“Kẻ thống lĩnh” thị trường tiền ảo toàn cầu với mức độ sử dụng phổ biến không ai khác chính là ERC20. Nhưng để hiểu rõ, tường tận giúp đầu tư hiệu quả thì đòi hỏi ở bạn một vốn kiến thức nhất định về ERC20 là gì. Vậy hãy ngồi xuống và giao trọng trách giải đáp ấy cho chúng tôi giúp bạn nhé!

ERC20 là gì?

ERC20 được viết tắt theo cụm từ Tiếng Anh “Ethereum Request for Comment”. Đây là tên gọi của một bộ các tiêu chuẩn mà những Token được phát triển trên hệ sinh thái Blockchain của Ethereum phải tuân thủ.

Trên nền tảng Ethereum, để tạo ra các Token bạn phải thiết lập hợp đồng thông minh (Smart Contract), nhưng để tạo lập trình được hợp đồng này ta phải dựa theo tiêu chuẩn ERC20.

Định nghĩa ERC20 là gì
Định nghĩa ERC20 là gì

Vào năm 2015, tiêu chuẩn ERC20 được phát triển bởi Fabian Vogelsteller. Trong đó, một dãy các quy tắc mà 1 Token Ethereum phải thực hiện được thiết lập nhằm giúp các nhà phát triển có thể lập trình các Token mới, chứ họ không tự phát minh lại một cấu trúc khác để hoạt động trong nền tảng của Ethereum. Vào năm 2017, Token ERC20 trở nên phổ biến hơn khi các công ty Startup huy động vốn thông qua dự án ICO (Fungible Token).

Đặc điểm của Token ERC-20

Nhà đầu tư hiểu rõ những ưu, nhược điểm riêng về Token này để tối ưu hóa các tính năng sử dụng cho nó. Vừa có thê gia tăng về những điểm mạnh, mà còn giúp hạn chế các nhược điểm tồn tại của ERC20.

Ưu điểm của ERC20 là gì?

Có 3 ưu điểm chính của ERC 20 mà bạn cần biết:

Khả năng thay thế lẫn nhau

Mỗi ERC20 token có thể thay thế lẫn nhau, tức mỗi đơn vị có thể khả năng sử dụng tương đương. Giả dụ bạn nắm giữ 1 USDC, việc bạn nắm giữ token cụ thể nào không quan trọng. Bạn có thể giao dịch, trao đổi nó với token của người khác và chúng vẫn giống hệt nhau về mặt chức năng không kể các chức năng hay phải để tâm đến token loại nào.

Điều này rất có lợi, nếu token của bạn có mục tiêu trở thành một loại tiền tệ riêng biệt nào đó, dù là đơn vị nào vẫn có chức năng chung dễ dàng thay thế.

Điều này có thể khiến một số token trở nên có giá trị hơn khi token phát triển trên nền tảng Ethereum hoặc ít có giá trị hơn trong trường hợp khó giao dịch, không thể thay thế được những token khác, làm suy yếu mục đích sử dụng của chúng.

Tính linh hoạt

Các ERC20 token có khả năng tùy chỉnh cao và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhiều ứng dụng vì ban đầu của nó là được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau.

Giả dụ: ERC20 Token có thể được sử dụng như là tiền và giao dịch trong các AMM, làm đơn vị tiền tệ trong game, lưu trữ giá trị hoặc gửi để lấy lãi suất trong các nền tảng Lending,…

Nhờ vậy ERC20 ngày càng được chú ý đến và yêu thích trong thị trường tiền điện tử.

Sự phổ biến

Độ phổ biến của ERC20 trong không gian Crypto là một lý do rất thuyết phục để sử dụng nó làm một tiêu chuẩn chung. Hơn nữa, về độ tương thích với nhiều mảng-nhiều sàn giao dịch, ví và hợp đồng thông minh cũng là một điểm đáng quan tâm. Có rất đã tương thích với ERC20 token. Hơn nữa, sự hỗ trợ của các nhà phát triển và tài liệu cũng rất phong phú như: tính thanh khoản cao, hoạt động mua bán bất kì lúc nào.

Ưu điểm của ERC20 là gì
Ưu điểm của ERC20 là gì

Một số ưu điểm khác không thể bỏ qua nhu tính an toàn cao và tính năng, thời gian xử ý giao dịch nhanh.

