Market Maker là gì? Trong lĩnh vực tiền điện tử thì thuật ngữ Market Maker ngày càng phổ biến. Đây vừa là người mua, người bán, những nhà tạo lập thị trường trên những sàn giao dịch. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Market Maker, đặc điểm và vai trò của Market Maker.

Market Maker là gì?

Nhiều người chưa hiểu Market Maker là gì
Nhiều người chưa hiểu Market Maker là gì

Market Maker gồm 2 từ chính là Market (Thị trường) và Maker (Người tạo ra). Như vậy có thể hiểu Market Maker chính là nhà tạo lập thị trường.

Market Maker vừa có vai trò cung cấp thanh khoản hoặc tạo ra cơ hội để nhiều người tham gia giao dịch thị trường, thực hiện việc mua bán cổ phiếu, tiền tệ, đồng coin, những sản phẩm phái sinh khác với số lượng lớn.

Những Market Maker kiếm lợi nhuận thế nào?

Market Maker là doanh nghiệp với mục đích cuối cùng đó là kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, những Market Maker sẽ chịu rủi ro bởi biến động giá. Để bù đắp rủi ro thì Market Maker sẽ áp dụng loại phí đoa là spread. Đây là chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Những nhà đầu tư khi muốn giao dịch cần phải chi trả khoản phí chênh lệch nhất định dựa theo sản phẩm họ chọn.

Xem thêm  Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn đáng tin nhất năm 2023?

Đặc điểm và vai trò của Market Maker

Giao dịch tần số cao

Market Maker có đặc điểm là giao dịch tần số cao
Market Maker có đặc điểm là giao dịch tần số cao

Một lý do cần thiết để xuất hiện những nhà tạo lập thị trường đó là tăng tính thanh khoản. Những Market Maker có đặc điểm đó là giao dịch tần số cao.

Hỗ trợ thị trường

Cách Market Maker hỗ trợ thị trường đó là tăng độ sâu thị trường với khả năng duy trì những lệnh lớn. Nhà tạo lập thị trường cũng hỗ trợ thanh khoản và bảo đảm ổn định cho giao dịch.

Tăng độ sâu thị trường

Độ sâu của thị trường thể hiện số lượng lệnh mua và lệnh bán đang chờ khớp với nhau ở trên thị trường.

Hỗ trợ thanh khoản

Market Maker có nhiệm vụ chính đó là duy trì giao dịch một cách liên tục và thị trường cạnh tranh. Bởi không phải lúc nào thị trường cũng cạnh tranh nên những nhà tạo lập thị trường cần hỗ trợ tính thanh khoản.

Bảo đảm tính ổn định

Market Maker bảo đảm cho sự ổn định và chênh lệch nằm trong mức hợp lý để những trader thực hiện những giao dịch.

Sự khác nhau giữa Market Maker và Automated Market Maker

Điểm khác biệt giữa 2 yếu tố này đó chính là:

  • Đối với Long-Tails Assets thì Automated Market Maker là giải pháp thanh khoản tốt hơn.
  • 2 yếu tố này cũng có sự khác biệt về phí giao dịch.

Top 5 Market Maker lớn nhất ở trên thị trường tiền điện tử hiện nay

Alpha Theta

Alpha Theta là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, phân tích và công nghệ blockchain có trụ sở tại Toronto.

Xem thêm  Chức năng tạo tiền của ngân hàng thương mại - 5 chức năng

GSR Market

Đay là công ty kinh doanh crypto theo thuật toán ở Hồng Kông. Công ty này chuyên cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đặc biệt cũng như giao dịch thích hợp với khả năng của họ.

Alameda Research

Đây là công ty lớn và uy tín ở trên thị trường điện tử. Hiện nay, công ty này đang nắm giữ hơn 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số.

Kairon Labs

Trụ sở công ty nằm ở Bỉ và Hà Lan, sử dụng phần mềm độc quyền cung cấp cho Market Maker mã thông báo mà họ sử dụng hiệu quả.

Bluesky Capital

Đây là nhóm những chuyên gia trong quỹ đầu cơ định lượng. Nhóm này có những công ty uy tín như Sauma, Morgan Stanley, Merrill Lynch.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu Market Maker là gì và hiểu hơn về Market Maker.