Chứng khoán phái sinh là một loại hình chứng khoán đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Với lợi nhuận vô cùng hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro, làm cách nào để đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả. Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là hợp đồng tài chính giữa bên mua hoặc bán giao dịch một tài sản, hàng hóa hoặc chứng khoán khác với mức giá định trước trong một khoảng thời gian cụ thể. Nói chung, chứng khoán phái sinh là một hợp đồng đại diện cho một nhóm tài sản cơ bản. Các tài sản phổ biến nhất đó là trái phiếu, tiền tệ, cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số thị trường và lãi suất.

Giá trị của chứng khoán phái sinh bắt nguồn từ hoặc phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của tài sản cơ sở hoặc nhóm tài sản. Các tài sản cơ sở này được giao dịch tách biệt với các công cụ phái sinh.

Xem thêm  Giá cổ phiếu EVF : Sự đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư
Chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính
Chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính

Ưu, nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Ưu điểm

Chứng khoán phái sinh có thể là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Chúng cung cấp phương tiện để người dùng:

  • Khóa giá
  • Phòng ngừa những biến động bất lợi về tỷ giá
  • Giảm thiểu rủi ro
  • Những điểm cộng thường có thể đến với chi phí hạn chế.

Các tài sản phái sinh cũng thường có thể được mua ký quỹ, có nghĩa là các nhà giao dịch sử dụng tiền vay để mua chúng. Điều này làm cho chúng thậm chí còn rẻ hơn.

Nhược điểm

Các tài sản phái sinh rất khó định giá vì chúng dựa trên giá của một tài sản khác. Hầu hết chứng khoán phái sinh cũng nhạy cảm với những điều sau:

  • Thay đổi về lượng thời gian đến khi hết hạn
  • Chi phí nắm giữ tài sản cơ sở
  • Lãi suất

Các biến số này gây khó khăn cho việc kết hợp hoàn hảo giá trị của tài sản phái sinh với tài sản cơ bản.

Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả, an toàn

Nên lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp ngay từ lúc đầu

Có chiến lược đầu tư phù hợp ngay từ đầu là yếu tố quan trọng giúp bạn định hướng được lối đi, có được sự chuẩn bị về tài chính, kiến thức phù hợp. Đồng thời bạn cũng cần phải tìm hiểu thị trường một cách kỹ càng trước khi bắt đầu tham gia.

Xem thêm  Ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán – Cách đọc bảng giá

Hiện nay, theo thống kê có nhiều nhà đầu tư bước vào thị trường chứng khoán phái sinh lựa chọn chiến lược Swing Trading, loại hình đầu tư có đặc điểm có thể đảo chiều xu hướng với hy vọng mang lại giá trị kinh tế cao.

Có chiến lược đầu tư phù hợp ngay từ đầu là điều cần thiết
Có chiến lược đầu tư phù hợp ngay từ đầu là điều cần thiết

Cần nhìn nhận về thị trường với góc nhìn đa chiều

Phân tích thị trường là điều mà các nhà đầu tư cần phải làm. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ, dành nhiều thời gian đồng thời cần phải có óc phán đoán và sự tinh tế nhất định. Một cái nhìn khách quan từ vi mô đến vĩ mô sẽ giúp bạn biết liệu đưa ra lựa chọn đầu tư liệu có hợp lý hay không.

Cụ thể, trước nhất bạn hãy phân tích góc nhìn về kỹ thuật và sau đó là góc nhìn về thị trường.

Chỉ giao dịch khi thực sự hiểu rõ về nó

Đo theo theo số đông đôi khi có lợi, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt khi bạn không hiểu về nó. Điều này đặc biệt đúng đối với chứng khoán phái sinh. Trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các loại hợp đồng, các điều khoản của chứng khoán phái sinh. Đừng để bị cuốn theo con số lợi nhuận hấp dẫn có thể dẫn tới những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh. Chúc các nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác và thành công nhất.

Xem thêm  Chỉ số VN-Index là gì? Cách tính chỉ số VN-Index