Hiện nay, việc đầu tư chứng khoán luôn là đề tài được rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các bạn trẻ chú ý. Một lợi thế của cổ phiếu mang lại chính là lợi nhuận cực kỳ cao, song nó cũng là một phương thức đầu tư đầy rủi ro nếu như người chơi không chuẩn bị những kiến thức về tài chính cho riêng mình. Vậy như thế nào là cổ phiếu tiềm năng, nhưng tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu ra sao, hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu ở ngay bài viết bên dưới nhé.

Cổ phiếu tiềm năng là gì?

Cổ phiếu là một chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần, hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một số hoặc toàn bộ cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất sẽ là cổ đông, đồng thời cũng sẽ là người sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu đó.

Cổ phiếu tiềm năng được hiểu là những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Người sở hữu các cổ phiếu trong danh mục này có thể kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần số vốn ban đầu trong tương lai. Chính vì vậy, đây là dạng cổ phiếu được các nhà đầu tư tích cực phân tích và tìm kiếm. 

Chọn mua cổ phiếu tiềm năng để gia tăng lợi nhuận
Chọn mua cổ phiếu tiềm năng để gia tăng lợi nhuận

4 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Hiện nay, cổ phiếu là một trong những xu hướng đầu tư mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Vì thế thị trường chứng khoán cũng sẽ xuất hiện vô số những mã cổ phiếu khác nhau. Do vậy để có thể xác định được cổ phiếu nào là cổ phiếu tiềm năng, người ta thường sử dụng một số tiêu chí đánh giá cổ phiếu như sau:

Tổng nợ vay hoặc tài sản sản ngắn hạn nhỏ hơn 1.1

Một trong những tiêu chí hàng đầu để xác định cổ phiếu do công ty phát hành là cổ phiếu tiềm năng, chính là dựa vào tổng nợ vay mà công ty phát hành cổ phiếu đó đang phải gánh chịu. Nếu công ty này dính nợ xấu, điều này chứng tỏ nếu đầu tư vào cổ phiếu của công ty này, chắc chắn tỷ lệ mà nhà đầu gặp phải rủi ro và thua lỗ là rất cao.

Chỉ số thanh toán cao hơn 1.5

Chỉ số thanh toán hiện hành là chỉ số thể hiện khả năng mà công ty hoặc doanh nghiệp có thể thanh toán các khoản nợ ngắn hạn từ ngân hàng trong thời gian ít hơn 1 năm. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán để xác định cổ phiếu của một công ty có tiềm năng tăng trưởng hay không. Để tính được chỉ số thanh toán hiện hành, chúng ta chỉ cần sử dụng công thức là “Tài sản lưu động / Nợ ngắn hạn”. Nếu doanh nghiệp có chỉ số càng cao, thì chứng tỏ khả năng chi trả thanh toán của doanh nghiệp đó càng tốt.

Chỉ số thanh toán của cổ phiếu phải trên 1.5
Chỉ số thanh toán của cổ phiếu phải trên 1.5

Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần

Chỉ số tăng trưởng EPS dương trong 5 năm cũng là một tiêu chí cần thiết để đánh giá xem, cổ phiếu của công ty đó có tiềm năng hay không. Nếu trong vòng 5 năm liền kề mà chỉ số EPS của doanh nghiệp tăng trưởng dương, thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ được xác định là cổ phiếu tiềm năng, qua đó nhà đầu tư có thể an tâm bỏ vốn để làm ăn lâu dài.

P/E nhỏ hơn 9

Nếu chỉ số P/E thấp hơn 9 thì nó chứng tỏ mức thu nhập ròng trên giá cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng cao, cho thấy doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó có khả năng thanh khoản tốt. Tuy nhiên sẽ có nhiều lý do khách quan và chủ quan khiến cho chỉ số P/E bé hơn 9, cho nên đây không hẳn là tiêu chí tốt để chọn lọc ra cổ phiếu tiềm năng, nhưng vẫn có thể giúp cho nhà đầu tư có thể tham khảo về doanh nghiệp này.

P/E <9 cho thấy thanh khoản của cổ phiếu đang khá tốt
P/E <9 cho thấy thanh khoản của cổ phiếu đang khá tốt

TOP cổ phiếu tiềm năng trong 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm những mã cổ phiếu cho khả năng tăng trưởng tốt trong năm 2023, thì có thể tham khảo những cái tên sau đây: 

Cổ phiếu CTG

Đây là mã cổ phiếu do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) phát hành, với chính sách trích lập chủ động luôn được duy trì ổn định kể cả trong khi tỷ lệ nợ dưới mức tiêu chuẩn vẫn ngày một tăng, cổ phiếu của ngân hàng vẫn được ở mức bình ổn. Chỉ số CIR của doanh nghiệp là 27,3%, thuộc trong nhóm thấp nhất toàn ngành khiến cho hiệu quả hoạt động của ngân hàng được cải thiện rất nhiều.

Chỉ số CIR của CTG đang là 27,3%
Chỉ số CIR của CTG đang là 27,3%

Cổ phiếu ACB

Cổ phiếu ACB là cổ phiếu được phát hành bởi ngân hàng ACB. Đây là cổ phiếu có chỉ số LDR đạt tới 83% trong quý 3 của năm 2022, nó cũng là chỉ số được đánh giá là thấp hơn các ngân hàng khác, khiến cho chất lượng tài sản của doanh nghiệp luôn được đảm bảo. Ngoài ra, hầu hết khoản vay của doanh nghiệp đều được đảm bảo (khoảng 98%) và tỷ lệ cho vay luôn được duy trì trên 52%.

Cổ phiếu của ACB đạt tới 83% trong quý 3/2022
Cổ phiếu của ACB đạt tới 83% trong quý 3/2022

Cổ phiếu FPT

Theo các chuyên gia tài chính, cổ phiếu FPT sẽ có khả năng tăng cao trong giai đoạn 2023, vì nhu cầu về sử dụng công nghệ trong xã hội hiện này rất là cao. Ngoài ra, nhu cầu giáo dục của người dân Việt Nam cũng đang tăng lên nhanh chóng, điều này sẽ là một lợi thế cho những doanh nghiệp làm về lĩnh vực giáo dục trong môi trường chất lượng cao.

FPT giữ nhiều lợi thế trong năm 2023
FPT giữ nhiều lợi thế trong năm 2023

Nhìn chung, cổ phiếu sẽ là một trong những xu hướng đầu tư sinh lời mà được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm trong thời gian sắp tới, vì thế việc nắm vững những tiêu chí để lựa chọn ra cổ phiếu tiềm năng là vô cùng quan trọng để bạn gia tăng tài sản trong tương lai. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng thích hợp để đầu tư.