Đông tứ trạch là gì?. Việc chọn hướng để xây nhà, trong phong thuỷ rất quan trọng. Phải chọn như thế nào cho hợp với phong thủy, gặp nhiều may mắn tránh được tai ương, được rất nhiều người quan tâm. Đông tứ trạch và tây tứ trạch, 2 khái niệm bạn thường hay nghe nhắc đến, tuy nhiên chưa hiểu tường tận về chúng. Bài viết này millcovearea.org sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch được biết đến một thuật ngữ trong phong thủy, nằm trong 2 nhóm trạch của con người dùng để chỉ về phương hướng.

Trong phong thủy Bát Trạch, Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch sẽ bao gồm 8 trạch về cung mệnh của con người. Được áp dụng rộng rãi vào trong xây dựng nhà cửa hay thuê nhà,… Khi chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ gặp nhiều may mắn và ngược lại có thể sẽ gặp nhiều điểm không tốt.

Người thuộc Đông Tứ Trạch gồm có các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly

Đông Tứ Trạch là gì
Đông tứ trạch là gì? Ý nghĩa trong phong thủy

4 hướng chính trong Đông Tứ Trạch

Trong Đông Tứ Trạch sẽ bao gồm 4 hướng chính như bên dưới:

  • Quẻ Khảm – Hướng Bắc
  • Quẻ Tốn – Hướng Đông Nam
  • Quẻ Chấn – Hướng Đông
  • Quẻ Ly – Hướng Nam

Theo nguyên tắc: người nào có bản mệnh Đông Tứ Trạch để chọn nhà, phòng làm việc hay phòng ở khi dùng 4 hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Nam thì sẽ rất hợp phong thủy, từ đó tạo ra luồng khí rất tốt, mang lại nhiều may mắn và thuận buồm xuôi gió. Còn ngược lại, tạo ra một dòng khí hung, khiến gia chủ gặp điều bất trắc.. Chính vì vậy, những người thuộc Đông Tứ trạch thì cần lưu ý để có chọn lựa phù hợp với mình.

Thường phải dựa theo trạch tương ứng với mệnh để có thể xác định phương hướng đúng. Cụ thể trong Đông Tứ Mệnh sẽ được khuyên chọn theo phương hướng Đông Tứ Trạch, còn người người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ chọn hướng Tây Tứ Trạch.

Trong việc cầu tài lộc, may mắn việc xác định đúng hướng, tuân thủ quy luật có vai trò quan trọng.

Đông tứ trạch là gì? Ý nghĩa 4 hướng chính trong Đông tứ trạch
Các hướng tạo ra khí tốt – xấu trong bảng tra cung mệnh

Đông Tứ Trạch hợp với những tuổi nào?

Mỗi năm sinh sẽ ứng với 1 mệnh trạch cố định. Trong Đông Tứ Trạch sẽ gồm các con số 1,3,4,9. Còn Tây Tứ Trạch sẽ gồm các số 2,5,6,7,8. Xác định dựa theo hai mốc như bên dưới:

Mốc năm 1999 trở về trước

+ Bước 1: Xác định được năm sinh trong lịch âm

+ Bước 2: Lấy hai số cuối năm sinh cộng lại để ra được tổng

+ Bước 3: Nếu bạn nam thì lấy 10 màtrừ tổng, nếu bạn là nữ thì lấy 5 cộng tổng

Ví dụ: B sinh năm 1994

Sẽ lấy 9+4=13; 1+3=4

Nam lấy 10 – 4 = 6 (Càn) thuộc mệnh Tây Tứ Mệnh

Nữ lấy 5 + 4 = 8 (Ly) thuộc mệnh Đông Tứ Mệnh

Mốc năm 2000 trở về sau

+ Bước 1: Xác định năm sinh trong âm lịch

+ Bước 2: Lấy hai số cuối năm sinh cộng lại để được tổng

+ Bước 3: Nếu bạn là nam thì lấy 9 trừ tổng, bạn là nữ lấy 6 cộng cho tổng.

Chọn hướng theo Đông Tứ Trạch

Gia chủ thuộc Cung Khảm, nên chọn theo hướng Đông Nam để xây nhà, sẽ tốt cho con đường công danh cũng như sự nghiệp. Hướng Đông sẽ đón một luồng khí gọi là Thiên Y mang đến sức khỏe dồi dào. Hướng Nam sẽ đón một luồng khí tên là Diên Niên, giúp gia đình hạnh phúc. Hướng Bắc sẽ đón một luồng khí tên Phục vị, khi đó con cái trong đường học hành sẽ gặp thuận lợi.

Gia chủ thuộc cung Chấn, nên chọn theo hướng Nam để xây nhà để có thể nhận dòng vượng khí dồi dào. Cần quay nhà về hướng Bắc khi muốn đón dòng khí Thiên Y. Quy về hướng Nam nếu muốn đường tình duyên thuận lợi. Quay về hướng ĐÔng nếu muốn công danh sự nghiệp thuận lợi.

Gia chủ thuộc cung Ly, sự lựa chọn tốt nhất là hướng Đông sẽ được đón nhiều luồng khí may mắn.Quay nhà về hướng Bắc khi muốn gia hòa vạn sự hưng. Quay nhà về hướng Đông Nam khi muốn sức khỏe dồi dào. Quay nhà về hướng Nam khi muốn công danh sự nghiệp thuận lợi.

Gia chủ thuộc cung Tốn, nên chọn theo hướng Bắc để xây nhà, đây là hướng tốt tài lộc vào quanh năm theo kinh nghiệm dân gian. Sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái nếu quay về hướng Nam. Tình duyên thuận lợi, gia đình thuận hòa nếu quay nhà theo hướng Đông. Công danh sự nghiệp suôn sẻ nếu quay về hướng Đông Nam.

Đông Tứ Trạch là gì
Áp dụng xem đông tứ trạch khi chọn hướng xây nhà

Đông Tứ Trạch và cách xác định hướng

Có rất nhiều cách để xác định hướng nhà trong phong thuỷ cũng như trong dân gian. Trong đó dùng la bàn phong thuỷ là  cách đơn giản, dễ làm và có độ chính xác cao. Loại này thiết kế đầy đủ theo ngũ hành, phương vị khác với các loại la bàn thông thường khác sẽ giúp đưa ra được phương hướng cụ thể đánh giá được các hướng tốt và xấu hiệu quả.

Để tìm hướng thuộc Đông Tứ Trạch, đặt la bàn vào lòng bàn tay cho mũi tên hướng phía trước. Sau đó xoay cho mũi tên xanh và đỏ sẽ trùng được với hướng Bắc ( kí hiệu N). Đọc kết quả cuối cùng và thực hiện thêm 2 lần đo nữa cho chính xác. Tiếp theo sẽ cộng kết quả 3 lần đo ra được để có con số chung.

+ Bắc: 337.5 – 22.5

+ Đông Bắc: 22.5 – 67.5

+ Đông: 67.5 – 112.5

+ Đông Nam: 112.5 – 157.5

+ Nam: 157.5 – 202.5

+ Tây: 202.5 – 247.5

+ Tây Bắc: 247.5 – 337.5

Như vậy, việc xây nhà và chọn hướng đất khi xác định được đúng hướng và hợp mệnh thì sẽ mang lại rất nhiều phúc lợi cho gia chủ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu hơn về Đông Tứ Trạch là gì và xác định mình sẽ thuộc mệnh trạch nào để tìm được phương hướng hiệu quả nhé!