Trong kinh doanh hay đầu tư luôn có những chiến thuật kinh doanh, chiến thuật gọi vốn và còn có cả chiến lược thoát vốn,… Vậy chiến lược Exit strategy (chiến lược thoát vốn) là gì? tại sao lại cần có chiến lược đặc biệt này. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này bạn nhé.

Exit strategy (chiến lược thoát vốn) là gì?

Exit strategy hay chiến lược thoát vốn hay thoái vốn là một kế hoạch dự phòng của nhà đầu tư hoặc chủ kinh doanh sẽ thực hiện khi mà các mục tiêu đặt ra trước đó đã được chạm đến hoặc vượt qua. Chiến lược  thoát vốn cũng được thực hiện nhằm thoát khỏi một khoản đầu tư không sinh lời hoặc đóng lại một thương vụ kinh doanh không khả thi. Ở trường hợp này thì mục đích của chiến lược thoát vốn là hạn chế các khoản lỗ.

Exit strategy (chiến lược thoát vốn) là gì?
Exit strategy (chiến lược thoát vốn) là gì?

Bên cạnh đó, chiến lược thoát vốn được thực hiện khi một thương vụ kinh doanh đạt đến mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

Có nhiều loại chiến lược thoái vốn:

  • Bán công ty của bạn cho một công ty lớn hơn hay một đối thủ cạnh tranh của bạn.
  • Bán công ty cho một doanh nghiệp cổ phần tư nhân hay nhà đầu tư.
  • Chuyển nhượng cho một thành viên trong gia đình
  • Là kế hoặc sắp xếp cho nhân sự hoặc người quản lý của bạn mua lại.

Tại sao lại cần có exit strategy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn muốn rút lui khỏi doanh nghiệp ở tương lai, nhưng đây là một số lý do phổ biến nhất:

  • Bạn muốn nhượng lại công ty để nghỉ hưu, có thể là nghỉ hưu sớm.
  • Bạn gặp vấn đề về sức khỏe.
  • Bạn muốn thay đổi sinh lĩnh vực kinh doanh khác.
  • Bạn có ý tưởng hay dự định mới.
  • Bạn cần có một khoản tiền
  • Hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn giành nhiều thời gian cho gia đình, con cái hay bạn bè.

Những lưu ý trong exit strategy

Để sở hữu chiến lược thoát vốn hiệu quả thì phải lên kế hoạch trước cho tất cả tình huống tích cực và tiêu cực có thể xảy ra. Việc lên kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc xác định những rủi ro liên quan đến hình thức đầu tư, giao dịch hoặc kinh doanh mạo hiểm.

Một chiến lược thoát vốn trong kinh doanh là việc chủ kinh doanh lên kế hoạch bán lại quyền sở hữu công ty cho những nhà đầu tư hoặc công ty khác. Chiến lược này giúp chủ kinh doanh giảm bớt hoặc bán hết cổ phần của mình trong công ty, trường hợp đó là một công ty thành công thì học kiếm được một khoản lợi nhuận rất lớn.

Lý do cần Exit strategy (chiến lược thoát vốn)
Lý do cần Exit strategy (chiến lược thoát vốn)

Trường hợp công ty không thành công thì chiến lược thoát vốn giúp chủ kinh doanh hạn chế khoản lỗ của mình. Các nhà đầu tư như quỹ đầu tư mạo hiểm thường sử dụng chiến lược thoát vốn để chuẩn bị cho việc rút tiền từ một khoản đầu tư.

Đối với nhà đầu tư và người giao dịch, chiến lược thoát vốn và kỹ thuật quản lý tiền giúp tăng cường hiệu quả giao dịch bằng loại bỏ cảm xúc và giảm thiểu những rủi ro. Trước bắt đầu tham gia vào một giao dịch, nhà đầu tư cần thiết lập các điểm mà họ sẽ bán để cắt lỗ hay chốt lời.

Người chủ doanh nghiệp luôn hiểu rõ về những điểm thoát vốn và việc thiết lập một chiến lược phù hợp sẽ giúp tối thiểu hóa khoản lỗ đồng thời giữ được lợi nhuận.

Trong đây là những thông tin về Exit strategy (chiến lược thoát vốn) là gì? Và một số vấn đề liên quan mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thông tin hữu ích và bổ sung kiến thức mới từ bài viết.