Cổ tức là phần lợi nhuận thu được của cổ đông được công ty cổ phần chia theo kết quả kinh doanh. Đây là một yếu tố làm tăng tính hấp dẫn cho những nhà đầu tư cổ phiếu. Trong bài viết hôm nay chúng tôi cùng bạn đọc sẽ cập nhật kiến thức về cổ tức là gì và một số vấn đề liên quan đến cổ tức bạn nhé.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng mà một công ty trả cho từng cổ phần bằng tiền mặt hay tài sản có giá trị tương đương. Bên cạnh việc công ty hoạt động để tạo ra lợi nhuận và chi trả cho cổ đông, thì một phần lợi nhuận được giữ lại để tái đầu tư và trích thành quỹ dự phòng.

Ngày nay cổ tức được chia thành 2 loại phổ biến:

  • Cổ tức cổ phiếu phổ thông: là cổ tức được chi trả từ một phần lợi nhuận ròng của công ty theo sau khi đã hoàn thành những nghĩa vụ thuế và tài chính khác.
Cổ tức là gì?
Cổ tức là gì?
  • Cổ tức cổ phiếu ưu đãi: phụ thuộc vào loại hình cổ phiếu ưu đãi mà cổ đông sẽ được ưu tiên chia cổ tức cao hơn cổ tức phổ thông hoặc những quyền lợi khác.

Hình thức chi trả cổ tức

Hình thức chi trả cổ tức
Hình thức chi trả cổ tức

Dựa theo khoản 3, Điều 135 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc trả cổ tức:

“Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, một công ty cổ phần có thể chi trả cổ tức bằng: trả cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hay tài sản khác có giá trị tương ứng.

Trả bằng cổ tức bằng tiền mặt

Với hình thức chi trả bằng tiền mặt, công ty cổ phần phải trả bằng đơn vị tiền VNĐ thông qua hình thức chuyển khoản, séc hoặc ghi có vào tài khoản chứng khoán của cổ đông hay gửi trực tiếp đến địa chỉ qua đường bưu điện. Khi công ty công bố tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt thì cổ tức đó được tính trên mệnh giá là 10.000 đồng/cổ và không được tính theo giá thị trường hàng ngày.

Trả cổ tức bằng bằng cổ phiếu

Đối với hình thức trả bằng cổ phiếu, thì bạn đọc có thể hiểu là công ty đang muốn giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư. Hình thức này được nhiều công ty đang trên đà phát triển và có nhu cầu mở rộng kinh doanh áp dụng. Trong trường hợp này công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu hay trong nhiều trường hợp sẽ sử dụng cổ phiếu quỹ để trả cổ tức cho cổ đông.

Đặc biệt là khi chi trả bằng cổ phiếu sẽ không cần làm thủ tục phát hành hay chào bán, mà phải tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá những cổ phiếu trả cổ tức trong vòng 10 ngày kể từ ngày thanh toán cổ tức.

Trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu lợi hơn

Nhìn chung thì mỗi cách trả cổ tức sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tham khảo bảng so sánh sau đây:

  Trả cổ tức bằng tiền mặt Trả cổ tức bằng cổ phiếu
 

 

 

 

       Ưu điểm 

●     Nhà đầu tư được nhận tiền trực tiếp, có cảm giác chắc chắn về lợi nhuận khi đầu tư.

●     Chứng minh công ty có dòng tiền vững mạnh, tự do và hoạt động kinh doanh thuận lợi và  minh bạch.

●     Không cần trả thuế thu nhập.

●     Giữ lại tiền để khắc phục khó khăn hoặc mở rộng phát triển doanh nghiệp.

●     Tăng tính thanh khoản thị trường, giúp nhà đầu tư mới dễ dàng mua cổ phiếu.

 

 

 

 

 

       Nhược điểm           

●     Cổ đông phải chịu thuế thu nhập cá nhân

●     Giảm lượng tiền trong doanh nghiệp

●     Lượng cổ phần giữ lại giảm, làm cho quỹ dự phòng giảm

 

●     Vốn hóa không đổi, nhưng nhà đầu tư phải chờ 2 đến 3 tháng cổ phiếu mới phát hành

●     Đây có thể là biện pháp hợp thức hóa chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp có vấn đề về dòng tiền, đầu tư không tạo lợi nhuận.

 

Từ những ưu và nhược điểm trên có thể thấy mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy mỗi người mà có thể chọn công ty có loại hình chi trả cổ tức phù hợp với bản thân.

Những thông tin trên bài viết nhằm giúp bạn đọc giải quyết thắc mắc về cổ tức là gì và những hình thức chi trả cổ tức phổ biến hiện nay. Chúc bạn đọc có thể tìm ra và đầu tư vào công ty mang về lợi nhuận cao nhất.