Đào Bitcoin là gì không phải ai cũng có thể hiểu rõ được. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay thì đây là một hoạt động đầu tư tiềm năng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách đào Bitcoin, mọi người hãy theo dõi thông tin sau.

Đào Bitcoin là gì?

Đài Bitcoin là gì là thắc mắc của không ít người hiện nay. Đây là một thuật ngữ chỉ về quá trình giải mã những thuật toán và xác nhận thanh toán trên mạng lưới Bitcoin. Qua việc sử dụng các máy tính có cấu hình mạnh, phần mềm hỗ trợ tính toán, cho phép liên kết các khối giao dịch với nhau và phần thưởng là bitcoin.

Đào bitcoin là gì là thắc mắc của nhiều người
Đào bitcoin là gì là thắc mắc của nhiều người

Các hình thức đào Bitcoin

Thị trường đào Bitcoin hiện nay có hai hình thức phổ biến là:

  • Cloud Mining: Đây là hình thức đào Bitcoin qua công nghệ đám mây. Điều này có nghĩa là các thợ đào cần đăng ký và mua hợp đồng đào bitcoin của bên trung gian. Đây là sự lựa chọn cho những người không muốn đầu tư nhiều vào trang thiết bị, phần mềm…
  • HardWare Mining: Đây là hình thức khai thác coin bằng phần cứng, cần phải trang bị các dụng cụ đào, hệ thống mạng… Với cách này, người dùng sẽ chủ động và đề ra mục tiêu khai thác khác nhau, hưởng lợi về giá trị… Tuy nhiên, chi phí để kiểm soát sẽ phát sinh rất lớn.

Tổng quan về thị trường Bitcoin hiện nay

Từ năm 2020, sau sự kiện Bitcoin Halving thì các thợ đào đã giảm phần thưởng khối xuống rất thấp. Đến 2024, phần thưởng khối tiếp tục giảm. Hiện tại, đào bitcoin trở nên khó khăn hơn.

Thực tế các thợ đào đã khai thác gần 94% lượng Bitcoin trong thị trường

Từ thời điểm xuất hiện đến nay, đã có gần 94% lượng Bitcoin được đào. Tính đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên là 98% và lúc này thị trường sẽ còn rất ít Bitcoin cho các thợ đào khai thác, sự cạnh tranh sẽ tăng cao hơn.

Cơ hội cho các thợ đào Bitcoin

Lợi nhuận từ việc đào Bitcoin luôn hấp dẫn với nhiều người và nhất là khi giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này gia tăng, liên tục tạo đỉnh. Dù thị trường khối bị giảm nhưng giá trị của bitcoin vẫn cao. Tuy nhiên, trong những năm sau thì việc đào Bitcoin là điều cần cân nhắc.

Hướng dẫn đào Bitcoin chi tiết

Nếu bạn đang muốn biết cách đào bitcoin như thế nào, hãy tham khảo thông tin chi tiết sau đây:

Chuẩn bị gì để đào Bitcoin

Khi đào Bitcoin thì bạn cần phải chuẩn bị như sau:

  • Cần phải chuẩn bị chi phí để đào bitcoin và các khoản chi phí phát sinh về vận hành, bảo trì…
  • Khi đào bitcoin cần phải hiểu rõ về lập trình của máy tính, cách thiết lập những thông số cụ thể về tốc độ đào, thời gian đào, số lượng hay mức năng lượng sử dụng.
  • Cần lưu ý khi giá bitcoin giảm thì rủi ro thất thoát rất cao.

Cách đào BTC trên máy tính

Để thực hiện đào bitcoin trên máy tính cần thực hiện các bước như sau:

  • Tạo ví lưu trữ bitcoin

Đầu tiên, mọi người cần tạo ví để lưu trữ bitcoin. Hiện nay, có hai loại ví được dùng phổ biến là ví nóng và ví lạnh, mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng.

  • Tìm kiếm mỏ khai thác

Mọi người cần lưu ý khi muốn đào bitcoin thì cần phải tìm kiếm mỏ khai thác. Trên thị trường, các thợ đào sẽ tập trung vào một nơi là mỏ bitcoin. Bạn nên tìm kiếm các mỏ có sự phân chia rõ ràng, tìm hiểu kỹ về các quy định.

  • Chuẩn bị máy đào bitcoin

Đây là điều bắt buộc cần có khi muốn đào bitcoin. Nên tìm hiểu rõ về tỷ lệ băm, mức tiêu thụ điện, nhiệt độ môi trường, chi phí mua để có sự đầu tư hợp lý.

  • Cài đặt phần mềm đào bitcoin

Tiếp đến, mọi người cần phải cài đặt phần mềm chuyên dụng để đào bitcoin. Các phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay là: EasyMiner, Awesome Miner, CGMiner.

  • Tìm sàn giao dịch Bitcoin uy tín

Cuối cùng, sau khi đã đào được lượng bitcoin nhất định thì mọi người cần tìm các sàn giao dịch để bán đảm bảo uy tín  và thu về lợi nhuận cho mình.

So sánh hình thức đào Bitcoin và giao dịch trực tiếp

Đào bitcoin và giao dịch trực tiếp đều có ưu nhược điểm riêng
Đào bitcoin và giao dịch trực tiếp đều có ưu nhược điểm riêng
Hình thức đầu tư Đào bitcoin Giao dịch trực tiếp
Chi phí đầu tư Rất cao Thấp – cao tùy vào vốn
Độ khó Rất khó Không quá khó
Tính linh hoạt Không cao Rất cao
Ưu điểm Ít rủi ro, không áp lực bởi thị trường. Không cần vốn lớn, đa dạng mục tiêu và sản phẩm giao dịch.
Nhược điểm Cần vốn lớn để đầu tư, không cung cấp nhiều kiến thức cho thợ đào, sản phẩm hạn chế. Rủi ro cao, đòi hỏi kiến thức, khả năng phân tích thị trường.

Kinh nghiệm đào bitcoin hiệu quả từ chuyên gia

Khi muốn trở thành một thợ đào bitcoin thì cần phải cân nhắc vấn đề tài chính của mình. Đồng thời, cần xác định rõ là việc đào bitcoin là quá trình lâu dài, tránh để tâm lý ảnh hưởng bởi giá bitcoin trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, trước khi tham gia đào nên tìm hiểu kỹ lưỡng, đọc kỹ thông tin về các dụng cụ đào, phần mềm hỗ trợ cũng như các vấn đề trong quá trình đào.

Với các thông tin trên, hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về đào bitcoin là gì, các thông tin hướng dẫn về cách đào bitcoin chi tiết. Chúc bạn thành công.