Nhược điểm ERC20 là gì?

Dưới đây 2 rủi ro được coi là lớn nhất của ERC20 mà nhà đầu tư nên chú ý cao  trước khi tham gia vào thị trường này:

Khả năng mở rộng

Như nhiều mạng blockchain khác, khả năng mở rộng là thách thức lớn đối với Ethereum. Với tình hình hiện tại, việc mở rộng quy mô của Ethereum diễn ra không tốt, việc cố gắng gửi một giao dịch vào thời gian cao điểm dễ dẫn đến phí gas cao và thời gian chậm trễ. Điều này ảnh hưởng khả năng sử dụng của ERC20 nếu tình trạng này kéo dài.

Rủi ro lừa đảo

Việc “dễ dàng” ra mắt token mới có thể coi là một nhược điểm của ERC20 ở một số khía cạnh. Hiện tại rất dễ để tạo ra một ERC20 token đơn giản, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể làm điều đó, dù với mục đích tốt hay xấu, một ví dụ thực tiễn của con dao 2 lưỡi.

Do đó, bạn nên cẩn thận với những gì mình đang đầu tư. Không thiếu những dự án lừa đảo sử dụng mô hình đa cấp Ponzi được ngụy trang thành các dự án blockchain. Nghiên cứu là việc làm cần thiết trước khi đầu tư bất cứ dự án nào.

Top 6 Quy tắc bắt buộc trong tiêu chuẩn token ERC20

3 Quy tắc bắt buộc

 • TotalSupply: là tổng nguồn cung hay còn gọi là số lượng Token có thể được tạo ra. Ví dụ: TotalSupply của MKR là 1,005,557 MKR, một con số bắt buộc cố định.
 • BalanceOf: nó giúp kiểm tra số dư của Token trong một tài khoản hoặc một ví đang có.
 • Transfer: chuyển Token từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách cung cấp địa chỉ của người nhận và số Token cần gửi.
 • TransferFrom: Chuyển Token từ tài khoản này sang tài khoản khác. Quy tắc này khá tương đồng với Transfer nhưng tiện dụng hơn, với tính năng cho phép bạn ủy quyền cho ai đó chuyển Token thay bạn khi ban baanhoacws không
 • Approve: đối chiếu giao dịch, giới hạn số lượng Token được rút ra từ ví của bạn. Quy tắc này có thể giúp người tham gia tránh được các rủi ro do lỗi hợp đồng hoặc bị đánh cắp tất cả Token trong ví.
 • Allowance: cho phép người dùng đối chiếu giao dịch, kiểm tra số Token dư trong ví để thuận tiện cho việc rút và kiểm soát Token…
Quy tắc ERC20 là gì?
Quy tắc ERC20 là gì?

3 quy tắc tùy chỉnh

 • Token Name: Tùy chọn Token Name của mình
 • Symbol: Mã/ký hiệu token ( token maker-MKR)
 • Decimals: Số thập phân tối đa 18, điều này quy đinh về chữ số thập phân (ví dụ: đơn vị nhỏ nhất của MKR là 0.000000000000000001 MKR)

Ứng dụng nổi bật của token ERC20

Kết hợp các quy tắc nói trên, ERC20 Token có thể được phát triển một cách mượt mà, nhờ thực hiện truy vấn nguồn cung, chuyển tiền hay kiểm tra dư cho các ứng dụng phi tập trung để quản lý.

Tính linh hoạt, các quy ước được đặt ra vừa không hạn chế sự phát triển là những yếu tố giúp ERC20 gia tăng sự hấp dẫn cho mình.

Ứng dụng của Token ERC20 là: Dùng thành đồng stablecoin, quản trị dự án, utility token của DeFi.

Hướng dẫn tạo ví ERC20 trên Metamask

Để tạo ví ERC20 trên Metamask, đầu tiên nghiễm nhiên bạn phải tạo và sở hữu ít nhất 1 tài khoản Metamask và để kích hoạt sử dụng nó. Sau đó, cần nạp thêm Token ERC20 vào ví.

