Ít nhất một lần bạn sẽ được nghe khi đặt chân vào thị trường chứng khoán đó là thuật ngữ IPO. Đơn giản, IPO (Initial Public Offering) là phát hành lần đầu cổ phiếu ra công chúng giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội để tạo lợi nhuận nhằm đến việc huy động vốn từ các nhà đầu tư. Vậy chi tiết hơn, những lợi ích khi IPO là gì và có ý nghĩa như thế nào trong quá trình, các bạn hãy đón đọc bài viết này nhé!

Lợi ích đến doanh nghiệp

Lợi ích to lớn khi doanh nghiệp lần đầu phát hành cổ phiếu
Lợi ích to lớn khi doanh nghiệp lần đầu phát hành cổ phiếu

1.    Chi phí hợp lý khi tiếp cận với nguồn vốn dồi dào

Doanh nghiệp sẽ huy động được nguồn vốn mới từ nhiều nhà đầu tư khác nhau dựa trên việc phát hành cổ phần lần đầu ra mắt công chúng (cổ đông lớn, cổ đông chiến lược, nhà đầu tư cá nhân) cùng chi phí tối giản phục vụ cho các kế hoạch dự định của doanh nghiệp.

Hơn nữa, sau đợt phát hành IPO, doanh nghiệp còn được nhận sự hỗ trợ từ nhà nước. Cụ thể là , nhà nước sẽ phát hành trái phiếu từ các tổ chức tài chính, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tài chính khác. Khi trở thành công ty niêm yết thì doanh nghiệp tư nhân phải chịu sự quản lý từ Ủy ban chứng khoán và được kiểm toán kỹ càng.

2.    Mở rộng quy mô

Thuận lợi trong quá trình mở rộng sản xuất kinh doanh và sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh cần thiết so với đối thủ dựa trên nguồn vốn huy động và lợi ích khác.

Để chứng minh cho hiệu quả và tác dụng to lớn của IPO, ta có hàng loạt ví dụ thực tiễn tại quốc gia Việt Nam như Vinamilk, Hòa Phát, Vietcombank,… hay các sàn thương mại quốc tế như Alphabet, Microsoft, Apple,… Tất cả đây là các mô hình có tiếng tăm vang dội tại IPO niêm yết giá trên các sàn chứng khoán lớn.

3.    Công tác quản lý được cải thiện

Nhờ các yêu cầu của cổ đông lớn, việc đa dạng hóa các sở hữu sẽ cải thiện tối đa các được quá trình quản trị của doanh nghiệp.

Để dần hoàn thiện đáp ứng tiêu chuẩn cao của thị trường, các công ty phải tuân thủ quy định về pháp luật chứng khoán về chế độ công bố và báo cáo thông tin. Cùng với đó, để tạo điều kiện giúp nhân viên sẽ được gắn chặt với lợi ích doanh nghiệp, tạo động lực và thu hút chất xám bằng việc chi trả cổ phiếu thưởng.

4.    Hình ảnh – Uy tín – Minh bạch

Khi IPO có nghĩa là chào bán cổ phần lần đầu, nó sẽ có tác động lớn về mặt thông tin, cũng nghĩ làm đẹp hình ảnh doanh nghiệp trong mắt công chúng như một hình thức quảng bá. Khi độ nhận diện được cải thiện, cũng là lúc doanh nghiệp có thêm cơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển sản phẩm và dịch vụ với các công ty niêm yết thị trường trong và ngoài nước.

5.    Các hoạt động mua bán – sáp nhập sẽ dễ dàng hơn

Như mọi người đã biết, các hoạt động mua-bán và sáp nhập đối tác trong và ngoài nước sẽ đem đến những lợi ích lớn cho công ty đại chúng: việc định giá tối ưu do tính minh bạch và lịch sử diễn biến trên thị trường, cũng như quá trình hay thủ tục đều bớt cồng kềnh hơn.

Lợi ích đến với cán bộ quản lý/ nhân viên

Lợi ích đến với cán bộ quản lý/ nhân viên
Lợi ích đến với cán bộ quản lý/ nhân viên

1.    Hưởng lợi từ hệ thống quản lý mang tính công bằng và chuyên nghiệp hơn

Doanh nghiệp đại chúng thường có xu hướng tạo dựng hệ thống quản lý có tính chuyên nghiệp và công bằng hơn khi gặp các vấn đề áp lực từ quản lý, vận hành, và lãi từ doanh nghiệp.

Hơn nữa, bộ máy quản trị nhân lực sẽ được phát triển, các kinh nghiệm từ cổ đông mới đặc biệt là cổ đông chiến lược tại quốc tế đều được cải thiện rõ rệt và môi trường làm việc cũng vậy. Các nhân sự có kinh nghiệm phong phũ và các cán bộ quản lý trực tiếp được đào tạo, học hỏi và phát triển đồng thời với nhau.

2.    Hưởng lợi từ các dự án mới được thực hiện bởi các doanh nghiệp

Bằng cách đón nhận nguồn vốn mới hay mở rộng quy mô về địa lý như thị phần, sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp cải thiện nhiều hơn về mật độ nhân sự, nhờ vậy mà đem lại nhiều hơn các cơ hội về công việc như thăng tiến chức vụ và lợi ích của công ty.

Khi doanh nghiệp thành công trong công việc thực hiện các dự án mới sau lần đầu phát cổ phiếu, cán bộ nhân viên được hưởng mức ưu đãi nhiều hơn.

3.     ESOP

Employ Stock Ownership Plan (ESOP) là một định nghĩa khá nổi tiếng, kế hoạch sở hữu cổ phần cho nhân viên. Các cán bộ quản lý sẽ có sẽ có hạn lực nhận hoặc mua cổ phần với giá ưu đãi khi doanh nghiệp phát hành ESOP.

Đây là thành quả và nỗ lực làm việc của bộ công nhân viên được công nhận xứng đáng và chỉ có doanh nghiệp đại chúng có được.

Lợi ích cho nhà đầu tư cá nhân và cổ đông cá nhân

1.    Thị trường có nhiều cơ hội mới

Mỗi khi IPO thì doanh nghiệp sẽ được hưởng khá nhiều lợi ích vì nó là một cổ phiếu có tiềm năng mà chưa được tiếp cận, qua đó mang lại nhiều cơ hội thành công cho nhà đầu tư, giúp mở rộng sự đa dạng danh mục đầu tư.

2.    Mức giá IPO và cơ hội

IPO sẽ có mức giá thấp hơn cổ phiếu mà doanh nghiệp chọn so với giá mà thị trường chuyển nhượng chấp nhận mua. Vì vậy, việc tham gia đợt mua IPO sẽ định giá phù hợp, mức lời lãi cho nhà phát triển doanh nghiệp là rất bền vững.

Trên đây là những lợi ích khi IPO mà doanh nghiệp hay nhà đầu tư cần chú tâm xem xét khi phát hành cổ phiếu. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.