Đáo hạn ngân hàng là gì? Là một thuật ngữ không còn quá xa lạ, với người đi vay ngân hàng. Tuy nhiên, thuật ngữ này nếu không được tìm hiểu kỹ càng cũng sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn, với những thuật ngữ thông dụng khác. Hơn hết khi hiểu sai về nó thì bản thân người vay, sẽ gặp phải nhiều bất lợi. Hãy tìm hiểu ngay cùng millcovearea.org nhé!

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn là một hình thức nhằm gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hành động này được thực hiện trong nhu cầu, cũng như khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ của khách hàng. Giúp kéo dài được thời gian, có thể để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách hàng đó, và sẽ được sự đồng thuận của ngân hàng. Bằng hình thức nà,y cả người đi vay hay người đi gửi, cũng sẽ có thể gia hạn thêm được thời gian.

Đáo hạn ngân hàng, được hiểu là dịch vụ gia hạn thêm một khoảng thời gian vay của khách hàng, đối với ngân hàng. Hoặc việc tất toán thêm khoảng thời gian vay, nếu khách hàng đang thực hiện các khoản tiền gửi tại ngân hàng.

Tìm hiểu kỹ về quy định đáo hạn ngân hàng là gì?
Tìm hiểu kỹ về quy định đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng sẽ được tiếp tục tại thời điểm ngày đáo hạn. Đến ngày phải trả hay rút cho những khoản vay, khoản gửi đã được quy ước trong khi ký hợp đồng, thì khách hàng có thể thực hiện nhu cầu đáo hạn. Nếu khách hàng chưa có đủ kinh phí để trả, hoặc cũng như chưa muốn rút khoản tiền gửi đó. Đây được xem là quyền lợi, được trao cho khách hàng nếu như không muốn xác lập lại, các giao dịch hay hợp đồng mới. Vẫn đảm bảo sẽ triển khai đúng các quyền và nghĩa vụ cho các bên.

Bằng hình thức này, người đi vay được quyền gia tăng thêm, một khoản thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng. Từ đó sẽ không phải thực hiện thêm nghĩa vụ nào ở thời điểm đáo hạn. Khách hàng có thể sử dụng khoản vay của mình để thuận tiện hơn trong mục đích của mình,… hay có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm đủ các tài chính thực hiện nghĩa vụ sau đó.

Đối với người gửi trường hợp muốn rút số tiền đã gửi, thì cần phải ra ngân hàng để đáo hạn. Nếu người gửi không đáo hạn theo đúng hợp đồng đã thoả thuận thì phía ngân hàng sẽ tự hiểu rằng bạn sẽ muốn tiếp tục gửi số tiền đó và ngân hàng tự động sẽ gia hạn hợp đồng gửi cho bạn. Các thỏa thuận và lãi suất cũ khi đó vẫn  hoàn toàn được áp dụng. Chỉ khác là tiếp tục gia hạn thêm thời gian tiền gửi đến một thời điểm đáo hạn mới nằm trong quy định của ngân hàng và đã được phổ biến hoàn toàn cho khách hàng trước đó.

Người đi vay cần phân biệt giữa đáo hạn và đáo nợ ngân hàng
Người đi vay cần phân biệt giữa đáo hạn và đáo nợ ngân hàng

Phân biệt giữa đáo hạn và đảo nợ ngân hàng

  Đáo hạn khoản vay Đáo nợ

Hoạt động 

 

Là một hình thức đáo hạn mà trong khi khoản nợ cũ vẫn chưa trả xong. Đáo hạn sẽ giúp gia hạn thêm một khoảng thời gian để thực hiện đối với các nghĩa vụ đang đến hạn. Hành động này sẽ không làm thay đổi về bản chất của các thỏa thuận thực hiện nghĩa vụ ban đầu. Chỉ có gia tăng thêm thời gian để khách hàng tiếp tục được thực hiện vốn đã vay.

 

Được thực hiện với một  thủ tục vay mới để có thể thanh toán cho các nghĩa vụ nợ đang đến hạn. Để biến một khoản vay cũ sắp đến thời gian hạn trả nợ tuy nhiên chưa có khả năng để trả thành một khoản vay mới nhằm để kéo dài thời gian trả nợ. Đó có thể là khoản nợ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Đảo nợ sẽ giúp cho khoản vay mới được thực hiện, giúp khách hàng gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ mới. Dùng số tiền mới vay được để chuyển sang các khoản nợ đang đến hạn mà không có tài sản nào bảo đảm.

Hình thức

 

Là hình thức gia hạn để tăng thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng đó. Hợp đồng vay ban đầu vẫn sẽ được đảm bảo thực hiện trong nội dung đã ký kết và thỏa thuận. Thực hiện việc đáo hạn tại chỗ ở ngân hàng ban đầu hay có thể đáo hạn chuyển vùng sang một ngân hàng khác. Cả hai hình thức trên đều cần đến tài sản để bảo đảm. Đây là một cách thức mang đến độ an toàn cao trong dịch vụ được ngân hàng cung cấp và đảm bảo. Đây cũng là một dịch vụ được ngân hàng thực hiện dưới sự cho phép hoàn toàn của nhà nước. Khoản vay mới này sẽ được vay tài chính từ ngân hàng cũ hoặc từ một ngân hàng khác. Được thực hiện với sự liên kết cùng lợi ích lớn, bên cạnh những rủi ro cao mà các ngân hàng muốn nhận. Tuy nhiên, các rủi ro mang lại cũng chính là nguyên nhân mà nhà nước nghiêm cấm thực hiện đảo nợ ngân hàng.

Bản chất 

 

Kéo dài thời gian hơn đối với khoản vay ban đầu và đảm bảo nghĩa vụ vẫn được thực hiện song song. Không phát sinh thêm một khoản vay nào mới. Có tài sản bảo đảm nên sẽ chắc chắn về hiệu quả thực hiện và thanh toán nghĩa vụ đến hạn. Là ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng tìm cách để trả hết khoản nợ cũ bằng các hình thức trên. Sau đó sẽ vay lại khoản mới, để có thể đập sang thanh toán các nghĩa vụ cũ. Nhiều chi nhánh ngân hàng cũng dùng cách này để có thể che giấu được khoản nợ xấu, cơ cấu lại khoảng thời hạn trả nợ. Khi không thể thanh toán được khoản nợ đến hạn, khách hàng tìm cách gia hạn thêm thời gian thực hiện khoản vay. 

Kết quả

 

+ Gia hạn thêm một khoảng thời gian vay khi đã hết hạn khoản vay cũ mà chưa thể trả hết nợ.

+ Có kèm theo những điều kiện cần thiết từ ngân hàng để đảm bảo khoản nợ sẽ có khả năng chi trả hoặc phục hồi.

+ Biến khoản vay cũ thành một khoản vay mới nhằm có thể che dấu nợ xấu.

+ Không kèm theo điều kiện nào nên khả năng thu hồi khoản nợ cũ sẽ thấp hơn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề Đáo hạn ngân hàng là gì? Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết, để có thể áp dụng được trong cuộc sống.