 • Tạo ví MetaMask: Truy cập website Metamask chọn thêm vào trình duyệt website của mình bằng cách chọn lần lượt: Get Chrome Extension > Add to Chrome > Add Extension.
 • Chọn biểu tượng trình duyệt MetaMask bên góc phải màn hình và cũng lần lượt > Get Started > Create A Wallet. Sau đó bạn chọn ô “I Agree” và làm theo hướng dẫn. Sau khi tạo thành công, nhớ lưu cụm Seed Phrase ở nơi an toàn ví dụ ghi chép hay note online bảo mật, phòng trường hợp bạn quên mật khẩu và muốn khôi phục lại.
Cách tạo ERC20 trên Metamask
Cách tạo ERC20 trên Metamask

Tiếp tục thực hiện bước thêm Token ERC20 vào ví Metamask:

 • Ở giao diện ví Metamask, click vào nút Add Token > gõ tên hoặc có thể chọn theo mã token vào ô tìm kiếm > Next > Add Token. Trường hợp không tìm ra token dù đã nhập mã hay ký hiệu, bạn chọn Add Token > Custom Token > tự nhập địa chỉ token vào ô Token Contract Address > Next > Add Token.

Sau khi đã thêm Token ERC20 vào ví Metamask bạn có thể gửi và nhận token ngay tức thì. Bằng cách nhập địa chỉ ví Ethereum của người nhận (nếu muốn gửi) hoặc gửi địa chỉ ví của mình cho bên cung cấp token (nếu muốn nhận).

Lưu ý: Hai nơi duy nhất bạn có thể gửi là ví từ sàn giao dịch tập trung (Binance, Coinbase, …) và ví phần mềm (Metamask, Trust Wallet, …). Tuy nhiên, trong quá trình chuyển/nhận tiền, bạn cần lưu ý đến phí gas,vì phí gas sẽ tăng cao nếu bạn giao dịch trong giờ cao điểm. Bạn có thể kiểm tra mức phí gas trước khi giao dịch trên website ETH Gas Station.

Cách sở hữu Token ERC20 an toàn

Xem xét khả năng tương thích ví trước khi thực hiện gửi và nhận ERC20 là việc vô cùng cần thiết.Nếu ví bạn không hỗ trợ thì bạn không thể tạo theem token và giao dịch được. Ngược lại, nếu có kế hoạch nhận Airdrop, nên tìm những ví vừa hỗ trợ Token ERC20, vừa hỗ trợ token khác.

Có 2 cách nổi trội để bạn sở hữu Token an toàn:

 • Bạn có thể mua Token ERC20 từ các dự án ICO. Đây là những dự án phổ biến và phát triển theo tiêu chuẩn ERC20 với giá thành rẻ, chi phí thấp nhưng lợi nhuận cao. Tại đây, người chơi có cơ hội sở hữu những Token giá rẻ ở những thời gian đầu của dự án. Tuy nhiên, tình trạng này có khá nhiều rủi ro, lừa đảo nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng, tránh để bị mất tiền không đáng do tham gia các dự án ICO lừa đảo.
 • Mua trực tiếp tại các chợ coin/sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Lúc này bạn có thể sở hữu Token ERC20 dưới hình thức tiền pháp định hoặc giao dịch với các đồng coin hợp lệ khác.
Cách sở hữu token ERC20
Cách sở hữu token ERC20

Với cách thứ 2, bạn phải dành thời gian ra để nghiêm cứu thị trường đề ra những quyết định đầu tư hợp lý, vì giá giao dịch sẽ được thay đổi theo dự án. Cơ hội sở hữu token giá rẻ và chất lượng hoàn toàn có khả năng cao xảy ra nếu bạn có thông tin cơ hội rõ ràng đầy đủ.

Như đã đề ra ở trên, nghiên cứu là một thao tác vô cùng cần thiết giúp nhà đầu tư phát triển đưa ra kết luận cho một kênh, lĩnh vực, dự án. Để tăng cao cơ hội đầu tư cho mọi người, tiêu chuẩn ERC20 được tạo ra với mục đích này. Với tiền ảo, nếu bạn không dành thời gian ra tìm hiểu kỹ mà đầu tư đại khái, nguy cơ mất “cả chì lẫn chài” rất cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về token nổi tiếng ERC20 là gì giúp nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn. Từ đó, nâng cao lợi nhuận trong quá trình đầu tư thị trường tiền ảo cho mỗi người dựa trên kiến thức và những thông tin bổ ích mà Finhay đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho bạn.