Lô gia là gì? Hay còn có tên gọi khác là loggia, thường thấy ở các công trình xây dựng chung cư và biệt thự. Đó là phần hành lang ở bên ngoài, nhưng lại có sự khác biệt với ban công. Chúng ta lần lượt hãy làm rõ từng loại khái niệm trên để phân biệt tính đặc trưng riêng. Muốn hiểu được logia là gì và ban công là gì, sự khác biệt của chúng giúp bạn chọn lựa được thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Lô gia là gì? Phân loại lô gia

Lô gia là một hành lang hướng ra bên ngoài nhưng lại được xây âm vào bên trong, nằm ngang với mặt bằng nhà. Vì được xây thụt vào bên trong nên lô gia được che chắn một cách cẩn thận. Gia chủ có thể sẽ rất thoải mái để bố trí bàn ghế ngồi để nghỉ ngơi, cây cảnh, phơi đồ…

Lô gia là gì? Đặc điểm của lô gia
Khái niệm về lô gia và những đặc trưng riêng của lô gia

Nếu đứng từ phía bên trong lô gia nhìn ra, ta chỉ có thể thấy được một hướng trước mặt. Ở hai cạnh bên đều là bức tường gạch che lại. Nếu đứng từ phía trên nhìn xuống sẽ không thấy lô gia bởi vì đã bị mặt của sàn tầng trên che lại.

Xem thêm  Kinh nghiệm làm sổ đỏ tất cả các thủ tục nhanh nhất

Còn lô gia chung cư thì sao? Đây là phần được xây dựng hướng ra ngoài và cũng bị lùi vào trong mặt bằng căn hộ. Lô gia của chung cư lại là loại hình rất được ưa thích hiện nay vì sự tiện dụng và nó bảo đảm sự an toàn cho những tòa nhà cao tầng.

Lô gia được phân làm 2 loại. Theo chức năng gồm có:

Lô gia dùng nghỉ ngơi: Nó gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng khách. Thường dùng để làm nơi thư giãn hoặc trồng cây cảnh, …

Lô gia dùng phục vụ sinh hoạt: Nó gắn liền với căn bếp hoặc nhà vệ sinh. Được dùng làm nơi trồng cây, giặt giũ, phơi phóng,…

Phân biệt đặc điểm của lô gia với ban công

Trước hết ban công là gì? Ban công là phần được xây vượt ra khỏi bề mặt căn nhà. Nó có thể có hoặc là không có phần mái che và phụ thuộc nhu cầu của gia chủ. Ban công thường dễ thấy thiết kế cho các kiểu nhà ở thấp tầng, villa, biệt thự hoặc kiến trúc kiểu Pháp…

Ban công và lô gia chúng đều là những không gian thông thoáng nằm ở phía mặt ngoài ngôi nhà. Chúng đều có diện tích tương đương nhau. Về cấu trúc phần thiết kế được phục vụ làm mục đích để nơi nghỉ ngơi hóng mát, dùng để phơi đồ hoặc uống trà ngắm cảnh, …Lô gia hoặc ban công được xây dựng theo những hướng sao cho hợp phong thủy hoặc có lợi cho gia chủ. Thông thường thì ban công hoặc lô gia hay được làm theo các hướng như Đông, Nam và Đông Nam. Hướng Tây thường bị tránh.

Xem thêm  Biệt phủ là gì? Top 5 biệt phủ cực khủng tại Việt nam
Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa lô gia và ban công
Phân biệt đặc điểm cấu trúc của lô gia và ban công

Muốn thấy rõ sự khác nhau về cơ bản giữa lô gia và ban công, mời bạn hãy tham khảo bảng so sánh sau:

  Logia Ban công
Vị trí thiết kế Được xây thụt lùi vào trong ngôi nhà. Được bố trí xây dựng bên ngoài ngôi nhà.
Tường che và mái che Gồm có tường che chắn ở hai bên và có mái che Thường không có cả tường hoặc mái che
Kết cấu của sàn Giống như mặt sàn nhà Kết cấu của kiểu console
Công trình được sử dụng Sử dụng cho các loại công trình lớn như: nhà cao tầng, nhà nghỉ, chung cư, khách sạn,… Nhà phố sẽ không được phép xây ban công. Được thiết kế dành cho biệt thự loại nhà phố hiện đại hoặc nhà vườn tầng thấp.
Hướng nhìn Chỉ có duy nhất một hướng nhìn ra từ phía đối diện  Hướng nhìn của ban công được thoáng rộng.
Thời tiết ảnh hưởng Vì có mái và tường che chắn nên nó ít bị hắt nắng và mưa tạt. Thường nó sẽ bị nắng hắt và bị tạt mưa nhiều

Những quy định chung của thiết kế lô gia

Trước khi để tiến hành thiết kế nhà cửa, lô gia thì bạn cũng cần phải nắm được những quy định về đặc điểm kiến trúc xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành:

Những công trình kiến trúc của nhà cao tầng có từ tầng thứ 6 trở lên thì không được phép xây ban công. Chỉ được xây loo gia và lan can không được hở phần chân bên dưới. Yêu cầu có chiều cao từ 1m2 trở đi để được đảm bảo an toàn.

Xem thêm  Biệt thự là gì? Phân loại các mẫu biệt thự mới nhất 2023

Ban công và lô gia nếu được xây bằng kính sẽ yêu cầu phải bảo vệ từ vật cố định vì đảm bảo sự chắc chắn, ngăn ngừa chống rơi ngã.

Cho dù lô gia không bị ảnh hưởng bởi nắng và gió nhiều như ban công nhưng đều chịu tác động bởi thời tiết. Nên khi thiết kế lô gia cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Cấu tạo hoặc kết cấu của mặt sàn phải chịu được lực tốt;
  • Mặt sàn cần được đáp ứng những công năng sử dụng; 
  • Sử dụng những vật liệu có cách nhiệt tốt, tránh được nắng nóng;
  • Đảm bảo được các vấn đề về thoát nước, tránh nhà bị thấm nước, ẩm dột.

Những mẫu lô gia phổ biến

Thiết kế lô gia kèm tiểu cảnh đẹp

Đây sẽ là không gian lý tưởng dùng để trồng cây và thiết kế tiểu cảnh giúp góp phần làm đẹp.

Nhiều loại tiểu cảnh khác nhau thường được áp dụng cho lô gia như: cây xanh, vườn khô kết hợp với tiểu cảnh nước…

Thiết kế lô gia dùng làm nơi để nghỉ ngơi

Bạn muốn bố trí thêm những chiếc võng, đệm lười, ghế tựa… để tha hồ xả stress và nghỉ ngơi.

Thiết kế logia cho nơi làm việc hoặc học tập 

Bạn không nên trang trí quá nhiều, chỉ cần đơn giản như bàn, ghế hoặc một kệ sách nho nhỏ. Đủ cho một căn phòng dùng để làm việc mở hoặc kích thích tư duy sáng tạo hiệu quả.

Lô gia phục vụ cho sinh hoạt

Với lô gia có gắn liền với những phòng tắm hoặc bếp thì bạn hãy biến nó thành một nhà kho dùng để chứa đồ như để máy giặt, giặt giũ, phơi phóng.

Bài viết ở trên đây của đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lô gia. Từ đó dễ dàng phân biệt giữa lô gia và ban công. Ngoài ra cũng gợi ý những mẫu logia đẹp giới thiệu đến mọi người. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn linh hoạt trong việc thiết kế riêng lô gia cho căn nhà hơn.