Giá trần, giá sàn chứng khoán là gì là điều mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Việc tìm hiểu về khái niệm này hết sức quan trọng. Để làm rõ về hai khái niệm này, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây.

Giá trần, giá sàn chứng khoán là gì?

Giá trần là gì?

Giá trần (Price Ceiling) có nghĩa là mức gái cao nhất trong một phiên giao dịch mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán. Dù bạn muốn mua với mức giá cao hơn giá trần thì cũng sẽ không khớp lệnh.

Giá trần, giá sàn chứng khoán biểu thị giá chứng khoán trong phiên
Giá trần, giá sàn chứng khoán biểu thị giá chứng khoán trong phiên

Ý nghĩa của giá trần chính là để đảm bảo thị trường chứng khoán không bị thao túng bởi các ông lớn, các nhà đầu tư có sức ảnh hưởng. Bởi giá cổ phiếu sẽ chỉ đạt đến một mức nhất định và không tiếp tục giảm thêm.

Giá sàn là gì?

Giá sàn (Price Floor) có nghĩa là mức giá thấp nhất trong một phiên giao dịch mà nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán. Bạn sẽ không thể đặt lệnh với mức giá thấp hơn so với giá sàn được.

Cách tính giá trần và giá sàn

Đối với giá trần và giá sàn sẽ được tính bằng công thức riêng biệt. Việc nắm rõ công thức tính này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới thì cần phải nắm rõ công thức này, cụ thể như sau:

Công thức tính giá trần:

Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ dao động)

Công thức tính giá sàn:

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

Trong đó:

Giá tham chiếu được xác định bằng cách:

  • Sàn HoSe: Đó sẽ là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nahats liền trước của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang được giao dịch.
  • Sàn HNX: Đó là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất liền trước.
  • Sàn UpCom: Đó là trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn, dựa trên hình thức khớp lệnh vào ngày liền trước đó.

Biên độ dao động của 3 sàn được quy định như sau:

Loại chứng khoán HOSE HNX UPCoM
Cổ phiếu
Chứng chỉ quỹ đóng
Chứng chỉ quỹ ETF
+/- 7% +/- 10% +/- 15%
Cổ phiếu đăng ký mới quyền giao dịch ngày đầu tiên.
Cổ phiếu không giao dịch trong 25 phiên hoạt động liên tiếp và đang giao dịch trở lại ngày đầu tiên.
+/- 20% +/- 30% +/- 40%
Trái phiếu Không quy định Không quy định Không quy định
Trường hợp trả cổ tức bằng cổ phiếu quỹ cho các cổ đông sở hữu ở ngày giao dịch không hưởng quyền. Không quy định +/- 30% Không quy định

Cách để thể hiện giá trần, giá sàn chứng khoán trên bảng giao dịch

Giá trần, giá sàn được thể hiện rõ trên bảng chứng khoán
Giá trần, giá sàn được thể hiện rõ trên bảng chứng khoán

Thay vì tính thủ công thì các bảng giao dịch điện tử đều liệt kê tự động 3 mức giá sàn, trần và giá tham chiếu để nhà đầu tư có thể phân tích dễ dàng hơn. Khi đó, bảng điện tử cũng sẽ quy định màu sắc riêng cho từng loại giá để phân biệt dễ dàng.

Theo đó, màu tím sẽ là giá trần, màu xanh sẽ là giá sàn và màu vàng sẽ là giá tham chiếu, theo quy định của Sở giao dịch TPHCM và Hà Nội. Còn lại, các mức tăng giảm sẽ được hiển thị là màu xanh hoặc màu đỏ.

Ngoài ra, ở một số công ty chứng khoán hay các sàn giao dịch khác, giá sẽ được thể hiện theo màu xanh (tăng), màu đỏ (giảm) và có ký hiệu thêm là CE, FL để phân biệt giá trần, giá sàn.

Trên đây là các thông tin về giá trần, giá sàn chứng khoán là gì và cách nhận biết giá trần, giá sàn chứng khoán trên bảng giá chứng khoán. Hy vọng, các bạn có được thông tin hữu ích.