Ngoài các phương thức đầu tư bằng tiền ảo hay công bố cổ phiếu, thì Margin (Giao dịch ký quỹ) cũng thuộc một trong những công cụ mang lại món “hời” tối đa cho nhà đầu tư. Nhưng đâu cũng có hai mặt của nó, lợi ích lớn nhưng thiệt hại cũng không hề nhỏ, thậm chí làm cháy tài khoản một cách nhanh chóng. Vậy định nghĩa margin là gì? Làm để nào để tối ưu hóa công hiệu của cách thức này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Margin là gì?

Khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, có lẽ định nghĩa margin (giao dịch ký quỹ) sẽ còn khá xa lạ với các bạn. Vậy Margin là gì? Margin hay giao dịch ký quỹ chứng khoán là dịch vụ cung cấp bởi công ty chứng khoán được sử dụng một cách rộng rãi trong giới đầu tư. Nó giúp nhà phát triển vay tiền để mua số lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán. Để thực hiện các giao dịch ký quỹ thì cổ phiếu phải đủ tiêu chuẩn.

Margin là gì?
Margin là gì?

Tác động của giao dịch ký quỹ Margin đối với thị trường là như thế nào?

Ở phần mở đầu, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề biện pháp Margin sẽ để lại những rủi ro khá cao song song việc tăng thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì thế, để đầu tư một cách có hiệu quả, các nhà đầu tư cần nắm rõ tác động khi sử dụng Margin.

Thị trường sẽ có xu hướng tăng trưởng nếu như giá cổ phiếu tăng. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng sẽ thu về lợi nhuận hay giá trị ròng được tăng thêm. Như một hiệu ứng xu hướng, các nhà đầu tư sẽ mua thêm nhiều cổ phiếu để tăng trưởng lợi nhuận một cách nhanh nhất.

Giá trị ròng của nhà đầu tư sẽ bị giảm theo đòn bẩy do giá cổ phiếu giảm. Rõ ràng hơn, nếu tỷ lệ Margin (giao ký quỹ) là 1:1, bạn sẽ lỗ 1 khoản tương ứng. Còn nếu tỷ lệ là 1:2, lỗ gấp đôi so với bình thường là điều mà bạn không thể tránh khỏi. 

Khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ thì có hai xu hướng có thể xảy ra của thị trường chứng khoán. Các công ty sẽ yêu cầu phải bổ sung quỹ bằng cổ phiếu hay tiền mặt nếu xảy ra trương fhopwj giá trị ròng của nhà đầu tư bị giảm. Nếu tài khoản không được đảm bảo khoản bổ sung thì công ty chứng khoán sẽ yêu cầu phải bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay. Tại đây, Margin Call ( giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung) sẽ là thuật ngữ mà nhà đầu tư đối diện. 

Margin Call sẽ được tính = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) chia cho (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) sau đó nhân với Tổng tài sản tài khoản giao dịch theo ký quỹ theo giá thị trường.

Khi nào nên hay không nên sử dụng Margin? 

Margin là gì? Dùng công cụ margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, con dao hai lưỡi sẽ đem đến vinh hoa hoặc bế tắc cho mọi trường hợp xảy ra. Vì vậy, margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư biết rõ mình cần làm gì và hiểu sâu, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Họ phải đáp ứng được những yêu cầu cần thiết sau 

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn có kinh nghiệm lâu năm, biết và hiểu rõ cách đọc biểu đồ chứng khoán. Biết nắm bắt xu thế tác động và cơ chế của thị trường cũng như nguyên tắc phân tích kỹ thuật. Nếu bạn tự nhận thấy mình còn thiếu kinh nghiệm, Margin là công cụ mà bạn không nên sử dụng liều lĩnh.
  • Chỉ sử dụng margin vào lúc thị trường có dấu hiệu của sự tăng trưởng rõ ràng.Margin nên được dùng cho cổ phiếu của công ty đang có tốc độ phát triển nhanh chóng dẫn đầu ngành. Thị trường ở giai đoạn suy yếu hay nền kinh tế bất ổn thì giao dịch ký quỹ cũng không nên được sử dụng.
  • Chỉ nên sử dụng margin như một công cụ trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn tốt do không mang hiệu quả cao còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá cổ phiếu biến động nhanh chóng nên sử dụng Margin thời gian dài sẽ không mang đến lợi nhuận cao.
  • Chỉ nên dùng margin bằng việc bỏ vốn vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao mà lợi nhuận tốt như cổ phiếu Bluechip. Ngược lại, các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp không bù được lãi vay thì không nên dùng giao dịch ký quỹ.
Lợi nhuận và rủi ro Margin mang lại
Lợi nhuận và rủi ro Margin mang lại

Những yếu tố giúp nâng cao hiệu quả sử dụng margin 

Việc lựa chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản cao và đang tăng trưởng tốt, dẫn dắt thị trường là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả sử dụng margin đó. Nhà đầu tư cần biết rõ về đối tác doanh nghiệp cũng như chọn ra cho mình những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí hay nhóm ngành.

Trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ cho nhà đầu tư để có lợi nhuận và chiến lược rõ ràng thì việc sử dụng hiệu quả margin trừ đi các chi phí vay ký quỹ là cần thiết. Ngay cả khi những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi dùng vì không phải ai cũng hiểu cách sử dụng công cụ này. Cái gì cũng có hai mặt của nó, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, do vậy công cụ margin phù hợp với nhà đầu tư có nền tảng kiến thức chắc chắn, dám chấp nhận rủi ro và có chiến lược quản lý vốn hợp lý.

Việc dùng margin không phụ thuộc riêng vào khả năng hay đặc tính nhà đầu tư mà còn phụ thuộc nhiều vào môi trường chứng khoán. Thời điểm vàng sẽ đem lại thành công trên thị trường chứng khoán. Vì thế, ngay từ đầu sóng, nhà đầu tư nên sử dụng margin khi nắm bắt thị trường tăng trưởng rõ ràng và giảm margin khi thị trường vào thời chu kỳ cuối. Giao dịch margin cũng thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn. Không nên sử dụng margin để bắt đáy hay mua đuổi cổ phiếu vì khi đó mã tăng quá nhiều vì lúc này thị trường tạo đỉnh và đi xuống. Khi thị trường đi xuống việc dùng margin sẽ dẫn tới thua lỗ lớn, nhà đầu tư hoàn toàn mất hết tài sản trong thời gian ngắn.

Khi sử dụng Margin, những yếu tố cần chú ý
Khi sử dụng Margin, những yếu tố cần chú ý

Thêm vào đó, tỷ lệ margin nên được sử dụng ở mức an toàn. Không nên để lòng tham và cảm xúc bị chi phối dẫn đến hậu quả khôn lường. Tỷ lệ cao khi dùng margin sẽ gia tăng lợi nhuận nhanh và cổ phiếu tăng giá. Nếu giá cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh, khả năng thiệt hại lớn như cháy tài khoản là điều mà nhà đầu tư nên đề phòng. 

Vậy nên, Margin có thể giúp nhà đầu tư đẩy nhanh độ “hời” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng làm cho tài sản của họ biến mất một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm, do thị trường chứng khoán là điều mà khó ai dự đoán đúng được . Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần học hỏi kỹ và lên chiến lược đầy đủ về thời điểm cũng như lượng sử dụng hay phân tích chi tiết nội dung để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất giúp mở rộng gia tăng cơ hội kiếm lời. Mong rằng, qua bài viết này nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về Margin là gì? và cách tối ưu sử dụng để thu lại kết quả tốt nhất.