin trên sau khi cổ phiếu pvl huỷ niêm yết, nhưng vẫn không thoát được quyết định này theo quy định từ Sở Giao dịch chứng khoán. 

Trên đây là chi tiết thông tin cập nhật mới nhất liên quan đến tình hình của PVL và giá cổ phiếu pvl huỷ niêm yết theo quyết định từ Sở giao dịch chứng khoán. Cùng theo dõi biên động cổ phiếu PVL mới nhất cùng với chúng tôi và diễn biến thị trường chứng khoán hàng ngày qua các bài viết tiếp theo nhé.