Trong thời gian gần đây chắc hẳn bạn đọc thường được nghe về thuật ngữ tài chính mới đó là Convertible Note-Khoản vay chuyển đổi, vậy thực chất Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểm về vấn đề mới này trong bài viết dưới đây nha.

Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì?

  • Convertible Note hay còn gọi là Convertible Loan dịch nghĩa là khoản vay chuyển đổi được hiểu đơn giản là khoản nợ có thời hạn và có thể sẽ được chuyển thành vốn chủ sở hữu doanh nghiệp ở tương lai. Như thường lệ nó sẽ chuyển đổi tại vòng đầu tư tiếp theo nếu như nhà đầu tư muốn.
  • Ở vòng đầu của quá trình gọi vốn khởi nghiệp, khi đó nhà đầu tư cung cấp khoản vay có thể chuyển đổi thay vì rót 100% vốn mua cổ phần, nhà đầu tư sẽ đề nghị cung cấp một khoản vay có thời hạn cho công ty cùng lãi suất cụ thể và những yếu tố ràng buộc khác.
Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì?
Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì?
  • Đặc biệt hơn, nhà đầu tư có quyền chuyển khoản vay đó thành cổ phần của công ty vào một thời điểm trong tương lai. Khoản vay chuyển đổi tiêu chuẩn không cần doanh nghiệp trả lãi ngay lập tức mà nó được tích lũy và cũng có thể được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu.
  • Để đảm bảo những khoản vay được tuân thủ đúng theo cam kết và có hiệu lực trước luật pháp, nhà đầu tư phải yêu cầu những startup hay doanh nghiệp cam kết trên giấy vay tiền có thể chuyển đổi (hay còn gọi là Convertible Note).

Những đặc điểm của Convertible Note

Thời gian đáo hạn

Ngày đáo hạn được hai bên đàm phán và thỏa thuận trong hợp đồng. Nhằm mục đích trong trường hợp công ty khởi nghiệp hoạt động không tốt, nhà đầu tư có thể thu hồi vốn đầu tư và lãi suất của mình khi khoản vay tới ngày được thanh toán.

Ngày đáo hạn là con dao hai lưỡi với những startup vì sẽ rất khó khăn nếu tới ngày đáo hạn mà không đủ tiền thanh toán.

Lãi suất

Đây là lãi suất mà doanh nghiệp sẽ phải trả cho khoản vay, mức lãi suất này được thỏa thuận giữa đôi bên. Nhà đầu tư có thể yêu cầu công ty thanh toán bằng hiện vật hay bằng tiền.

Thanh toán bằng hiện vật công cụ tài chính khá đắc lực của nhà đầu tư đồng thời khiến doanh nghiệp có nhiều rủi ro hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi.

Đây là chỉ số mà nhà đầu tư rất quan tâm bởi nếu công ty có tiềm năng phát triển thì mục tiêu cuối cùng không còn là hưởng lãi vay, mà thay vào đó là thâu tóm cổ phần của doanh nghiệp. Việc nắm giữ nhiều cổ phần khi công ty đang phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc cho vay.

Tỷ lệ chuyển đổi luôn kèm điều kiện ràng buộc như khi nào thì nhà đầu tư có thể chuyển đổi khoản vay.

Chiết khấu chuyển đổi

Nhà đầu tư chuyển khoản vay của mình thành vốn chủ sở hữu với tỷ lệ chiết khấu chuyển đổi nằm trong định giá so với những nhà đầu tư mới để bù đắp cho họ về rủi ro bổ sung khi gia nhập công ty khởi nghiệp.

Giới hạn định giá

Nhà đầu tư có thể đặt giới hạn định giá doanh nghiệp, nghĩa là mức định giá tối đa mà khoản vay sẽ được chuyển đổi.

Đặc điểm loại hình Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì?
Đặc điểm loại hình Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì?

Những lợi ích cho nhà đầu tư khi tham gia khoản vay chuyển đổi

  • Khi nhà đầu tư thận trọng hơn trong thời kỳ suy thoái thì giải pháp đầu tư theo hình thức khoản vay chuyển đổi mang lại nhiều an toàn hơn. Trong nhiều trường hợp họ có thể đầu tư theo tỷ lệ 50/50. Nghĩa là một phần khoản đầu tư sẽ được rót cho doanh nghiệp dưới dạng cổ phần và phần còn lại là khoản vay chuyển đổi.
  • Và khi sở hữu giấy vay tiền có thể chuyển đổi nhà đầu tư được bảo đảm an toàn hơn với khoản cho vay. Đây là một bài toán rất khôn khéo của những nhà đầu tư.

Trên bài viết này là thông tin về Convertible Note (Khoản vay chuyển đổi) là gì? và những đặc điểm của nó mà chúng tôi đã tìm hiểu và mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc cập nhật được thông tin bổ ích.