Những năm gần đây Nhà nước có ban hành sửa đổi đối với quyền sử dụng đất trên sổ đỏ. Sửa đổi từ lâu dài thành thời hạn 50 năm. Dẫn đến một làn sóng hoang mang, sự e ngại của thương vụ bất động sản về đất đai. Vậy thực chất đất 50 năm là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm liệu có được chuyển sang đất để ở?

Cùng tìm hiểu về đất có thời hạn quy định là 50 năm như thế nào nhé!

Khái niệm của đất 50 năm

Thực ra trong luật đất đai không quy định nào cụ thể về loại đất thời gian 50 năm. Thay vào đó Luật chỉ gói gọn thông tin về 3 nhóm đất chính. Gồm nhóm đất nông nghiệp, nhóm phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Chi tiết quy định có tại Điều 10 trong Luật đất đai. 

Không phải không có khái niệm về loại đất thời gian 50 năm. Tại vì bạn có thể hiểu rằng đất 50 năm là loại đất được sử dụng chỉ trong thời hạn 50 năm. Đất được ghi rõ ràng vào sổ đỏ hoặc sổ hồng người sử dụng. Có nghĩa rằng đây thuộc loại đất được cấp giấy chứng nhận cho quyền sử dụng đất. Nó cho phép người sử dụng được chiếm hữu, sử dụng và định đoạn trong thời hạn 50 năm. Chi tiết về những loại đất quy định thời hạn sử dụng 50 năm có tại Điều 126.

Đất 50 năm về bản chất là nhóm đất nông nghiệp có quy định thời hạn sử dụng trong 50 năm. Sau khi hết thời hạn nếu muốn tiếp tục sử dụng thì sẽ xem xét gia hạn nhưng không quá 50 năm. 

Đất 50 năm là gì? Có được chuyển đổi sang đất ở không
Đất 50 năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp có thời hạn quy định là 50 năm

Đất 50 năm được chuyển sang đất ở không?

Quy định của Luật đất đai năm 2013 dựa theo Điều 57 cho biết có thể chuyển sang đất ở. Để có thể được chuyển đất phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Được sự đồng ý mới được phép chuyển đổi sang nhóm đất thổ cư. 

Sổ đỏ có được làm cho đất 50 năm không? 

Nhóm đất này hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện để được cấp cho loại giấy chứng nhận đối với quyền sở hữu đất. Còn có được xây nhà hay không thì căn cứ theo điều khoản thì chỉ được cho đất ở mới được phép xây dựng. Trường hợp nếu đất đã được chuyển sang đất ở hoàn toàn thì có thể xây dựng nhà cửa.  

Hồ sơ và thủ tục việc chuyển đất 50 năm sang đất ở như thế nào?

Muốn chuyển đất 50 năm sang đất ở thì bạn cần lập hồ sơ và thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đất. 

Thủ tục chuyển đổi đất 50 năm nông nghiệp sang đất ở
Trước khi muốn chuyển đổi sang đất ở thì đất 50 năm nông nghiệp cần hoàn tất các thủ tục theo quy định

Về cơ bản nhiều loại giấy tờ quy định được nêu rõ tại Điều 6 của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Các hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuẩn bị đủ bộ hồ sơ với những giấy tờ:

Đơn xin chuyển và trình bày rõ mục đích sử dụng. Tham khảo mẫu 01

Giấy chứng nhận của quyền sở hữu đất hoặc có chứng nhận của quyền sở hữu nhà ở

Chứng minh thư cá nhân hoặc Thẻ CCCD

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì bạn đến nộp hồ sơ cho phòng Tài nguyên & Môi trường. Cơ quan ban ngành sẽ tiếp nhận. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong vòng 3 ngày cơ quan sẽ báo hướng dẫn để bổ sung theo quy định. Còn hồ sơ đúng chuẩn thì cơ quan ban ngành phụ trách thẩm định hồ sơ.

Phòng Tài nguyên & Môi trường cũng sẽ hướng dẫn người sử dụng đất làm các nghĩa vụ tài chính. Đồng thời phòng tại UBND cấp huyện phải phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng và cập nhật dữ liệu lên. Khi đó người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định là được. 

  • Thời gian không quá 15 ngày từ khi nhận hồ sơ hợp lệ đến có kết quả giải quyết. Với những xã ở miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo hoặc điều kiện kinh tế khó khăn thì không quá 25 ngày.  

Chi phí cho việc chuyển đổi sang đất để ở là bao nhiêu?

Khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng của cá nhân phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu như sau:

Nộp chi phí sử dụng đất (nếu có): 

Số tiền nộp =  Số tiền sử dụng đất của giá đất ở – Số tiền sử dụng đất của giá đất nông. 

Nộp lệ phí trước bạ: 

Công thức tính lệ phí = 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ. 

Cụ thể giá tính lệ phí đó là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định ban hành. 

Nộp phí thẩm định hồ sơ

Nộp lệ phí cấp GCN

Ngoài ra tùy từng trường hợp sẽ có cách tính khác nhau. Chi tiết số tiền được bên cơ quan thuế sẽ tính. Sau đó sẽ gởi thông báo đến, khi đó chỉ cần đối chiếu kiểm tra.

Vấn đề về sổ đỏ đối với đất 50 năm

Theo quy định chi tiết về điều kiện cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình và cá nhân sử dụng đối với đất 50 năm. Tại Điều 99, Điều 100 và Điều 101 có 2 trường hợp cụ thể:

Các vấn đề liên quan đến đất 50 năm
Các vấn đề xoay quanh việc cung cấp sổ đỏ của đất 50 năm thuộc các trường hợp theo quy định

Trường hợp số 1: Người sử dụng đất được nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất

Trường hợp này là phổ biến nhất khi các hộ gia đình, cá nhân được cho cấp sổ đỏ. Điều kiện để được cấp chính là thông qua việc được công nhận quyền sử dụng đất với 2 nhóm. Nó gồm có giấy tờ chứng thực về quyền sử dụng đất và không có giấy tờ. 

Trường hợp số 2: Người sử dụng đất được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất

Từ ngày 1.7.2014, khi được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất thì các hộ gia đình hay cá nhân sẽ được cấp cho sổ đỏ. Vậy giá thuê đất cho nông nghiệp 50 năm sẽ như thế nào? Công thức tính được là: 

Công thức tính giá thuê đất 50 năm nông nghiệp
Công thức để tính giá thuê đất nông nghiệp 50 năm được quy định sau đây

Mong rằng trên đây những giải đáp cơ bản này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về đất 50 năm là gì. Và những thông tin liên quan được làm rõ.