Trong cuộc sống ta thường hay được nghe câu là nhà có mặt tiền đẹp. Vậy định nghĩa của mặt tiền là như thế nào? Nếu mọi người đều biết về mặt tiền thì có thể sẽ quan tâm đến phong thủy. Và chọn mặt tiền sao cho hợp phong thủy. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để làm sáng tỏ về khái niệm trên.

Mặt tiền là gì? Muốn mặt tiền hợp phong thủy cần phải làm gì?

Thật ra có rất nhiều khái niệm về mặt tiền. Dẫn đến việc mọi người chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của nó. 

Khái niệm của mặt tiền

Mặt tiền là cách gọi của người Việt ý muốn chỉ khu vực phía trước mặt ngôi nhà. Đây sẽ là nơi mà mọi người khi đến nhà bạn sẽ nhìn vào đầu tiên. Mặt tiền có cửa chính còn mặt hậu người ta hay gọi là lưng nhà. Trong phong thủy thì người Việt thường ví mặt tiền với mặt hậu như là âm dương. Chính hai thái cực này sẽ tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà.

Mặt tiền là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của mặt tiền
Mặt tiền là gì? Ý nghĩa của mặt tiền cho ngôi nhà là gì?

Khi bạn nhìn thẳng vào ngôi nhà, bạn sẽ để ý mặt trước của ngôi nhà hơn. Vì vậy mặt tiền có sự đóng góp rất lớn cho ngôi nhà. Sự chú ý sẽ đổ dồn về phía mặt trước. Các gia chủ sẽ hay chưng diện cho phía trước ngôi nhà thật đẹp và chỉn chu. Khách đến chơi nhà sẽ cảm thấy vui vẻ và phấn khởi hơn nhiều.

Trong phong thủy thì nó mang ý nghĩa của sự may mắn và tài lộc cho gia chủ và người nhà. Sẽ không có gì quá ngạc nhiên khi gia chủ họ hay coi trọng phong thủy của mặt tiền. Do đó mà những mẫu đất nằm vị trí đắc địa luôn được săn đón bởi sự may mắn tài lộc mà gia chủ mong muốn có được.

Những lưu ý cần biết để có mặt tiền phong thủy

Muốn có một mặt tiền hợp phong thủy không hề quá khó. Mọi người cùng theo dõi phần tiếp theo để biết chi tiết hơn nhé.

Mặt tiền là gì? Những lưu ý cần biết nếu muốn xây mặt tiền ưng ý.
Những lưu ý cần phải biết nếu như muốn xây sảnh cho nhà ở

Sự tài lộc đến từ vị trí tiền sảnh

Gia chủ cần thiết kế một mặt tiền thật sáng sủa và thoáng đãng. Và đằng sau có một mặt hậu sẽ là điểm tựa vô cùng vững chãi.

Suốt quá trình bạn sửa sang nhà cửa thì tốt nhất không nên để những đồ dùng tạp uế như là chổi lau hoặc thùng đựng rác ở trước ngôi nhà bạn. Việc để những đồ vật như thế trước nhà sẽ mang lại vận khí không tốt. Hãy đảm bảo rằng mặt tiền luôn được sạch sẽ và phong cảnh hợp mỹ quan.

Khi ra một quyết định mua một căn nhà, cần nên cân nhắc việc chọn lựa ngôi nhà thường có những thiết kế phù hợp. Người Việt thường có thiết kế mặt sân giống nhau. Ví dụ như phần mặt tiền sẽ hướng ra sân rộng để thu hút nhiều tài lộc vào nhà. Lưu ý là không nên trồng nhiều cây rậm cao. Vì như thế sẽ che đi một phần mặt tiền, chặn mất nguồn sinh khí.

Sự may mắn đến từ cửa chính

Ngăn chặn những năng lượng xấu thâm nhập vào cửa chính nhà bạn. Bằng cách chú ý phong thủy ở xung quanh cửa chính. Mọi người cũng thường hay xây một dạng cấu trúc nào đó liên quan đến nước như một cái suối hay thác nhân tạo, bể cá chẳng hạn. Ngoài ra có thể trang trí nhiều cây cỏ xanh tốt ngập tràn sức sống. Mang đến nhiều nguồn năng lược tích cực cho ngôi nhà.

Thường thì bể nước hay được đặt bên trái của cửa chính (từ phía trong nhà nhìn ra). Bạn nên nuôi thêm cá vì đây là một biểu tượng của sự sang giàu phú quý. Cá mang lại nhiều may mắn cho gia chủ như cá vàng, cá chép… Nếu trước nhà đã nuôi cá rồi thì không được đồng thời nuôi rùa, ngược lại. Vì cá và rùa là hai linh vật không tương xứng với nhau. Nuôi cá trong bể thì cũng nên đầu tư một cái máy lọc giúp cho dòng chảy luôn được lưu thông. Chọn cá và nuôi cá phải là những con thật khỏe mạnh và phát triển nhanh. 

Vị trí của cửa chính không nên đối diện toilet

Phong thủy sẽ vô cùng tệ nếu như đặt vị trí như thế. Điều cần tránh là không được xây toilet ở đối diện với cửa chính ngôi nhà. Nếu mà có lỡ xây như thế thì cũng nên dùng một tấm chắn để ngăn cách toilet và cửa chính ra.

Với những nhà là cao tầng thì toilet cũng không được nằm trên cửa chính. Những năng lượng không tốt ở trên sẽ di chuyển xuống thầm qua trần nhà. Sự ảnh hưởng nghiêm trong cho cửa chính lẫn mặt tiền. Khiến nhiều chuyện xui rủi có thể xảy ra. 

Nếu thiết kế xây phòng tắm ở tầng trên thì đảm bảo có một khoảng cách từ cửa chính. Còn nếu như việc thiết kế này đã xảy ra thì gia chủ cần gắn đèn chiếu. Nhằm chiếu sáng khu vực của toilet hoặc cửa chính đểy xua đuổi đi những năng lượng xấu. Điều này cũng chỉ hóa giải được một phần. Tốt nhất là không nên xây nhà như thế nhé.

Các điều nên tránh khác khi thiết kế mặt tiền?

Những điều chúng ta cần chú ý như sau:

Cửa chính không được thông thẳng tới các phòng như phòng ăn. Vì như vậy sẽ khiến người trong nhà lười biếng hơn và chỉ biết đến ăn uống. Cửa chính mà thông tới nhà bếp lại mạng hỏa thì sẽ khiến vận may bị thiêu sạch, người nhà hay nổi cáu bất hòa. Còn cửa chính thông thẳng tới phòng ngủ khiến người nhà luôn uể oải thiếu sinh khí và lười biếng vận động.

Không được để cửa chính khi mở ra là thấy một vùng quá chật hẹp như hành lang hoặc một tiền sảnh nhỏ… Trường hợp này bạn nên treo chiếc gương ở trên tường tiền sảnh và không được phản chiếu trực tiếp vô cửa chính. Làm như vậy sẽ hấp thụ được lượng ánh sáng, giúp phản chiếu thêm không gian rộng rãi.

Tóm lại sau bài viết này chắn hẳn đã giúp bạn hiễu rõ hơn về mặt tiền phải không? Hiều được ý nghĩa của phong thủy đối với mặt trước của ngôi nhà. Và cũng biết thêm những điều nên làm và không nên làm trong chọn mặt tiền ưng ý.