Kinh nghiệm làm sổ đỏ sẽ giúp bạn rút ngắn được giai đoạn và đảm bảo nhận sổ đỏ đúng dự định. Bởi khi nhà đất dự án phát triển nhanh sẽ khiến dẫn tới việc làm sổ đỏ trở nên phức tạp hơn. Nếu đất tự do chỉ cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là có thể chuyển đổi, xin cấp mới hay thực hiện thủ tục thừa kế dễ dàng thì nhà đất dự án lại vướng mắc quá nhiều vấn đề. Vậy trong bài viết sau đây, Millcovearea sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số kinh nghiệm làm sổ đỏ để quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn nhé! 

Kinh nghiệm làm sổ đỏ nhanh chóng

Kinh nghiệm làm sổ đỏ nhanh chóng
Kinh nghiệm làm sổ đỏ nhanh chóng

Muốn làm sổ đỏ nhanh chóng thì bạn cần rút ngắn thời gian làm thủ tục. Khi đã xác định được quy trình cùng những loại giấy tờ cần có thì tương đối dễ dàng. Nhiều người chỉ cần vài tiếng để nộp hồ sơ và vài chục phút để đợi lấy kết quả. Bạn cần: 

Xem thêm  Bỏ túi những mẹo bán nhà được giá hiệu quả

Xác định trước nơi tiếp nhận hồ sơ

Theo Luật Đất đai 2013 quy định, có 3 cơ quan đủ thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm: 

  • Sở tài nguyên và môi trường
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Tùy vào đối tượng làm thủ tục mà sẽ có các cơ quan khác nhau. Đối với cá nhân hay hộ gia đình thì sẽ nộp hồ sơ ở Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Tùy vào loại thủ tục mà bạn sẽ tham khảo loại giấy tờ cần có trong hồ sơ. Tốt hơn hết là bạn nên hỏi trước những cơ quan có thẩm quyền tương ứng với nhu cầu của mình để có sự chuẩn bị chính xác. Đối với những giấy tờ còn thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung trong vòng từ 1 tới 3 ngày. Như vậy, việc thực hiện thủ tục sẽ bị mất thời gian hơn. 

Chuẩn bị đủ giấy tờ và lệ phí khi làm sổ đỏ
Chuẩn bị đủ giấy tờ và lệ phí khi làm sổ đỏ

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa

Bạn nên bấm lấy số thứ tự từ sớm tại các bộ phận một cửa ở tỉnh thành lớn, vì những nơi này thường rất đông. Tại nơi chưa có bấm số thì bạn hãy xếp hồ sơ vào nơi quy định mà chưa cần điền tờ khai trước. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin lên tờ khai, nếu sai sẽ phải đợi khá lâu.

Chuẩn bị đủ thuế, phí

Trong kinh nghiệm làm sổ đỏ, bạn hãy chuẩn bị tiền dư hơn số tiền dự định phải đóng. Tránh trường hợp hồ sơ đã xong nhưng lệ phí không đủ khiến bị giữ lại hoặc phải mất thời gian đi lấy tiền thêm để đóng. 

Xem thêm  Bếp phong cách địa trung hải mang nét đẹp mộc mạc, gần gũi

Những điểm cần lưu ý về kinh nghiệm làm sổ đỏ khi mua đất

Những điểm cần lưu ý về kinh nghiệm làm sổ đỏ khi mua đất
Những điểm cần lưu ý về kinh nghiệm làm sổ đỏ khi mua đất

Có không ít trường hợp người mua bị lừa đảo khi mua bán nhà đất dẫn tới tình trạng tiền mất mà đất thì không có, không thấy sổ đỏ đâu. Vậy để an toàn khi mua bán bất động sản thì bạn cần có kinh nghiệm làm sổ đỏ và lường trước được các rủi ro có thể gặp phải:

Kiểm tra kỹ những thông tin về đất sử dụng quy hoạch 

Theo kinh nghiệm làm sổ đỏ khi mua nhà đất, với những mảnh đất thuộc đất trong quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng thì việc mua bán không nên thực hiện bởi thủ tục pháp lý sẽ không được tiến hành. Nếu như quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng thì cần xem xét thời gian còn lại của quy hoạch. Việc mua bán vẫn sẽ đảm bảo theo quy trình và quy định của Luật Đất đai 2013.

Rà soát loại sổ đỏ cùng những tranh chấp nếu có 

Có một số tranh chấp ngầm không dễ được người bán đất tiết lộ, bạn cần dò hỏi thông tin thông qua nhà dân sống lân cận. Như vậy sẽ tránh trường hợp mua đứt bán đoạn, sau khi bán mọi rắc rối trước đó tranh chấp trước đó hoàn toàn có cơ sở để người sở hữu mới gánh chịu.

Khi mua đất và làm sổ đỏ cần tìm hiểu thông tin thật kỹ
Khi mua đất và làm sổ đỏ cần tìm hiểu thông tin thật kỹ 

Thông tin vay nợ thế chấp

Bạn cần xem xét xem thửa đất đó có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng hay chưa. Rất đơn giản, bạn hãy xem ngay tại bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ thì sẽ thấy thông tin thế chấp.

Xem thêm  Biệt thự liền kề là gì? 3 đặc trưng của biệt thự liền kề

Thông tin về người bán mảnh đất và người đứng tên trên sổ đỏ

Có rất nhiều trường hợp người đứng ra bán mảnh đất và tên người sở hữu mảnh đất trên sổ đỏ không giống nhau. Lúc này bạn cần phải yêu cầu chứng minh mối quan hệ rồi kiểm chứng tại cơ quan chức năng tại địa phương. Bạn chỉ thực hiện mua sổ đỏ khi không vướng mắc bất kể vấn đề gì, người bán đất được ủy quyền bán và cơ quan thẩm quyền khẳng định được phép sang tên sổ đỏ và người mua được hưởng tất cả các quyền lợi liên quan.

Việc mua bán nhà đất chỉ thực sự hoàn thiện nhanh chóng khi các vấn đề liên quan đến sổ đỏ được kiểm tra rõ ràng. Như vậy thì kinh nghiệm làm sổ đỏ sẽ có cơ hội để phát huy. 

Trên đây là những kinh nghiệm làm sổ đỏ mà đội ngũ Millcovearea tổng hợp lại. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn nắm được rõ về lưu ý khi làm sổ đỏ và thực hiện quá trình nhanh chóng, thuận lợi. Bên cạnh đó, nếu muốn cập nhật thêm những thông tin liên quan khác, bạn hãy truy cập website Millcovearea chúng tôi mỗi ngày nhé!