Hiện nay, bảo hiểm có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người khi đi làm. Rất nhiều người lao động thường không biết lương 5tr đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau của millcovearea.org để biết thêm chi tiết nhé!

Bảo hiểm hiện nay giữ vai trò như thế nào với người lao động

Bảo hiểm xã hội là một loại hình bảo hiểm với chính sách, quyền lợi an sinh vô cùng hữu ích với người lao động. Đặc biệt, bảo hiểm sẽ là một phần bù đắp trong trường hợp người lao động bị giảm, hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản. Hoặc khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quá tuổi lao động hoặc chết.

Vai trò cần thiết của bảo hiểm
Vai trò cần thiết của bảo hiểm

Mức đóng và cách thức đóng bảo hiểm xã hội

Mức đóng tiền bảo hiểm xã hội tại Việt Nam được xác định theo Nhà nước, và quy định riêng từng công ty bảo hiểm. Cụ thể như sau:  

Mức đóng bảo hiểm

Mức đóng bảo hiểm xã hội khoảng mức từ 2% đến 5%, trên tổng số tiền lương của người lao động. Theo quy định pháp luật Việt Nam, có giới hạn về mức thấp nhất tiền lương theo tháng để đóng bảo hiểm. Đây cũng là mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định tùy theo thời điểm. 

 • Đối với người lao động đã được học nghề thì tiền lương để đóng bảo hiểm bắt buộc, sẽ nhiều hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. 
 • Đối với người lao động làm các công việc mang tính chất nặng nhọc – độc hại – nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc-độc hại- nguy hiểm thì thêm 5% hoặc 7%. 

Từ tháng 11/2021, mức lương cơ sở của NLĐ được quy định là 1.490.000 đồng. Theo đó mức tối đa cho tiền lương căn cứ đóng bảo hiểm sẽ theo từng loại, cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: mức đóng không cao hơn 20 lần mức lương cơ sở. 
 • Bảo hiểm thất nghiệp: mức đóng không cao hơn 20 lần mức lương tối thiểu vùng, do Nhà nước ban hành theo từng thời điểm.

Cách thức đóng bảo hiểm

Cách thức đóng bảo hiểm xã hội gồm: 

 • Người lao động đóng sẽ được tính trên tổng mức lương từng tháng được nhận của họ 
 • Nhà tuyển dụng đóng sẽ được tính trên tổng cộng số tiền lương, của tất cả người lao động đang làm việc chính thức tại công ty.

Người đóng bảo hiểm sẽ thanh toán trực tiếp hoặc qua chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Quy định về khoản tiền lương đóng bảo hiểm

Luật Bảo hiểm y tế quy định, mức đóng BHYT sẽ căn cứ theo tiền lương đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, việc tính mức đóng BHXH bắt buộc và BHYT, sẽ được căn cứ theo cùng một mức tiền lương. Khoản 2 Điều 89 của Luật BHXH 2014 quy định, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bao gồm những khoản sau đây:

 • Mức lương;
 • Phụ cấp lương;
 • Các khoản tiền hỗ trợ bổ sung theo pháp luật về lao động.

Lương 5tr đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Theo điều 86 đã quy định về mức đóng bảo hiểm và phương thức đóng tiền của người sử dụng lao động như sau:

1. NSDLĐ hằng tháng sẽ đóng tiền bảo hiểm cho NLD dựa trên quỹ tiền lương đóng BHXH, theo quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, khoản 1 Điều 85, khoản 1 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định, mức tiền bảo hiểm xã hội bạn phải đóng hàng tháng là 8% mức tiền lương tháng và công ty mà bạn đang làm việc phải đóng hằng tháng là 18% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của bạn.

Lương 5tr đóng bảo hiểm bao nhiêu?
Lương 5tr đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Cách tính mức đóng bảo hiểm khi mức lương 5tr

Lương 5 triệu đồng để đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào mức tỷ lệ bảo hiểm xã hội đang áp dụng và tình trạng hưởng lương của người đóng bảo hiểm.

Thông thường, tỷ lệ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam là 8% từ lương cơ bản của người đóng bảo hiểm, với mức lương tối đa được hưởng bảo hiểm là 15 triệu đồng một tháng. Nếu lương của người đóng bảo hiểm vượt quá 15 triệu đồng một tháng, chỉ có phần lương từ 15 triệu đồng trở lên mới phải đóng bảo hiểm.

Với lương 5 triệu đồng một tháng, số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội sẽ là: 5 triệu x 8% = 400.000 đồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả khoản lương của NLĐ nhận được mỗi tháng sẽ đều phải tính mức đóng bảo hiểm xã hội. Lương 5 triệu đóng bảo hiểm sẽ không bao gồm:

 • Tiền thưởng;
 • Tiền thưởng sáng kiến;
 • Tiền ăn giữa ca;
 • Các khoản hỗ trợ đi lại xăng xe, tiền nhà ở, điện thoại, tiền giữ trẻ, nuôi con;
 • Tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, có người thân kết hôn; sinh nhật; trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; và
 • Các khoản tiền hỗ trợ bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể

Vậy là qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có câu trả lời cho thắc mắc lương 5tr đóng bảo hiểm bao nhiêu? Bảo hiểm mang lại rất nhiều quyền lợi cho người dân vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu và nắm bắt thông tin để tránh mất quyền lợi nhé!