Cổ phiếu tăng trưởng là gì là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư. Đây là một trong số các loại cổ phiếu được nhiều người lựa chọn tham gia đầu tư hiện nay với tốc độ tăng trưởng nhanh. Để hiểu rõ hơn về loại cổ phiếu này cũng như đặc điểm của loại cổ phiếu này, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Định nghĩa về cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Làmột khái niệm mới đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Về cơ bản, đây là loại cổ phiếu được các công ty có tiềm năng phát triển cũng như mang lại giá trị lợi nhuận cao phát hành để đầu tư cho những hoạt động trong tương lai.

Cổ phiếu tăng trưởng là loại cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn
Cổ phiếu tăng trưởng là loại cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn

Các doanh nghiệp này sẽ có mức tăng vượt trội hơn so với thị trường. Doanh thu khi đạt được của các công ty, doanh nghiệp này sẽ được sử dụng cho mục đích tái đầu tư và mở rộng quy mô. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không được chia cổ tức và lợi nhuận chỉ xảy ra khi giao dịch cổ phiếu này.

Phương pháp đầu tư này cũng đi kèm với mức độ rủi ro cao, bởi các nhà đầu tư chỉ thật sự có được lợi nhuận khi bán cổ phiếu đi mà không phải từ việc nhận cổ tức. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi thì cổ phiếu này cũng sẽ rớt giá, dẫn đến thua lỗ.

Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng sẽ có những đặc điểm riêng mà nhà đầu tư nên nắm rõ trước khi tham gia vào đầu tư như sau:

Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Một đội ngũ lãnh đạo giỏi sẽ mang lại sự tăng trưởng tốt cho doanh nghiệp. Vậy nên, các nhà đầu tư nên tìm hiểu về đội ngũ lãnh đạo của công ty trước khi mua cổ phiếu. Lãnh đạo giỏi nhưng không quản lý tốt cũng sẽ có nhiều rủi ro trong tương lai.

Thị trường tăng trưởng tốt

Công ty có khả năng tăng trưởng tốt là công ty ở ngưỡng thị trường sắp hoặc đang trong giai đoạn phát triển của ngành. Nếu ngành đó không có dấu hiệu phát triển và đang thoái trào thì không nên lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu của công ty đó.

Cổ phiếu tăng trưởng có những đặc điểm riêng
Cổ phiếu tăng trưởng có những đặc điểm riêng

Doanh số bán hàng cao

Đối với những công ty có sự ổn định về doanh số và luôn có mức cao thì cổ phiếu sẽ có khả năng tăng giá cao. Đây sẽ là khoản đầu tư hiệu quả và đảm bảo về tương lai sẽ mang đến mức tăng trưởng tốt cho cổ phiếu của các công ty đó.

Tránh đầu tư cổ phiếu định giá cao

Các nhà đầu tư không nên bỏ ra số tiền lớn cho những cổ phiếu định giá cao. Thay vì vậy nên đầu tư rải rác và đầu tư vào một số loại cổ phiếu có khả năng sinh lời bền vững hơn, đa dạng hóa danh mục đầu tư và không nên tập trung vào chỉ một loại.

Thị trường mục tiêu lớn

Thị trường mục tiêu lớn và tệp khách hàng tiềm năng thì sẽ mang lại cơ hội thàn hcoong cho doanh nghiệp cao hơn. Đồng thời, nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp đó cũng sẽ nhận được mức tăng trưởng tốt.

Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Khi tham gia vào việc đầu tư cổ phiếu tăng trưởng sẽ mang lại giá trị lợi nhuận rất lớn, có thể tăng lên gấp 10 lần hoặc thậm chí hơn theo cấp số nhân. Vì thế, giá của cổ phiếu sẽ được định giá tốt khi ở chỉ số P/E hoặc P/S cao.

Nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Bên cạnh ưu điểm thì cũng có một số nhược điểm của cổ phiếu này như đây là một loại đầu tư mạo hiểm. Bởi chỉ cần một sự thay đổi nhẹ trong kinh doanh cũng sẽ khiến cổ phiếu lao dốc mạnh, gây thua lỗ lớn cho nhà đầu tư.

Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người hiểu rõ hơn về cổ phiếu tăng trưởng là gì. Từ đó, có thể lựa chọn được có nên tham gia đầu tư vào loại cổ phiếu này hay không.