Khi khách hàng muốn vay ngân hàng, lãi suất chính là yếu tố đầu tiên được họ quan tâm nhất. Dù chỉ chênh lệch nhau một tỷ lệ phần trăm nhỏ, nhưng người vay cũng sẽ phải trả khoản tiền lãi nhiều hơn. Vì vậy, trước khi vay người vay phải tìm hiểu kỹ về lãi suất vay ngân hàng, để tính được số tiền lãi phải trả. Trong bài viết này, millcovearea.org sẽ hướng dẫn các bạn cách tính lãi suất cho vay của ngân hàng năm 2022 mới nhất.

Lãi suất vay ngân hàng?

Lãi suất vay ngân hàng được hiểu là khoản phí người vay phải trả, khi vay vốn tại các ngân hàng. Nó còn được gọi là tiền lãi, số tiền này tương ứng với tỷ lệ phần trăm dựa trên tổng số vốn vay và thời gian nay. 

Ngoài ra, tỷ lệ lãi suất này còn phụ thuộc vào quy định của  Ngân hàng Nhà nước. Và một số các yếu tố khác như: điểm tín dụng của người vay, tình hình thị trường tín dụng, thời hạn, huy động vốn… Trong đó, điểm tín dụng của người vay là yếu tố sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến lãi suất vay.

Lãi suất vay ngân hàng là khoản phí của người vay phải trả cho ngân hàng
Lãi suất vay ngân hàng là khoản phí của người vay phải trả cho ngân hàng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng đúng và chuẩn

Lãi suất vay sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng và các thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, hiện có 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng phổ biến nhất. Cùng theo dõi ngay dưới đây.

Cách tính lãi suất vay của tháng theo số dư nợ gốc

Lãi suất khoản vay tháng theo dư nợ gốc bằng tổng số tiền thanh toán gốc, và lãi hàng tháng dựa trên hợp đồng tín đã ký giữa người vay và ngân hàng. Tuy nhiên, cách tính này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian nên người vay rất dễ nhầm lẫn.

Nhưng các khoản vay ngân hàng hiện nay đối với cá nhân lại thường áp dụng cách tính này. Nhất là các khoản vay tiêu dùng, sẽ giúp người vay kiểm tra được số tiền cần thanh toán hàng tháng và dư nợ gốc. Hiện nay các ngân hàng đều có công thức tính lãi suất vay riêng nên bạn có thể áp dụng vào và tính được lãi nhanh chóng.

Cách tính lãi suất vay theo tháng của ngân hàng như sau:

 • Số tiền phải thanh toán hàng tháng = (Tổng số tiền vay x lãi suất tháng x (1+ lãi suất vay tháng)^thời hạn vay) / [1+lãi suất vay tháng)^thời hạn vay-1).
 • Số tiền lãi phải thanh toán kỳ đầu = Tổng số tiền vay x lãi suất tháng
 • Số tiền gốc phải thanh toán kỳ đầu = Tổng số tiền phải trả hàng tháng – số tiền lãi phải thanh toán kỳ đầu
 • Số tiền lãi phải thanh toán của các kỳ tiếp theo = Số dư nợ còn lại x lãi suất theo tháng đã quy định
 • Số tiền gốc phải thanh toán của các kỳ tiếp theo = Số tiền phải trả hàng tháng – số tiền lãi phải trả cho các kỳ tiếp theo

Ví dụ: Bạn vay một số tiền 100.000.000 triệu đồng trong kỳ hạn 3 năm và lãi suất 14%. Bạn chọn thanh toán lãi và gốc hàng tháng, thì lãi và tiền gốc vay sẽ được tính như trong bảng dưới đây.

Lãi suất vay ngân hàng được tính dựa theo hợp đồng tín dụng đã ký
Lãi suất vay ngân hàng được tính dựa theo hợp đồng tín dụng đã ký

Cách tính lãi suất vay của tháng theo số dư nợ giảm dần

Trường hợp tính lãi suất vay hàng tháng theo dư nợ giảm dần, thì tổng nợ và lãi suất vay sẽ giảm dần theo gian. Lúc này, nợ gốc sẽ giảm dần tương ứng với tổng số tiền lãi mà người vay cần thanh toán.

Lãi vay theo dư nợ giảm dần được tính như sau:

 • Tiền phải thanh toán hàng tháng = Tiền gốc phải trả hàng tháng + Tiền lãi phải trả của tháng đó
 • Tiền gốc phải thanh toán hàng tháng = Số tiền vay chia số số tháng vay
 • Tiền lãi phải  thanh toán kỳ đầu = Số tiền vay x lãi suất theo tháng
 • Tiền lãi phải thanh toán các kỳ tiếp theo = Số dư nợ còn lại x lãi suất theo tháng

Với các tính này, người vay chỉ cần tính số tiền lãi dựa trên dư nợ nên dễ dàng theo dõi. Ngân hàng cũng sẽ cung cấp cho khách hàng các bảng tính lãi, để họ dễ theo dõi và thanh toán đúng tiến độ hơn.

Cách tính lãi suất vay dựa theo số dư nợ giảm dần
Cách tính lãi suất vay dựa theo số dư nợ giảm dần

Kinh nghiệm để vay ngân hàng lãi suất thấp nhất

Để khoản vay được giải ngân nhanh chóng và có mức lãi suất thấp, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác và trung thực: Hồ sơ là bước đầu tiên để ngân hàng thẩm định khoản vay của bạn. Những giấy tờ được cung cấp chính xác và minh bạch sẽ giúp ngân hàng kiểm tra nhanh hơn. Từ đó, đưa ra được mức lãi suất thấp nhất cho người vay cùng các chính sách thanh toán phù hợp.
 • Lịch sử tín dụng tốt: Nếu bạn đã từng vay hoặc mua trả góp một nào đồ nào đó. Bạn nên thanh toán đúng hẹn và đầy đủ các khoản vay để lịch sử tín dụng không bị xấu để vay tốt hơn.
 • Tìm hiểu kỹ chính sách vay ưu đãi: Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách ưu đãi cho các khoản nay. Bạn nên chọn các ngân hàng có nhiều ưu đãi và uy tín để tiết kiệm chi phí hơn.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách tính lãi suất vay ngân hàng chi tiết nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách tính lãi suất vay chính xác nhất. Nếu bạn muốn biết thêm những khoản vay khác hãy liên hệ với ngân hàng muốn vay để được tư vấn cụ thể hơn nhé.