GDTT là gì? Trên thị trường giao dịch chứng khoán có các nhóm mã, lệnh giao dịch hay bảng giá, mà các nhà đầu tư đều rất rất quan tâm, trong đó có giao dịch thỏa thuận (GDTT). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết GDTT là gì? Hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

GDTT là gì (Giao dịch thỏa thuận)?

Giao dịch thỏa thuận (GDTT) là những giao dịch được thực hiện giữa các nhà đầu tư, là các cá nhân hay tổ chức nào đó. Khi thực hiện giao dịch, cả hai bên sẽ quy định với nhau về giá cả và khối lượng, của vật phẩm giao dịch, sau đó được ghi nhận vào hệ thống giao dịch.

GDTT là gì (Giao dịch thỏa thuận)?
GDTT là gì (Giao dịch thỏa thuận)?

Những quy định về Giao dịch thỏa thuận (GDTT) trên sàn chứng khoán

Sở giao dịch HoSE – chứng khoán TP Hồ Chí Minh

Đối với những nhà đầu tư khi muốn thực hiện các GDTT tại sàn HoSE, cần nắm những quy định sau đây:

Quy định khối lượng giao dịch

Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: với những giao dịch giới hạn từ 20.000 cổ phiếu, hoặc chứng chỉ quỹ trở lên trong mỗi lần đặt lệnh, thì bắt buộc phải thực hiện theo phương thức giao dịch thỏa thuận.

Đối với trái phiếu: khối lượng giao dịch với trái phiếu không bị giới hạn, và tất cả các trái phiếu phải được giao dịch theo phương thức giao dịch thỏa thuận.

Đối với những giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mà nhà đầu tư, muốn thực hiện giao dịch tại sàn HoSE thì phải chia nhỏ ra, để thực hiện nhiều giao dịch chứ không thể thực hiện giao dịch một lần.

Quy định thời gian giao dịch

Đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ: Các giao dịch được tiến hành, theo khung giờ giao dịch được thực hiện từ 10h30 – 11h00.

Đối với trái phiếu: Khung giờ giao dịch, được thực hiện là từ 8h30 – 11h00.

Quy định hình thức thanh toán

Đối với những giao dịch được tiến hành tại sàn HoSE, thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện thanh toán với chu kỳ thanh toán T+3, (biên độ dao động giá là ±5% so với giá tham chiếu, nhưng không quy định đơn vị yết giá đối với phương thức giao dịch thỏa thuận).

Quy định của giao dịch thỏa thuận (GDTT) trên sàn chứng khoán 2023
Quy định của giao dịch thỏa thuận (GDTT) trên sàn chứng khoán 2023

Trình tự thực hiện giao dịch

Bước 1: Khi nhà đầu tư đã xác định được đối tác và thỏa thuận xong, các điều kiện giao dịch, thì nhà đầu tư sẽ tiến hành thông báo cho Công ty chứng khoán (CTCK), của cả 2 bên thỏa thuận. 

Bước 2: Sau đó, CTCK của cả hai bên sẽ tiến hành nhập lệnh vào hệ thống của thị trường, và vào cuối mỗi phiên giao dịch. Sở giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành, tổng hợp kết quả giao dịch trên thị trường.

Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư chưa tìm được đối tác thích hợp, thì sẽ tới đặt lệnh chào mua hoặc chào bán tại CTCK. Lúc này, đại diện của CTCK sẽ tiến hành nhập lệnh vào hệ thống thị trường, và lệnh được nhập này sẽ được hiển thị trên cửa sổ lệnh của Sở GDCK và CTCK. 

Nắm vững trình tự các bước để thực hiện giao dịch thỏa thuận chứng khoán
Nắm vững trình tự các bước để thực hiện giao dịch thỏa thuận chứng khoán

Các CTCK sẽ căn cứ vào những lệnh này để có thể liên lạc với nhau, từ đó giúp nhà đầu tư của mình tìm kiếm đối tác để thực hiện các GDTT phù hợp nhất.

