Cổ phiếu Vietravel đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (sàn HNX) quyết định đưa vào giao dịch bình thường trở lại từ ngày 12/4, sau khoảng thời gian bị đưa vào danh sách hạn chế giao dịch do âm vốn chủ sở hữu. Cụ thể tình hình và kỳ vọng của mã cổ phiếu vietravel ra sao, cùng millcovearea.org đánh giá và nhận định chi tiết bên dưới đây nhé.

Sự chuyển mình để được đưa khỏi diện hạn chế của cổ phiếu vietravel

Nhận định chung tình hình cổ phiếu vietravel

Vào 3 tháng đầu năm 2023, Công ty Vietravel Airlines đã thực hiện đáp thành công gần 1.600 chuyến bay có tỷ lệ an toàn tuyệt đối, tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay đạt  trung bình luôn ở mức 91,2%.

Hiện tại, công ty Vietravel đang có khoảng 29,3 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán UPCoM.

Cổ phiếu vietravel đã đạt được trình giao dịch bình thường trên sàn
Cổ phiếu vietravel đã đạt được trình giao dịch bình thường trên sàn

Vietravel đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên trong năm 2023 vào ngày 6/5 vừa qua. Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc đã cho ra dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua về kế hoạch hoạt động năm 2023, đề ra các chỉ tiêu cụ thể vượt mức so với kế hoạch năm đã đặt ra trước đó.

Con số thống kê cụ thể

Vietravel Airlines đã phục vụ gần 27 nghìn lượt khách bay nội địa sau Tết 2023. Cụ thể, kết thúc một năm tài chính 2022, mức vốn chủ sở hữu của Vietravel đã ghi nhận ở mức 121 tỷ đồng, vượt xa con số vốn chủ sở hữu đầu kỳ chỉ đạt ở mức 7,9 tỷ đồng.

Xem thêm  Cổ phiếu ABS - Cổ phiếu có cú giảm sàn triền miên trong 2023

Kết quả này đạt được đó là nhờ vào sự hồi phục nhanh chung của tổng ngành du lịch, do vậy mức doanh thu trong năm 2022 Vietravel đã đạt 3.800 tỷ đồng, tăng lên gấp 4 lần so với năm 2021, lợi nhuận gộp cũng theo đó đạt tới 306 tỷ đồng, trong khi ở cùng kỳ bị âm 275 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp trong năm 2022 cũng giảm so năm 2021, điều này đã góp phần tạo thêm lợi nhuận chung cho  doanh nghiệp. Năm 2022, mức lợi nhuận sau thuế của công ty Vietravel đạt 104 tỷ đồng.

Hãng hàng không Vietravel (hay Vietravel Airlines), một trong các mảng kinh doanh chủ lực của tổng công ty Vietravel cũng đạt được nhiều kết quả tích cực thời gian vừa qua. Trong 3 tháng đầu năm 2023 thì hãng Vietravel Airlines đã thực hiện thành công con số 1.600 chuyến bay, đạt tỷ lệ an toàn tuyệt đối, đạt tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay trung bình đạt mức hơn 91,2%.

Tiềm năng cổ phiếu vietravel sáng hơn khi Vietravel Airlines mở rộng đường bay
Tiềm năng cổ phiếu vietravel sáng hơn khi Vietravel Airlines mở rộng đường bay

Hiện tại, Vietravel Airlines đang khai thác 6 đường bay nội địa có liên kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến các tỉnh thành phố du lịch lớn trên toàn quốc như: Đà Nẵng, Phú Quốc, Hải Phòng, Quy Nhơn.

Đối với mạng lưới bay quốc tế, hãng Vietravel Airlines đã mở thành công 2 đường bay mới từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đi thủ đô Bangkok (Thái Lan). với tỷ lệ lấp đầy của 2 chặng bay trung bình đạt ở mức hơn 90%.

Xem thêm  Cổ phiếu IDJ: Thông tin chi tiết, ưu điểm và nhược điểm

Cổ phiếu Vietravel có tiềm năng phát triển thời gian tới, khi Vietravel Airlines cũng đã phối hợp đối tác với Hãng tại Hàn Quốc chính thức triển khai, đưa vào thực hiện chuỗi 11 chuyến bay thuê chuyến (hay charter) trên đường bay tên Daegu-Cam Ranh vào giai đoạn từ 28/3 đến 7/5, tần suất 5 ngày/chuyến. Dự kiến sẽ triển khai gia tăng số lượng chuyến đáp ứng tối đa tùy theo nhu cầu cung ứng của thị trường, đây được xem là bước đệm để chuẩn bị cho việc chính thức khai thác các chuyến bay thường lệ trong tương lai.

Tiềm năng phát triển cổ phiếu vietravel thời gian tới

Từ tình hình cụ thể, các con số đã đạt được thống kê ở trên, thì có thể thấy sự giao dịch trở lại của cổ phiếu vietravel đã vươn lên tầm mới. Công ty Vietravel Airlines cũng dần đi vào quỹ đạo, đạt được nhiều lợi nhuận cao cùng các kế hoạch tiềm năng phát triển như:

Kế hoạch tổ chức các chuyến bay charter với điểm bay từ Việt Nam sang Trung Quốc và chiều ngược lại. Cụ thể, hãng hàng không Vietravel Airlines sẽ tập trung các chặng bay kết nối thành phố lớn tại Trung Quốc với thành phố du lịch Nha Trang, Khánh Hòa gồm Hàng Châu – Cam Ranh, Côn Minh – Cam Ranh và Thường Châu – Cam Ranh.

Tiềm năng phát triển cổ phiếu vietravel khi mở rộng đường bay quốc tế
Tiềm năng phát triển cổ phiếu vietravel khi mở rộng đường bay quốc tế

Dự kiến hoạt động trong năm 2023, hãng Vietravel Airlines tiếp tục mở rộng mạng lưới bay trong nước và ngoài nước, tăng dần số đường bay thường lệ lên con số 13 đường bay, chuyên chở đạt hơn 1,3 triệu hành khách.

Xem thêm  Cổ phiếu KBC: Tiềm năng tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực

Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vào ngày 7/4 đã hoàn tất các thủ tục mua hơn 1 triệu cổ phiếu vietravel – VTR, tương đương khoảng 3,65% vốn điều lệ Vietravel do chính Công ty cổ phần Tập đoàn Vietravel ban hành theo phương thức thỏa thuận. Như vậy, sau giao dịch thành cồn lần này, VinaCapital sẽ sở hữu khoảng 2,85 triệu cổ phiếu (chiếm tổng 9,97% cổ phiếu) tại hãng Vietravel.

Theo đại diện từ Vietravel, việc VinaCapital tham gia vào đầu tư Vietravel sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội mới, cho công ty mở rộng thêm nguồn vốn, tăng trưởng cổ phiếu vietravel nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh du lịch, cũng như hoạt động kinh doanh đa dạng hóa các lĩnh vực, đa dạng ngành nghề của Vietravel và các đơn vị thành viên.

Như vậy, tiềm năng sau khi cổ phiếu vietravel được giao dịch trở lại bình thường đang có dấu hiệu tích cực, từ nguồn vốn ban đầu âm đã có bước tăng trưởng mạnh. Cùng với đó là các kế hoạch triển vọng đầy tiềm năng trong năm tới và tương lai tới. Do đó, cổ phiếu vietravel được đánh giá là mã cổ phiếu du lịch triển vọng, có thể cân nhắc đầu tư trong năm 2023 cũng như tiềm năng thời gian tương lai tới.