Một trong những loại cổ phiếu đang được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây là các mã cổ phiếu tăng trưởng. Đây là các mã cổ phiếu được phát hành bởi những công ty, doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh hơn so với mặt bằng chung. Trong thị trường chứng khoán nói chung thì đây là loại cổ phiếu được săn đón nhiều nhất. Vậy cổ phiếu tăng trưởng là gì, đặc điểm ra sao, hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Đây là loại cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp, công ty đang trong giai đoạn phát triển hoặc đang có tiềm năng phát triển. Loại cổ phiếu này thường sẽ có lợi nhuận cao hơn các loại cổ phiếu thông thường, và thường được các doanh nghiệp mới thành lập sử dụng để nhằm thu hút các nhà đầu tư bỏ vốn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia vào cổ phiếu tăng trưởng sẽ không được chia cổ tức, vì doanh thu sau khi được thu về sẽ được doanh nghiệp sử dụng để đầu tư và mở rộng quy mô lớn hơn. Nhìn chung, lợi nhuận nhận được khi tham gia các mã cổ phiếu này đến từ việc trao đổi, mua bán cổ phiếu giữa các nhà đầu tư với nhau.

Cổ phiếu tăng trưởng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn
Cổ phiếu tăng trưởng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Cổ phiếu tăng trưởng là một hình thức đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro, vì nhà đầu tư sẽ không nhận được cổ tức mà chỉ có thể kiếm tiền từ việc bán đi cổ phiếu của mình. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi, thì giá trị của cổ phiếu sẽ bị giảm, nếu bán cổ phiếu trong giai đoạn này thì nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ.

5 đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Để có thể tạo ra lợi nhuận bằng việc đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, thì việc tìm hiểu và khảo sát thị trường chứng khoán cũng như hoạt động tài chính của một công ty là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài đặc điểm cơ bản về cổ phiếu tăng trưởng mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ.

Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Để công ty có thể phát triển và mở rộng quy mô thì một người lãnh đạo giỏi là điều vô cùng cần thiết. Sở hữu một đội ngũ lãnh đạo giỏi không chỉ giúp công ty tăng được doanh thu mà còn có thể đem lại một hướng đi phát triển vô cùng bền vững cho doanh nghiệp. Do vậy, trước khi bắt đầu vào đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, người chơi cần phải nghiên cứu về đội ngũ tổ chức lãnh đạo của công ty. Để có thể xác định được doanh nghiệp hoặc công ty có đội ngũ lãnh đạo tốt hay không, nhà đầu tư có thể tìm hiểu qua các trang mạng, báo chí về tài chính như CafeF, Vietstock,…

Thị trường tăng trưởng tốt

Một trong những đặc điểm để nhận biết một doanh nghiệp có khả năng phát triển tốt, chính là nhìn vào thị trường mà doanh nghiệp đó đang nhắm tới. Nếu thị trường đang ở trong giai đoạn sắp và đang phát triển, thì chắc chắn việc đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng sẽ sinh ra lợi nhuận. Nếu như thị trường bị biến động hoặc đứng yên thì nó không còn khả năng tăng trưởng nữa, vì thế không nên đầu tư vào cổ phiếu của thị trường đó. 

 Đánh giá cổ phiếu qua thị trường mà doanh nghiệp nhắm tới
 Đánh giá cổ phiếu qua thị trường mà doanh nghiệp đó đang nhắm tới

Tránh đầu tư cổ phiếu định giá cao

Lợi nhuận đến từ việc đầu tư cổ phiếu tăng trưởng là một điều vô cùng hấp dẫn, vì thế nhà đầu tư cần phải tỉnh táo và tránh việc đầu tư quá nhiều vào một lĩnh vực nhất định. Việc đầu tư toàn bộ nguồn vốn của mình vào một loại cổ phiếu nhất định sẽ làm tăng nguy cơ bị mất hết toàn bộ, nếu như công ty mà mình đang đầu tư vào gặp rủi ro. Thay vào đó, hãy mở rộng sang đầu tư vào những cổ phiếu ở lĩnh vực khác, điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được việc mất hết nguồn vốn của mình, cũng như có một phương án dự phòng khi gặp trục trặc về loại cổ phiếu mình đang đầu tư.

Không mua mã cổ phiếu bị thổi phồng so với giá trị thật
Không mua mã cổ phiếu bị thổi phồng so với giá trị thật

Doanh số bán hàng tăng cao

Một công ty có doanh số bán hàng ổn định thì khả năng cổ phiếu của công ty đó sẽ nhanh chóng tăng giá, vì thế đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư bỏ vốn. Một kinh nghiệm được đúc kết từ các chuyên gia lĩnh vực tài chính, đó là hãy chọn những công ty có mức tăng trưởng từ 2 con số thay vì 3 con số, vì những công ty này sẽ còn có tiềm năng để phát triển thêm nữa. Còn những công ty có mức tăng trưởng từ 3 con số sẽ sớm phát triển chậm dần và đạt đến ngưỡng.

Thị trường mục tiêu lớn

Thị trường mục tiêu càng lớn thì lượng khách hàng tiềm năng cũng sẽ rộng mở hơn, từ đó doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ được tăng cao. Khi doanh nghiệp phát triển được quy mô thì giá cổ phiếu tăng trưởng cũng sẽ được tăng cao, đây sẽ là một lợi thế cho các nhà đầu tư chứng khoán thu lợi nhuận về cho mình.

Quy mô phát triển của doanh nghiệp tác động đến giá cổ phiếu
Quy mô phát triển của doanh nghiệp tăng thì giá cổ phiếu cũng tăng

Nhìn chung, cổ phiếu tăng trưởng là một hình thức đầu tư có sự rủi ro cao, tuy nhiên lợi nhuận mà loại cổ phiếu này mang có thể gấp 10 lần so với các loại cổ phiếu thông thường khác. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn một mã cổ phiếu để đầu tư. Hy vọng thông qua các thông tin đã tổng hợp ở trên bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích trước khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư này nhé.