FUD là một hiệu ứng tâm lý ở trong thị trường Crypto. FUD là viết tắt của sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu FUD là gì và cách làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD ở trong giao dịch.

FUD là gì? Ai là người gây FUD?

FUD là hiệu ứng tâm lý trong giao dịch
FUD là hiệu ứng tâm lý trong giao dịch

FUD là cụm từ viết tắt của Fear – Uncertainty – Doubt có nghĩa là sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Tâm lý này khiến cho nhà đầu tư cảm thấy thấp thỏm, lo lắng và không yên tâm. Trong những lĩnh vực kinh doanh, chính trị thì FUD là chiến thuật tung thông tin giả để gây ảnh hưởng tới nhận thức người đọc.

Những người gây ra FUD thường là những tổ chức, cá nhân được gọi là KOLs đây là những người có tầm ảnh hưởng ở trong thị trường crypto.

Hội chứng FUD được dùng để lừa đảo thế nào?

Những người tung tin FUD sẽ khiến tâm lý người khác không ổn định từ đó đưa ra hành động sai lầm. Sau đó thì người tạo FUD thực hiện hành động ngược lại đó là mua vào và xả mạnh số coin của họ. Điều này khiến cho người mới “đu đỉnh” từ lúc mới tham gia thị trường.

Những biểu hiện khi mắc hội chứng FUD

Khi mắc hội chứng FUD bạn thường nôn nóng khi giao dịch
Khi mắc hội chứng FUD bạn thường nôn nóng khi giao dịch

Những biểu hiện khi mắc hội chứng FUD đó là:

  • Nôn nóng khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch cụ thể trước khi vào lệnh.
  • Tham gia những hội nhóm cập nhật tin tức tuy nhiên không xác định nguồn tin chính thống.
  • Dễ bị tâm lý chi phối do kỹ thuật phân tích chưa cứng.

Cách để vượt qua tâm lý FUD khi đầu tư

Kiên định mục tiêu phát triển dài hạn

Sự quyết tâm và ý chí kiên định sẽ là yếu tố cốt lõi quyết định tới sự thành bạn của những nhà đầu tư. Sự kiên định sẽ giúp bạn phân biệt được điều đúng điều sai để đi theo kế hoạch định trước, tránh mắc phải những sai lầm khi đưa ra quyết định.

Hiểu về thị trường

Khi bạn hiểu thị trường cũng giúp bạn giữ vững tâm lý. Đây cũng là nguyên tắc khó tuân thủ nhất kể cả đối với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

Biết cắt lỗ đúng lúc

Bạn cần thiết lập điểm dừng lỗ stop loss, điểm bán ra là bao nhiêu, điểm vào lệnh… Việc cắt lỗ ít nhất cũng giúp bạn giữ lại ít số vốn để tìm cơ hội khác.

Quản lý vốn hợp lý

Khi bạn quản lý vốn hợp lý sẽ giúp cho bạn tối thiểu được những rủi ro mà FUD gây ra. Khi bạn quản lý vốn hiệu quả cũng giúp bạn có lợi nhuận ổn định khi tâm lý FUD không ảnh hưởng tới tâm lý của bạn.

Xác định phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư chính là những quan điểm, thói quen giao dịch diễn ra một cách thường xuyên trong các giao dịch. Bạn hãy xác định phong cách đầu tư của của mình để xác định cách thức ra quyết định khi ảnh hưởng bởi FUD.

Trên đây là các thông tin về FUD là gì, biểu hiện khi mắc FUD là gì cũng như các cách để vượt qua nỗi sợ hãi FUD để đầu tư hiệu quả. Hy vọng các thông tin do chúng tôi cung cấp sẽ mang đến kiến thức hữu ích và thiết thực cho quý độc giả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên đây của chúng tôi!