Ngành thép có lẽ đã quá quen thuộc với các chứng sĩ rồi phải không. Mặc dù thị trường vừa qua đã có những cú lao đao nhưng cổ phiếu thép vẫn rất được quan tâm. Tuy vậy tiềm năng phải nói là vẫn còn làm nên chuyện trong tương lai.

Để dập tan những sự hoài nghi ấy thì chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ngành và cổ phiếu nhóm này nhé.

Cổ phiếu thép có đặc điểm gì hấp dẫn?

Cố phiếu của nhóm thép là cố phiếu của những công ty sản xuất kinh doanh thép tại Việt Nam. Ngành thép sẽ phải chịu chi phối bởi tác động của thị trường nên cổ phiếu cũng sẽ có đặc trưng tương tự:

Tính chu kỳ của ngành

Thông thường một chu kỳ sẽ kéo dài 2 hoặc 3 năm. Trong mỗi chu kỳ sẽ có chiều tăng giảm. 

Ví dụ nhìn vào quá khứ của biểu đồ sẽ thấy. Năm 2016 đến 2018 là một chu kỳ tăng giá của thép. Theo con số được thống kê, mã HPG đã upsize +384%. Thậm chí mã NKG còn tăng hơn 400%. Ngoài ra có HSG cũng nối tiếp tăng hơn 250%.

Chu kỳ của năm giai đoạn 2020 – 2022 cũng là một chu kỳ tăng giá nữa của cổ phiếu thép. Thồng kê HPG đã tăng +271%, lần lượt NKG và mã HSG cũng upsize hơn 694%.

Ảnh hưởng bởi giá thép thị trường thế giới

Vào thời điểm cuối của tháng 11 năm 2021, giá thép của thế giới bị giảm giá trị từ 6000 ndt/tấn còn 4300 ndt/tấn. Vì lý do trên mà giá của các mã thép của nước ta cũng bị ảnh hưởng sụt giảm theo và không ngừng trượt dốc. 

Sau dịp Tết của năm 2022, giá dần có sự phục hồi khi upsize lên mức trung bình là 19,6% so với đoạn giảm giá trước đó. Trong khi giá thép của thị trường thế giới hồi lên 5% cùng thời điểm.

Những mã cổ phiếu thép đáng chú ý hiện tại

Riêng tại Việt Nam sàn giao dịch đã có 20 mã các doanh nghiệp ngành thép niêm yết. Sau đây là những mã triển vọng được hội nhà đầu tư quan tâm nhiều. 

HPG 

Mã HPG của Hòa Phát được niêm yết năm 2007. Đây là một doanh nghiệp kể từ khi thành lập đã liên tục đứng ở top đầu. Vị thế của công ty đã giúp tên tuổi trở nên uy tín trong mắt các cổ đông. 

HPG khởi đầu từ hoạt động chuyên bán các máy cho xây dựng năm 1992. Về sau Hòa Phát lấn sân sang các mảng mới trong đó có ống thép và thép. Cho đến nay Hòa Phát đã ghi được các dấu mốc đầy ý nghĩa. HPG là một trong 15 công ty về thép có vốn hóa cao nhất của ngành thép trên thế giới.

Công ty sở mã giao dich lượng lớn trong ngành. Hiện tại vốn hóa của HPG đạt 104,666.14 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HPG ngày 30/12/2022 là 18,000 đồng.

Vừa qua Hòa Phát có tin tức về việc xuất khẩu thép cuộn đi sang Châu Âu. Đây là một tín hiệu tốt giúp Hòa Phát mở rộng được thị trường mới tiêu thụ. Doanh nghiệp sẽ tăng nguồn thu của đồng ngoại tệ để giúp cán cân thương mại được cân bằng.

Dự báo Hòa Phát sắp tới sẽ tiếp tục suy giảm năm 2023. Năm 2024 HPG sẽ hồi phục nhờ sự trăng trưởng trở lại của nhu cầu thế giới. Tuy vậy Dung Quất là động lực to lớn cho kỳ vọng doanh thu bật trở lại. 

cổ phiếu thép HPG
cổ phiếu thép HPG

HSG 

Tên tuổi của HSG cũng không kém cạnh HPG. Đây là mã của Hoa Sen Group chuyên kinh doanh tôn thép tại Việt Nam. Đi từ một doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ 30 tỷ sau đó vươn lên hàng đầu trong khu vực. 

Tình hình chung của ngành thép khiến HSG không nằm vùng ngoại lệ. Tuy có những tin tức xoa dịu từ phía Trung Quốc về giá thép có hồi phục trong ngắn hạn. Đây không phải là động lực chính sẽ không giúp các doanh nghiệp thép quay trở lại đường đua được.

Vì room tín dụng bị siết chặt nên khiến các chủ doanh nghiệp thép phải cho bán đi bớt lượng hàng tồn đọng để giúp dòng tiền được giải phóng. Dự kiến quý 1 sẽ phải thu về lợi nhuận âm.

Cập nhật giá cổ phiếu HSG ngày 30/12/2022 là 11,550 đồng.

cổ phiếu thép HSG
cổ phiếu thép HSG

NKG

Công ty niêm yết trên sàn lần đầu vào tháng 1 năm 2011. Công ty chuyên trong lĩnh vực về thép ống cuộn các loại… Đây là doanh nghiệp đạt top 2 về mảng xuất khẩu đối với vật liệu xây dựng.

Theo thống kê từ ngày 16/11 cho đến hiện tại NKG đã tăng từ 7,400 lên 14,100 đồng, upsize hơn 90% nhưng vẫn thấp so với đỉnh giá cũ là 66%.

Giá cổ phiếu NKG cập nhật đến ngày 30/12/2022 là 12,250 đồng.

cổ phiếu thép NKG
cổ phiếu thép NKG

Trên đây là những doanh nghiệp ngành thép hàng đầu Việt Nam. Về kịch bản sắp tới có lẽ đây là giai đoạn khó mà các cổ phiếu thép có thể bứt phá cao được. Với những giao dịch ngắn hạn sẽ tập trung vào những đoạn sóng hồi. Nhà đầu tư phải thật sự kiểm soát được quản trị rủi ro và tuân thủ cắt lỗ. 

Đối với các nhà đầu tư dài hạn thì có lẽ giá càng rẻ sẽ càng hấp dẫn họ. Chọn thời điểm giá phù hợp để giải ngân. Vì chu kỳ giảm của thép vẫn chưa biết cụ thể khi nào sẽ kết thúc. Khởi đầu của một chu kỳ tăng giá là thời điểm vàng để tạo điều kiện đẩy giá lên cao. Sự chờ đợi sẽ không bao giờ trở thành vô nghĩa nếu biết nắm bắt đúng lúc.