Funding là hoạt động mà phần lớn những Startup phải thực hiện nhằm kêu gọi các nhà đầu tư vốn vào ý tưởng hay dự án kinh doanh của mình. Bằng việc những startup sẽ mời họ cùng thực hiện dự án hay chia sẻ lợi nhuận để đôi bên cùng có lợi. Để tìm hiểu rõ hơn funding là gì? và những vòng gọi vốn nào mà các startup phải trải qua. Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Funding là gì?

Funding còn được gọi là gọi vốn là hoạt động mà những Startup phải  thực hiện kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư vào dự án hay ý tưởng của mình.

Thông thường, những startup sẽ gọi vốn khi họ không đủ nguồn lực để phát triển và mở rộng hoặc họ cần những cố vấn để định hướng, hỗ trợ họ cho những bước tiếp theo. Gọi vốn diễn ra rất nhiều vòng tùy vào năng lực của từng startup, sau mỗi vòng, doanh nghiệp của họ sẽ được định giá lại.

Funding là gì?
Funding là gì?

Trong một dự án, những Startup có thể gọi nhiều nhà đầu tư đồng thời chọn nhiều nhà đầu tư cùng lúc, tùy thuộc hợp đồng thỏa thuận giữa những bên trong những lĩnh vực khác nhau.

Những vòng gọi vốn mà startup thành công phải trải qua

Vòng tiền hạt giống

Là giai đoạn huy động vốn khởi đầu của một startup. Các quỹ và nhà đầu tư có mặt ở giai đoạn này chủ yếu là mới bắt đầu thử nghiệm thị trường hoặc khám phá một lĩnh vực nào đó. Thường thì đây là vòng gọi vốn từ những người thân, bạn bè hay nhà đầu tư thiên thần. Ở phần này, công ty của bạn có rất ít dữ liệu chắc chắn cũng như không có nhiều tài chính. Mục tiêu chủ yếu đa phần là bán ý tưởng và đầu tư vào cá nhân những nhà sáng lập.

Vòng hạt giống

Đây là vòng mà những startup rất cần vốn để đẩy mạnh phát triển ý tưởng kinh doanh. Đằng sau vòng gọi vốn này là nhà đầu tư thiên thần, quỹ cố định hay các vườn ươm hoặc là chương trình tăng tốc khởi nghiệp. Những nhà đầu tư vòng này chấp nhận rủi ro và có nhiều khoản đầu tư không thành công. Tuy vậy, một nhóm những nhà đầu tư mạo hiểm được quản lý tốt hoặc bản danh mục những dự án từng đầu tư mang lại nhiều lợi ích đối với các nhà đầu tư.

Vòng gọi vốn series A

Trong vòng này, những nhà đầu tư sẽ nhìn vào những dữ liệu thực tế để xem những gì startup thực hiện với những số tiền đầu tư trước đó. Nhà đầu tư có thể không quan tâm tới doanh thu, họ muốn tìm hiểu những số liệu quan trọng nào được cải thiện và mặt tiềm năng để dự án có thể trở thành cỗ máy kiếm tiền.

Các vòng Funding
Các vòng Funding

Vòng gọi vốn series B

Trong vòng series B, startup tìm sự tham gia của những quỹ đầu tư mạo hiểm. Số tiền ở giai đoạn này để xây dựng công ty dựa trên thành công hiện có, cùng với việc mở rộng đội ngũ và mở rộng về mặt quy mô. Số tiền huy động ở vòng này có thể lên tới hàng chục triệu USD. Những nhà đầu tư chọn lựa kỹ lưỡng để tạo ra bước nhảy vọt cho startup.

Vòng series C trở lên

Nếu đi đến được vòng này, startup đã bước tới thời điểm quan trọng. Công ty của bạn có thể đạt được giá trị trên 100 triệu USD đồng thời có thể gọi đến 50 triệu USD hay thậm chí là 1 tỷ USD trong series C. Ở thời điểm này, công ty có thể bước vào cuộc chạy nước rút và gia tăng thị phần, vị trí trên thị trường. Đặc biệt hơn, khả năng lớn là công ty của bạn sẽ nhận những lời đề nghị mua lại với giá trị cao.

Trên đây là những gì mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc về funding là gì và những vòng gọi vốn mà startup có thể trải qua. Hy vọng bạn đọc cập nhật được kiến thức mới và bổ ích từ bài viết.