Từ năm 2022, một số chính sách của Bảo hiểm xã hội sẽ có một vài thay đổi. Trong đó, mức đóng, chế độ hưởng BH khi nghỉ việc,… là điều khiến nhiều người lao động quan tâm. Vậy, luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất có gì?, cùng millcovearea.org tìm hiểu chi tiết tại đây.

Đôi nét về bảo hiểm xã hội

Dựa trên khoản 1, thuộc Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014, thì bảo hiểm xã hội được hiểu là một sự bảo đảm, hoặc bù đắp cho một phần thu nhập của những người lao động. Bảo hiểm này áp dụng trong trường hợp họ bị mất hoặc giảm thu nhập vì lý do ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, bệnh nghề nghiệp, chết hoặc hết tuổi lao động. Mức bù đắp sẽ được dựa trên cơ sở người lao động đóng vào quỹ bảo hiểm.

Luật bảo hiểm xã hội đã có những quy định rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động
Luật bảo hiểm xã hội đã có những quy định rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động

Theo đó, bảo hiểm xã hội sẽ gồm có 2 dạng sau:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc, một loại hình bảo hiểm xã hội được tổ chức bởi Nhà nước, người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện, cũng là một loại hình bảo hiểm xã hội được Nhà nước tổ chức. Tuy nhiên khác ở chỗ, người lao động sẽ được tự lựa chọn mức tiền và phương thức đóng, sao cho phù hợp với nguồn thu nhập của bản thân. Ngoài ra, Nhà nước sẽ có các chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, để những người đã tham gia bảo hiểm được hưởng các chế độ tử tuất và hưu trí.

Xem thêm  Đào ETH là gì? Nên đào ETH không? Cách đào ETH hiệu quả

Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất từ năm 2022

Trong năm 2022, luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất có 4 nội dung được thay đổi. Đây chính là những điều mà người lao động nên tìm hiểu kỹ, để đảm bảo các quyền lợi của bản thân về sau. Trong đó, 4 mục thay đổi chính là:

Tăng tuổi nghỉ hưu của NLĐ

Theo như điều 169 của Bộ luật Lao động ban hành năm 2019, độ tuổi nghỉ hưu được quy định của người lao động đang làm việc trong một điều kiện bình thường. Thì trong năm 2021, người lao động nam phải đủ 60 tuổi 03 tháng mới được nghỉ hưu. Còn đối với nữ, thì độ tuổi nghỉ hưu của người lao động nữ là phải đảm bảo đủ 55 tuổi 04 tháng.

Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất trong năm 2022
Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất trong năm 2022

Đến năm 2022, luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất cho tuổi nghỉ hưu của người lao động, đang làm việc trong một điều kiện bình thường. Nội dung thay đổi như sau:

– Lao động nam: đảm bảo đủ 60 tuổi và 06 tháng (đã tăng thêm 03 tháng so với luật của năm 2021).

– Lao động nữ: đảm bảo đủ 55 tuổi và 08 tháng (đã tăng thêm 04 tháng so với luật của năm 2021).

Cách tính lương hưu của người lao động nam có sự thay đổi

Căn cứ theo Luật BHXH quy định năm 2014, mức lương hưu của những người lao động được tính bằng công thức chung như sau:

Xem thêm  Nên làm thẻ ngân hàng nào? Top 10 ngân hàng uy tín nhất

Lương hưu = bình quân lương tháng đóng BHXH x Tỷ lệ hưởng

Trong năm 2022 thì lương hưu vẫn còn được tính bằng công thức này. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh đối với việc xác định tỷ lệ hưởng lương hưu của người lao động nam.

Theo đó, trong năm 2022, người Lao động nam phải đóng BHXH phải đủ 20 năm thì mới được hưởng tỷ lệ 45% sau khi nghỉ hưu. Tuy nhiên ở năm 2021, thì người lao động nam chỉ cần đóng BHXH đủ 19 năm là đã có thể hưởng được 45%.

Theo như cách tính mới này, năm 2022 mà người lao động nam nghỉ hưu phải đóng đủ 20 năm và hưởng được 45% lương hưu tính trên mức trung bình tiền lương tháng đóng BHXH. Nếu như người lao động muốn hưởng được tối đa tỷ lệ là 75% thì phải đảm bảo đóng BHXH từ đủ 35 năm trở lên.

Chỉnh lại mức đóng BHXH

Năm 2021, hàng loạt các chính sách hỗ trợ được Chính phủ nước ta ban hành để giúp đỡ doanh nghiệp và người dân bị đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng. Trong đó, điển hình là Nghị quyết 68 đã được sửa đổi từ Nghị quyết 116 và Nghị quyết 126.

Căn cứ theo như Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành năm 2017, Nghị định 143/2018/NĐ-CP, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP, thì mức đóng BHXH liên tục được thay đổi từ năm 2022. Thông tin cụ thể được cập nhật như ảnh bên dưới:

Xem thêm  TRC20 là gì? Bật mí thông tin quan trọng về tiêu chuẩn TRC20
Áp dụng cho người lao động Việt Nam và doanh nghiệp sử dụng người lao động Việt Nam
Áp dụng cho người lao động Việt Nam và doanh nghiệp sử dụng người lao động Việt Nam
Áp dụng cho doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài và người lao động nước ngoài
Áp dụng cho doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài và người lao động nước ngoài

NLĐ nước ngoài nghỉ việc sẽ được hưởng BHXH 1 lần

Theo như khoản 2, thuộc Điều 17 của Nghị định 143/2018/NĐ-CP, thì chế độ lãnh BHXH 1 lần của những người lao động nước ngoài sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2022.

Vậy nên, dựa trên khoản 6 thuộc Điều 9 của Nghị định này, thì những người lao động nước ngoài đã tham gia BHXH, sẽ được nhận BHXH 1 lần, nếu như gặp các trường hợp như sau:

  1. Đã đủ tuổi được hưởng lương hưu, nhưng vẫn chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
  2. Đang mắc những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng như: Ung thư, phong, lao nặng, bại liệt, nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS, xơ gan cổ chướng và các bệnh khác đã được Bộ Y tế quy định rõ.
  3. Đã đủ các điều kiện hưởng lương hưu, tuy nhiên không tiếp tục cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.
  4. Bị buộc chấm dứt hợp đồng lao động, giấy phép hành nghề, chứng chỉ hành nghề do hết hiệu lực nhưng không được gia hạn thêm thời gian.

Vậy nên, nếu như sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, mà người lao động nước ngoài muốn rút BHXH 1 lần, thì có thể làm các thủ tục, hồ sơ theo quy định pháp luật.

Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất giúp cho một số quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động được đảm bảo. Chính vì vậy bạn nên liên tục cập nhật thông tin để có thể thuận tiện trong các thủ tục liên quan.