Bạn đang muốn đầu tư vào bất động sản để kinh doanh. Bạn đang muốn tìm người thuê bất động sản của mình. Tuy nhiên bạn chưa hiểu rõ tỷ suất sinh lời trong bất động sản là gì? Và bạn chưa ước tính sẽ kiếm được lợi nhuận bao nhiêu từ loại hình này. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm tỷ suất sinh lời trong bất động sản

Tỷ suất sinh lời (ROR) được hiểu là số liệu đo lường về khả năng sinh lời hiện tại của bất động sản đang đầu tư. Có thể dự báo khả năng sinh lời của bất động sản đang cho thuê.

Khi nắm được ROR thì bạn sẽ có một kết quả chính xác về lợi nhuận so với việc chỉ tính về thu nhập cho thuê. Thông thường ROR sẽ tính toán được lợi nhuận ròng vì hai nguyên nhân. Thứ nhất, tỷ suất sinh lời sẽ đo lường thu nhập so với giá trị của bất động sản đầu tư. Thứ hai, nó có thể được trừ đi các chi phí khác nhau.

ROR sẽ không có hình thức chung vì còn tùy thuộc vào phương pháp đầu tư, mục đích tính toán và yếu tố khác Trong ROR sẽ thường sử dụng 3 yếu tố là Lợi tức đầu tư ; Tỷ lệ vốn hóa ; Tỷ suất lợi nhuận tiền mặt.

Tỷ suất sinh lời trong bất động sản là gì?
Tỷ suất sinh lời trong bất động sản là gì?

Khái niệm lợi nhuận gộp trong bất động sản

Được xem là một thước đo tài chính của các nhà đầu tư dùng để xác định khả năng sinh lời tiềm năng của bất động sản nào đó cho thuê. Theo dõi lợi suất gộp của bất động sản nhà đầu tư có thể xác định cho mình sự thay đổi của giá thuê trên thị trường giúp giữ được lợi nhuận cao.

Công thức tính tỷ suất sinh lời gộp sẽ bằng Tiền thu của BĐS cho thuê 1 năm/ Giá trị trung bình của BĐS tại thời điểm đó.

Tuy nhiên tỷ suất sinh lời gộp sẽ bị chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như: trả cho môi giới, thuế thu nhập cá nhân…

Các nhà đầu tư bất động sản thường sử dụng lợi nhuận gộp vì sao?

Các khoản đầu tư thay thế được so sánh

Để thu hẹp các lựa chọn thì sử dụng lợi nhuận gộp là một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Điển hình một bất động sản ngay từ đầu đã không tạo ra lợi nhuận gộp thì dòng tiền và thu nhập hoạt động ròng (NOI) rất có thể thấp.

Ví dụ như một nhà đầu tư có thể yêu cầu 10% lợi tức gộp tối thiểu trước khi xem xét kỹ hơn ngôi nhà tiềm năng để mua. Bằng cách lấy tổng thu nhập cho thuê của một căn nhà chia cho giá chào bán thì họ có thể biết được  khoản đầu tư tiềm năng đó có thể vào danh mục mua của họ không.

Các khoản đầu tư thay thế được so sánh
Các khoản đầu tư thay thế được so sánh

Giá thuê theo thị trường được tính hợp lý

Để xác định giá thuê nhà hợp lý trên thị trường thì thường dùng công thức tổng lợi nhuận để tính.

Nếu như một ngôi nhà chưa được cho thuê trước đây và nhà đầu chưa biết chắc phí cho thuê hiện tại là bao nhiêu. Thì bằng cách phân tích tổng lợi nhuận từ các bất động sản giá thuê thị trường sẽ được tính toán bằng các công thức lợi nhuận gộp:

  • Tổng lợi nhuận sẽ bằng Tổng tiền thuê hàng năm chia cho Giá trị thị trường hiện tại
  • Tổng tiền thuê hàng năm sẽ bằng Giá trị thị trường hiện tại nhân cho Tổng lợi nhuận

Ví dụ rằng lợi suất gộp từ các bất động sản cho thuê là 12% trong khu vực. Nhà đầu tư sẽ trả 10,1 tỷ đồng cho một ngôi nhà mặt tiền thì dựa trên công thức tổng lợi nhuận, giá thuê sẽ là khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng:

  • 10,1 tỷ đồng giá trị thị trường hiện tại nhân cho 12% (0,12) bằng 1 tỷ 212 đồng tổng tiền thuê hàng năm
  • 1 tỷ 212 đồng tổng tiền thuê hàng năm chia cho 12 tháng = 101 triệu đồng/tháng

Hy vọng với bài viết này mọi người sẽ biết cách tính tỷ suất sinh lời trong bất động sản và định hướng được cho mình bước đi trong ngành này. Chúc mọi người thành công!