Cổ phiếu dầu khí luôn là một mã ngành hot được các nhà đầu tư quan tâm. Vậy có nên đầu tư vào cổ phiếu PVS không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của millcovearea.org nhé.

Tổng quan về công ty và cổ phiếu PVS

Tổng quan sơ lược về cổ phiếu dầu khí PVS:

Tổng quan về doanh nghiệp PVS

Tổng Cty Khoan & Dịch vụ Khoan Dầu khí, (PetroVietnam Drilling and Well Services Corporation – PVD), là một trong những công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). PVD được thành lập từ năm 2001, và hoạt động trong lĩnh vực khoan và dịch vụ khoan dầu khí.

Công ty PVD cung cấp các dịch vụ khoan dầu khí, như khoan giếng dầu khí, và các dịch vụ khác liên quan đến lĩnh vực dầu khí. Công ty còn có các dịch vụ hậu cần, cho các công trình khoan như vận chuyển, lưu kho và cung cấp dụng cụ khoan. PVD đã thực hiện nhiều dự án lớn, trong lĩnh vực khoan dầu khí tại Việt Nam và quốc tế.

Thông tin sơ lược về công ty PVS
Thông tin sơ lược về công ty PVS

Cổ phiếu PVS

Cổ phiếu PVS là mã chứng khoán của Tổng Công ty Khoan, và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD). Công ty hoạt động trong lĩnh vực khoan, và dịch vụ khoan dầu khí. Cổ phiếu PVS được niêm yết trên Sở Giao HOSE, với mã CK PVS. 

PVS hiện được xếp hạng là mã cổ phiếu trung bình, trong ngành dịch vụ dầu khí tại Việt Nam. Công ty đã thực hiện nhiều dự án trong lĩnh vực khoan dầu khí tại Việt Nam và quốc tế. Trong đó có việc đầu tư vào các thiết bị khoan và đào tạo nhân lực chất lượng cao. 

Đôi nét về cổ phiếu PVS
Đôi nét về cổ phiếu PVS

Ưu- nhược điểm của PVS

Ưu điểm của cổ phiếu PVS:

 • Hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, Với kinh nghiệm và sự chuyên môn trong lĩnh vực khoan dầu khí, PVD có thể tận dụng được các cơ hội phát triển trong ngành dầu khí, và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Quỹ đất đầy triển vọng: PVD sở hữu một quỹ đất đầy triển vọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoan và dịch vụ khoan dầu khí, giúp công ty có thể tăng trưởng trong tương lai.
 • Đối tác lớn: PVD đã được nhiều khách hàng lớn trong ngành dầu khí tại Việt Nam, và quốc tế lựa chọn làm đối tác, điều này cho thấy sự tin tưởng của các đối tác, với chất lượng dịch vụ của PVD.
 • Năng suất lao động tăng cao, PVD đã đầu tư vào việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, đồng thời áp dụng các công nghệ hiện đại, giúp tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, nhược điểm của cổ phiếu PVS:

 • Phụ thuộc vào giá dầu: Vì hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, PVD phụ thuộc vào giá dầu và thị trường dầu khí thế giới, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của công ty.
 • Thị trường cạnh tranh gay gắt, lĩnh vực khoan và dịch vụ khoan dầu khí là lĩnh vực có nhiều đối thủ cạnh tranh, do đó, PVD phải cạnh tranh với các đối thủ để duy trì và mở rộng thị phần của mình.
 • Rủi ro về chi phí sản xuất: Lĩnh vực khoan dầu khí là lĩnh vực có chi phí sản xuất rất cao, đặc biệt là trong điều kiện giá dầu thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của PVD.

4 lý do nên đầu tư vào cổ phiếu PVS

Dưới đây là một số lý do nên đầu tư vào PVS
Tiềm năng tăng trưởng: Với sự phát triển của ngành dầu khí và nhu cầu tăng cao về các dịch vụ khoan và dịch vụ liên quan, PVS được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh  mẽ trong tương lai.

 • Vị thế đứng đầu thị trường: PVS là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực khoan và dịch vụ dầu khí ở Việt Nam. Với một danh mục khách hàng ấn tượng bao gồm các công ty lớn như PetroVietnam và các công ty khác trong ngành.
 • Tính ổn định: PVS đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm và có một nền tảng kinh doanh ổn định. Công ty đã đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực khoan và dịch vụ dầu khí, và đã tích lũy được kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án lớn.
 • Tiềm năng cổ tức: PVS đã có kế hoạch chi trả cổ tức đều đặn trong nhiều năm qua và dự báo sẽ tiếp tục duy trì chính sách này trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật  PVS trong năm 2023

Biểu đồ chứng khoán PVS
Biểu đồ chứng khoán PVS
 • PVS là công ty đầu tư và kinh doanh dầu khí. Do đó, sự thay đổi giá dầu và tình hình thị trường dầu khí sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu PVS.
 • Năm 2022,  PVS đã có đà tăng giá mạnh, đạt đỉnh tại mức giá 24.100 đồng/cp vào ngày 30/12/2022, tăng khoảng 170% so với đáy tháng 10/2020. Tuy nhiên, cổ phiếu đã bắt đầu có dấu hiệu giảm giá trở lại từ cuối năm 2022.
 • Trên biểu đồ kỹ thuật, PVS đang trong xu hướng giảm giá. Đường trung bình động 50 ngày đang cắt xuống đường trung bình động 200 ngày, đây là tín hiệu giảm giá khá tiêu cực. Đồng thời, đường MACD (Moving Average Convergence Divergence) cho thấy đang có tín hiệu bán, tức là giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm.
 • Tuy nhiên, chỉ báo RSI cho thấy PVS đang ở mức quá bán, tức là đang ở mức giá quá thấp so với giá trị thực của nó. Điều này có thể đưa đến tình trạng quá bán quá đà, dẫn đến tình trạng giảm giá tiếp tục.
 • Đối với những nhà đầu tư muốn mua PVS, nên chú ý đến mức giá hỗ trợ tại khoảng 18.000 đồng/cp, nếu giá cổ phiếu xuống dưới mức này, có thể cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm tiếp. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu đạt được đà tăng giá và vượt qua mức kháng cự tại 24.100 đồng.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp nhiều thông tin cơ bản về cổ phiếu dầu khí PVS. HY vọng rằng bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức và cân nhắc kỹ lưỡng về quyết định của mình.