Để lãnh bảo hiểm xã hội, bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ được pháp luật quy định. Ngoài ra, chế độ BHXH cũng dành cho một số đối tượng nhất định với mức hưởng khác nhau. Dưới đây, Millcovearea.org sẽ giải đáp về điều kiện, người được nhận và hướng dẫn chi tiết thủ tục để người lao động đỡ mất thời gian.

Những ai được lãnh bảo hiểm xã hội?

Đối tượng nào được quyền lãnh bảo hiểm xã hội hiện đang là câu hỏi chung của nhiều người lao động. Đây là quyền lợi mà bạn cần phải biết để có thể sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Dưới đây, Millcovearea.org sẽ giải thích chi tiết cho bạn những ai được lãnh BHXH một lần này.

Có một số đối tượng nhất định được lãnh bảo hiểm xã hội theo quy định
Có một số đối tượng nhất định được lãnh bảo hiểm xã hội theo quy định

Dựa trên quy định của Khoản 1 thuộc Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014, thì những đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần là người lao động, là công dân Việt NAm đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như:

 • Những người làm việc dựa trên bản hợp đồng lao động có thời hạn không xác định, hoặc hợp đồng lao động có thời hạn xác định, hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ. Ngoài ra, người lao động còn đang làm một công việc nhất định từ 3 đến  dưới 12 tháng theo quy định.
 • Những người đang làm việc từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng theo hợp đồng lao động.
 • Viên chức, công chức, cán bộ.
 • Công nhân quốc phòng, người làm công tác ở trong các tổ chức cơ yếu, công nhân công an.
 • Những đối tượng khác đã được pháp luật quy định cụ thể.

Lãnh bảo hiểm xã hội cần có điều kiện gì?

Để lãnh BHXH thì người lao động cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Tất cả đều đã được pháp luật nước ta quy định cụ thể và rõ ràng.

Dựa trên quy định trong Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014, Điều 8 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP, thì những đối tượng được lãnh bảo hiểm xã hội cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Là những người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu, nghĩa là từ đủ 50 tuổi trở lên. Trong đó, nam từ 55 tuổi đến 60 tuổi, còn nữ từ 50 tuổi đến 55 tuổi. Tất cả đều chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm.
 • Người lao động chưa đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Trường hợp này quy định cho lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở địa phương như xã, phường, thị trấn.
Thủ tục để yêu cầu lãnh BHXH cũng rất dễ dàng chuẩn bị
Thủ tục để yêu cầu lãnh BHXH cũng rất dễ dàng chuẩn bị
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau khi nghỉ việc 01 năm. Hoặc người đã tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm chưa đủ 20 năm đóng và không tiếp tục đóng.
 • Những người lao động ra nước ngoài để định cư.
 • Người lao động đang mắc những căn bệnh ảnh hưởng xấu đến tính mạng như bại liệt, ung thư, xơ gan cổ chướng, lao nặng, phong, nhiễm HIV chuyển sang AIDS hoặc các căn bệnh khác theo Bộ Y tế quy định.

Thủ tục cần có để lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Để có thể lấy được bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần chuẩn bị thật kỹ những thủ tục và giấy tờ như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

Người lao động phải nộp một bộ hồ sơ được quy định ở Điều 109 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, gồm có các loại giấy tờ sau:

 • Bản chính sổ bảo hiểm xã hội
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội được làm theo mẫu 14-HSB, đúng quy định pháp luật
 • Đối với người lao động ngoài nước, thì phải cần nộp thêm giấy xác nhận bản sao việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc các giấy tờ khác như: hộ chiếu, thị thực, những giấy tờ chứng minh bạn đang làm thủ tục nhập tịch nước ngoài,…
 • Đối với những người lao động đang mắc các căn bệnh nguy hiểm như bại liệt, ung thư, HIV đã chuyển sang AIDS, xơ gan cổ chướng,… thì phải chuẩn bị thêm trích sao của hồ sơ bệnh án.

Sau khi người lao động nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết sẽ được tính trong vòng 30 ngày.

Quy trình lãnh bảo hiểm xã hội

Cần đợi từ 10-20 ngày để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ
Cần đợi từ 10-20 ngày để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ

Làm thủ tục lấy bảo hiểm xã hội gồm có các quy trình như sau:

Bước 1: Người lao động sẽ gửi hồ sơ yêu cầu được lãnh bảo hiểm xã hội đến những cơ quan BHXH ở quận/huyện/tỉnh (nếu như trong trường hợp bảo hiểm xã hội được giải quyết phân cấp) ở nơi cư trú.

Bước 2: Cơ quan BHXH phải có trách nhiệm giải quyết và đồng thời chi trả cho người lao động. Nếu như không thể giải quyết được thì phải trả lời rõ ràng bằng văn bản kèm theo lý do.

 • Tính từ 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với người hưởng lương hưu theo quy định.
 • Tính từ 10 ngày với những trường hợp hưởng BHXH một lần.

Bước 3: Người lao động sẽ được nhận kết quả từ các cơ quan giải quyết có thẩm quyền.

Việc lãnh được BHXH hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và trải qua ba bước nêu trên, người lao động sẽ chính thức nhận được kết quả từ cơ quan giải quyết. 

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin chi tiết về đối tượng và điều kiện để lãnh bảo hiểm xã hội. Từ đây, bạn sẽ hiểu hơn về các thủ tục đề xuất hưởng BHXH một lần và chủ động chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm nhiều nội dung khác liên quan tại Millcovearea.org nhé.