Khi đã đạt thỏa thuận giao dịch, đại diện CTCK bên bán nhập lệnh giao dịch, đã được thỏa thuận vào hệ thống gồm: mã chứng khoán, số lượng, giá giao dịch, số hiệu thành viên bên mua, ký hiệu lệnh, số hiệu tài khoản của nhà đầu tư… lên trên hệ thống thị trường. Hệ thống tại Sở GDCK tiến hành kiểm tra và xác nhận những lệnh của CTCK đã nhập, rồi đưa kết quả lên trên màn hình của đại diện giao dịch và màn hình của CTCK.

Sở giao dịch HNX – chứng khoán Hà Nội

Quy định khối lượng giao dịch

Đối với cổ phiếu tính khối lượng tối thiểu 5.000 cổ phiếu;

Đối với trái phiếu tính khối lượng tối thiểu 100 triệu đồng theo mệnh giá.

Với quy định tại sàn HNX về khối lượng tối thiểu sẽ cho phép nhà đầu tư giữa giao dịch báo giá hoặc GDTT mà không cần phải chia nhỏ khối lượng giao dịch ra nhiều lần, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Quy định thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch tại sàn HNX sẽ được tiến hành đồng thời với giao dịch báo giá từ 8h30 – 10h45.

Từ 10h45 – 11h, các thành viên của trung tâm giao dịch sẽ thực hiện đối chiếu và sửa những lệnh đã nhập nếu cần thiết.

Quy định hình thức thanh toán

Đối với các giao dịch có khối lượng vật phẩm nhỏ hơn 100.000 cổ phiếu, hoặc nhỏ hơn 10 tỷ đồng, mệnh giá trái phiếu sẽ áp dụng hình thức thanh toán đa phương chu kỳ T+3;

Đối với các giao dịch  khối lượng bằng hoặc 100.000 cổ phiếu hoặc 10 tỷ mệnh giá trái phiếu, được chọn 1 trong 3 hình thức thanh toán: đa phương với chu kỳ thanh toán T+3; song phương với chu kỳ thanh toán T+2 và trực tiếp với chu kỳ thanh toán từ T+1 đến T+3.

Trình tự tiến hành giao dịch

Bước 1: Khi nhà đầu tư đã xác định được đối tác và thỏa thuận xong các điều khoản giao dịch, lúc này nhà đầu tư sẽ tiến hành thông báo cho Công ty chứng khoán (CTCK) của cả 2 bên thỏa thuận. 

Bước 2:  Tiếp theo đó, CTCK của cả hai bên sẽ tiến hành nhập lệnh vào hệ thống của thị trường và vào cuối mỗi phiên giao dịch. Sở giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành, tổng hợp kết quả giao dịch toàn thị trường.

Mỗi sàn chứng khoán có quy định GDTT khác nhau
Mỗi sàn chứng khoán có quy định GDTT khác nhau

Sàn Upcom

Quy định về loại hình chứng khoán được giao dịch

Chứng khoán đại chúng chưa được niêm yết

Doanh nghiệp cổ phần hóa dựa theo quy định pháp luật.

Quy định khối lượng giao dịch

Đối với GDTT thì không bị giới hạn khối lượng khi giao dịch

Quy định về đơn vị yết giá

100 đồng/cổ phiếu 

Không quy định về đơn vị niêm yết giá với thỏa thuận trái phiếu

Quy định về  sửa, hủy lệnh tại phiên giao dịch

Đối với những GDTT đã thực hiện trên hệ thống thì không được phép hủy bỏ.

Trong thời gian giao dịch, khi có một bên nhập sai thong tin giao dịch thì được phép sửa lệnh, tuy nhiên cần phải xuất trình lệnh gốc, phải được bên đối tác chấp thuận việc sửa đó cùng với sự chấp thuận của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Trên bài viết là những thông tin về GDTT mà các bạn đang tìm kiếm, cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về GDTT giúp bạn có thể nắm và hiểu roc hơn về loại hình giao dịch này.