Trong thời gian dịch bệnh Covid19, rất nhiều người lao động F0 buộc phải nghỉ việc.  Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75%, mức tiền lương đã đóng BHXH của tháng liền kề ngay trước khi NLĐ nghỉ việc. Vậy giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0 là gì?, Làm sao để có thể xin giấy này?. Cùng tìm hiểu ở bài viết sau của millcovearea.org, để được giải đáp tất cả thắc mắc nhé!

Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0 là gì? Quyền lợi BHXH của F0

Dịch covid19 khiến nhiều người bị f0 và nghỉ việc. Người lao động có đóng BHXH, sẽ được hưởng đúng quyền lợi của mình theo quy định.

Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0 là gì?

Giấy hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho F0, là một tài liệu xác nhận được cấp bởi cơ quan BHXH, xác nhận người lao động, hoặc người thân của người lao động đã mắc bệnh COVID-19, và được hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0
Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, F0 là thuật ngữ chỉ người nhiễm bệnh COVID-19. Nếu F0 là người lao động, khi điều trị bệnh và nghỉ làm việc theo quy định, họ sẽ được hưởng chế độ BHXH tạm thời. Giấy hưởng BHXH cho F0 được cấp để xác nhận quyền lợi này, và có thể được yêu cầu khi làm thủ tục hưởng chế độ BHXH.

Quyền lợi BHXH của F0

Người lao động F0 nếu đã đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), và bị mắc bệnh COVID-19 sẽ được hưởng một số quyền lợi BHXH như sau:

 • Hưởng tiền BHXH tạm thời: Người lao động F0, được hưởng tiền BHXH tạm thời trong thời gian điều trị bệnh, và nghỉ làm việc tạm thời. Số tiền hưởng được sẽ được tính dựa trên mức lương cơ bản, và thời gian đóng BHXH của người lao động.
 • Được miễn giảm hoặc giảm phí BHXH: Người lao động F0 sẽ được miễn giảm, hoặc giảm phí BHXH trong thời gian điều trị bệnh và nghỉ làm việc tạm thời.
 • Hưởng chế độ BHXH theo quy định, người lao động F0 sẽ được hưởng các chế độ BHXH theo quy định, bao gồm chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động cũng như bảo hiểm thai sản.
 • Được miễn giảm hoặc giảm phí truyền thông, người lao động F0 sẽ được miễn giảm hoặc giảm phí truyền thông, trong thời gian điều trị bệnh và nghỉ làm việc tạm thời.

Nếu không xin giấy BHXH cho F0, người lao động sẽ mất đi các quyền lợi BHXH, và phải tự túc chi trả chi phí điều trị và nghỉ làm việc. Do đó, việc xin giấy BHXH cho F0 là rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi BHXH, và giúp người lao động vượt qua khó khăn, trong thời gian mắc bệnh COVID-19.

Xin giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0 ở đâu?

Bạn có thể xin giấy hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho F0 tại cơ quan BHXH địa phương. Thông thường, bạn có thể tìm thấy thông tin liên lạc của cơ quan BHXH, tại trang web của Tổng Cục BHXH, hoặc Ủy ban nhân dân các cấp.

Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0
Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0

Để đăng ký xin giấy hưởng BHXH cho F0, bạn cần chuẩn bị các tài liệu và giấy tờ cần thiết, bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu hưởng BHXH tạm thời do cơ quan BHXH cấp
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác của người lao động hoặc người thân của người lao động
 • Giấy khai báo y tế của bệnh viện hoặc cơ sở y tế đã xác nhận người lao động hoặc người thân của người lao động bị mắc bệnh COVID-19

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ, và tài liệu cần thiết, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH địa phương, để được xem xét và xác nhận quyền lợi hưởng BHXH tạm thời cho F0.

Cách xin giấy BHXH cho f0

Cách xin giấy BHXH cho f0
Cách xin giấy BHXH cho f0

Để xin giấy BHXH cho F0, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Để xin giấy BHXH cho F0, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: giấy chứng minh nhân dân, giấy khai báo y tế của bệnh viện hoặc cơ sở y tế đã xác nhận người lao động hoặc người thân của người lao động bị mắc bệnh COVID-19.
 2. Liên hệ với cơ quan BHXH địa phương: Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH địa phương để biết thêm thông tin về quy trình và thủ tục xin giấy BHXH cho F0.
 3. Điền đơn xin hưởng BHXH: Bạn cần điền đơn xin hưởng BHXH tạm thời và kèm theo các giấy tờ cần thiết. Đơn xin hưởng BHXH tạm thời có thể lấy tại cơ quan BHXH địa phương hoặc tải về từ trang web của Tổng Cục BHXH.
 4. Nộp hồ sơ và đợi phê duyệt: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và điền đơn xin hưởng BHXH tạm thời, bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH địa phương và đợi phê duyệt.

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, bạn sẽ được cấp giấy BHXH tạm thời, để hưởng các quyền lợi BHXH trong thời gian điều trị bệnh, và nghỉ làm việc tạm thời.

Việc xin giấy BHXH cho F0, là cách để đảm bảo quyền lợi BHXH của người lao động khi mắc bệnh COVID-19, và phải nghỉ làm việc tạm thời. Sau khi xin giấy BHXH cho F0, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi BHXH theo quy định của pháp luật. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể dễ dàng thực hiện xin giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0.