Covid 19 là nỗi ám ảnh của con người bởi chúng gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe. Có nhiều người sau khi đã điều trị xong bệnh thắc mắc rằng, f0 có được hưởng bảo hiểm không. Trên thực tế, người lao động đã tham gia BHXH, sẽ được chi trả theo quy định nếu hồ sơ đúng và hợp lệ. Nếu vẫn chưa rõ những thông tin này, thì bạn hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu kỹ hơn nhé.

F0 có được hưởng bảo hiểm không? Chế độ thế nào?

Đã có vô số ca mắc Covid-19 trong suốt những năm qua, gây nên tổn thất rất lớn về sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Trong số đó, những người lao động đã được tham gia BHXH đặt ra câu hỏi rằng, F0 có được hưởng bảo hiểm không?

Câu trả lời chính xác nhất là: F0 đã khỏi bệnh vẫn được hưởng bảo hiểm, nếu  như bạn có thể đảm bảo được những hồ sơ, và điều kiện đúng như quy định. Người lao động mắc Covid-19, sẽ hưởng những khoản tiền như sau:

Chế độ ốm đau

Nếu bị f0 có được hưởng bảo hiểm không?
Nếu bị f0 có được hưởng bảo hiểm không?

Tại Điều 25 Luật BHXH ban hành năm 2014, đã quy định rất cụ thể như sau: Người lao động bị ốm đau, nhưng phải nghỉ việc, để chăm sóc con cái dưới 7 tuổi cũng bị ốm đau. Trường hợp này nếu có giấy xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền, thì sẽ được bảo hiểm tính theo chế độ ốm đau. Chế độ này vẫn được áp dụng cho những người lao động đã mắc COVID-19, và nghỉ việc để chăm sóc con có số tuổi dưới 7 cũng đang bị bệnh.

Chế độ hồi phục, dưỡng sức

Điều 29 Luật BHXH quy định năm 2014, thì sau khi người lao động đã điều trị bệnh COVID-19, nếu đã nghỉ việc và được hưởng chế độ ốm đau đủ một năm, mà chỉ trong 30 ngày đã trở lại làm việc, sức khỏe vẫn chưa hồi phục, thì sẽ được nghỉ để dưỡng sức, hồi phục sức khỏe.

Thời gian mà bạn nghỉ theo chế độ này, sẽ được Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, và người sử dụng lao động quyết định. Tuy nhiên, thời gian nghỉ sẽ không vượt quá 10 ngày, đối với người lao động chưa phục hồi do mắc bệnh cần phải trị dài ngày; hoặc thời gian tối đa 7 ngày, đối với người lao động phải phẫu thuật; và tối đa 5 ngày với những trường hợp khác.

Tiền lương (nếu như chưa nghỉ hết ngày phép)

Nếu bị F0 phải nghỉ việc nhưng bạn còn ngày phép năm, thì số ngày nghỉ có thể sẽ được trừ vào phép năm. Chính vì vậy, người lao động vẫn nhận được nguyên lương từ công ty, doanh nghiệp.

Điều kiện nào để F0 được hưởng quyền lợi từ BHXH?
Điều kiện nào để F0 được hưởng quyền lợi từ BHXH?

Điều kiện để F0 được hưởng BHXH

Để hưởng được BHXH khi bị F0, NLĐ cần phải đáp ứng được một số điều kiện như sau:

F0 được hưởng BHXH phải có giấy tờ gì?

Trong điều 100, Luật BHXH thì thủ tục, hồ sơ mà người mắc COVID-19 cần chuẩn bị gồm: bản chính/bản sao giấy ra viện của bạn/con của bạn đang được điều trị nội trú. Nếu như bạn/con của bạn đang điều trị ngoại trú thì cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Nếu như F0 thuộc diện tự điều trị tại nhà, không đến trung tâm y tế thăm khám, thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng BHXH theo như Thông tư 56/2017/TT-BYT và Luật BHXH đã quy định. 

Người điều trị F0 tại nhà cần có những loại giấy tờ sau để được hưởng BHXH theo quy định:

  1. Giấy quyết định tự cách ly tại nhà được cấp bởi chính quyền địa phương
  2. Giấy chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly được cấp bởi chính quyền địa phương
  3. Giấy xét nghiệm Covid bằng hình thức test nhanh hoặc test PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 được cơ sở y tế cấp
  4. Giấy xác nhận bạn đã bị mắc COVID-19 do Trạm y tế xã, Tổ COVID cộng đồng, cơ quan,doanh nghiệp hoặc Trạm y tế lưu động cấp
  5. Giấy xác nhận nghỉ việc được hưởng BHXH được cấp bởi Trạm y tế lưu động/Trạm y tế xã nhưng lùi lại thời gian người lao động đã nghỉ việc trước đó để chữa Covid-19 tại nhà
  6. Giấy quyết định phê duyệt đã hoàn thành cách ly y tế tập trung
  7. Giấy xác nhận bạn đã được điều trị Covid-19 trong các bệnh viện dã chiến

Thủ tục để hưởng chế độ BHXH dành cho F0 ra sao?

Thủ tục hưởng chế độ BHXH cũng rất đơn giản cho F0 đã khỏi bệnh
Thủ tục hưởng chế độ BHXH cũng rất đơn giản cho F0 đã khỏi bệnh

Để được hưởng BHXH cho F0 thì người lao động cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

  • Nếu bạn là người lao động đang điều trị F0 theo dạng nội trú: Cung cấp giấy ra viện.
  • Nếu như bạn là người lao động là F0 đang thực hiện điều trị ngoại trú, thì giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm: Giấy xác nhận nghỉ việc được hưởng BHXH, Giấy ra viện được y, bác sĩ xác nhận cho nghỉ thêm sau khi điều trị nội trú.

Còn về phần mức hưởng BHXH, thì theo như khoản 1, thuộc Điều 28 của Luật BHXH quy định từ năm 2014, thì trong thời gian nghỉ, người lao động được hưởng 75% của mức tiền lương đã đóng BHXH của tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc. 

Để được hưởng mức điều trị ốm đau cho người bị Covid-19, thì bạn phải nộp cho công ty/doanh nghiệp mà mình đang làm việc Giấy ra viện bản sao nếu như điều trị nội trú. Conf nếu như điều trị ngoại trú, thì bạn cần cung cấp Giấy ra viện/Giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng BHXH trong 45 ngày kể từ ngày làm việc trở lại.

Cơ quan BHXH tiến hành giải quyết quyền lợi cho người lao động trong khoảng 6 ngày làm việc, tính từ ngày bạn nộp đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ theo quy định. Bạn có thể được nhận tiền thông qua số tài khoản cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: F0 có được hưởng bảo hiểm không. Đồng thời, millcovearea.org cũng đã cung cấp cho bạn một số thông tin về điều kiện mà người lao động sẽ được hưởng BHXH theo quy định. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về những quyền lợi của mình khi mắc Covid-19 và có thể sử dụng BHXH một cách hợp lý nhất.