Gas Fee là gì? Khi muốn đầu tư Crypto thì bạn cần biết Gas fee. Gas fee là yếu tố quan trọng trong việc vận hành những nền tảng blockchain. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về Gas fee, những loại Gas fee và cách sử dụng Gas fee hiệu quả nhé!

Gas fee là gì?

Gas fee là yếu tố quan trọng trong nền tảng Blockchain
Gas fee là yếu tố quan trọng trong nền tảng Blockchain

Gas fee được hiểu là khoản tiền chi trả cho những nền tảng blockchain để thực hiện những giao dịch và hoạt động tương tác với smart contract. Gas là đơn vị đặc biệt để đo lường hoạt động ở trên nền tảng đó. Hay hiểu một cách khác thì Gas fee chính là tài nguyên để tính toán khi đáp ứng nhiệm vụ nhất định.

Có những loại Gas fee nào?

Gas Limit là gì?

Đây là giới hạn của gas nghĩa là lượng gas tối đa để người dùng chi trả cho những hoạt động giao dịch hoặc để thực hiện chức năng blockchain.

Gas Price là gì?

Đây là khoản phí mà người sử dụng sẵn sàng để chi trả cho những đơn vị gas. Loại phí này cũng có thể tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Bạn có thể phân biệt 2 loại này theo ví dụ sau: Nếu như ví giao dịch mà bạn thực hiện trên blockchain là một chiếc ô tô thì gas fee chính là khoản phí mà bạn trả để đổ xăng cho ô tô. Thì Gas Limit là số lít, đơn vị xăng mà bạn định đổ và Gas Price chính là giá của mỗi lít, đơn vị xăng đó. Như trên Ethereum thì Gas Price sẽ được tính bằng Gwei.

Ví dụ như mỗi lít xăng có giá 30.000đ/l, với Ethereum là 20 Gwei cho mỗi gas.

Để đổ đầy xăng bạn cần 10l x 30,000đ = 300.000đ.

Tương tự, 20.000 đơn vị gas với giá 20 Gwei/gas = 400.000 Gwei.

Cách tính phí Gas

Công thức để tính Gas fee đó là:

Gas fee = Gas Limit x Gas Price

Lượng gas còn dư ở sau giao dịch được hoàn trả về tài khoản của người sử dụng theo nguyên tắc không vượt quá ½ lượng gas sử dụng hết cho quá trình giao dịch.

Tại sao cần có Gas fee?

Gas Fee cần thiết trên nền tảng blockchain
Gas Fee cần thiết trên nền tảng blockchain

Bạn cần có Gas fee để thực hiện những giao dịch ở trên nền tảng blockchain. Gas fee còn để giữ an toàn và bảo mật cho nền tảng.

Các blockchain hiện nay đều có token riêng nên Gas fee sẽ giúp tạo động lực để tăng giá cho token đó.

Ngoài ra, cơ chế định giá Gas fee đảm bảo những khoản phí được sử dụng hợp lý.

Phí gas trên các blockchain hiện nay

Gas fee trên blockchain được thanh toán bằng token riêng của nền tảng đó. Gas fee sẽ được thanh toán bằng những đồng coin khác nhau tùy theo những nền tảng mà bạn dùng.

03 mẹo giúp bạn tiết kiệm phí Gas khi giao dịch

Tối giản những bước giao dịch

Những giao dịch phức tạp sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán nên bạn hãy tối giản những bước giao dịch để tiết kiệm Gas Fee.

Ước tính trước Gas Limit cần thiết tại thời điểm giao dịch

Trước khi giao dịch bạn hãy tính toán số Gas Limit cần thiết nhằm để chi ra số Gas fee hợp lý nhất mà không bị lãng phí.

Tránh nhầm lẫn Gas Price/ Gas Limit với số token mà bạn muốn giao dịch

Bạn hãy phân biệt rõ Gas Price/ Gas Limit với số token mà mình muốn giao dịch.

Với những giải đáp trên đã giúp các bạn hiểu được Gas fee là gì và cách để tiết kiệm Gas fee tốt nhất, bạn hãy lưu ý nhé!