Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ ra sao? Nếu có ý định tham gia bảo hiểm, đừng bỏ lỡ bài viết này của millcovearea.org nhé. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ thực sự, chính là khoản dự phòng tài chính an toàn nhất, cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập chính, của người tham gia khi gặp rủi ro hoặc bất trắc. Bên cạnh mặt tốt vẫn tồn tại song song những mặt trái mà khách hàng cần nắm rõ.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ – sản phẩm của công ty bảo hiểm, dùng để bảo vệ con người trước, những rủi ro liên quan đến vấn đề sức khỏe, thân thể và tính mạng. Hay hiểu một cách đơn giản là người tham gia sẽ thực hiện ký kết hợp đồng, với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng những khoản phí, đúng và đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính, mà ở đó, sẽ do công ty bảo hiểm quản lý, để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ- sản phẩm bảo vệ con người trước những rủi ro

Những loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm sinh kỳ: Được hiểu là nghiệp vụ bảo hiểm, cho những trường hợp mà người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Theo đó bên công ty bảo hiểm cần phải trả tiền, cho người thụ hưởng, nếu mà người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn, được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

– Bảo hiểm tử kỳ: Được hiểu là nghiệp vụ bảo hiểm cho những trường hợp, mà người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định. Theo đó bên công ty bảo hiểm phải trả tiền, cho người thụ hưởng, nếu mà người được bảo hiểm chết trong thời hạn, được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

– Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Được hiểu là nghiệp vụ bảo hiểm cho những trường hợp, mà người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau thời hạn trên hợp đồng bên công ty bảo hiểm phải trả tiền, định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

– Bảo hiểm hỗn hợp: Được hiểu là nghiệp vụ bảo hiểm, kết hợp giữa 2 loại là bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

– Bảo hiểm trọn đời: Được hiểu là nghiệp vụ bảo hiểm cho những trường hợp ,mà người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.

Để khách hàng dễ dàng tiếp cận trên thực tế, và tìm hiểu về bảo hiểm thì các công ty bảo hiểm, đã phân loại các sản phẩm bảo hiểm theo nhu cầu tài chính thực tế của khách hàng.

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ khách hàng cần lưu ý

Ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và những lưu ý

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thường sẽ là loại hợp đồng theo mẫu sẵn có. Công ty bảo hiểm sẽ đưa ra các điều khoản, có trong hợp đồng, qua đó khách hàng sẽ không có quyền thỏa thuận, sửa đổi nó mà chỉ có quyền đồng ý hoặc không đồng ý, với các điều khoản đã đưa ra. Khi hợp đồng được ký kết, đồng nghĩa việc khách hàng đồng ý, và làm theo các điều khoản mà công ty đưa ra trong hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm mẫu có sẵn, nhiều người cho rằng sẽ không công bằng với người tham gia bảo hiểm, vì họ không có quyền hạn về các thông tin ghi trong hợp đồng đó. Những lời cam kết thực hiện hợp đồng, thậm chí cũng là do công ty bảo hiểm tự đưa ra, mà người tham gia chỉ có quyền ký hoặc không ký. Người tham gia sẽ yếu thế hơn trong việc ký kết hợp đồng, khi có bất kỳ tranh chấp xảy ra.

Không hẳn là như vậy, vì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho dù đã được làm theo mẫu sẵn, nhưng cũng phải đáp ứng và tuân theo quy định, của pháp luật nước ta. Không phải muốn viết gì, là công ty bảo hiểm có thể viết được. Các điều khoản được nêu trong hợp đồng, đều phải tuân theo luật định. Hơn nữa, công ty bảo hiểm đưa ra phí bảo hiểm, sẽ được tính toán kỹ lưỡng, hoạch định rõ ràng, và được Bộ Tài Chính phê duyệt, vì thế mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, về khả năng thực thi của bảo hiểm đó.

Quyền lợi của người tham gia trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, được bảo vệ trước pháp luật. Hợp đồng này sẽ được kiểm soát, và quản lý chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Thời hạn dài đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ, còn được biểu hiện qua việc kéo dài thời hạn của hợp đồng đó, khiến nhiều người không an tâm và không dám bỏ tiền ra để mua bảo hiểm. Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ  thường thời hạn sẽ từ 10 năm đến 20 năm, dài hơn hẳn các loại hợp đồng bảo hiểm khác.

 Với thời hạn kéo dài như vậy nhiều người lo sợ rằng, công ty bảo hiểm có còn phát triển hay đã phá sản, khi đến ngày đáo hạn hợp đồng, liệu lúc đó đồng tiền lúc đó liệu có còn giá trị nữa hay không… Chính những điều đó sẽ khiến khách hàng không an tâm, suy nghĩ từ đó sẽ đi đến quyết định không mua bảo hiểm nữa.

Khả năng Công ty bảo hiểm sẽ bị phá sản, chắc chắn cũng sẽ vấp phải, tuy nhiên, đây chỉ là khả năng rất thấp vì công ty bảo hiểm bỏ ra số điều lệ khi thành lập là rất lớn. Số vốn này được công ty bảo hiểm duy trì thông qua nhiều hoạt động kinh doanh để tăng quy mô hoạt động cũng như số vốn lên nhiều nữa. Công ty trong suốt quá trình hoạt động đều có khoản dự phòng riêng nhằm đối phó với những tình huống ngoài mong muốn, đảm bảo chi trả đầy đủ cho khách hàng đã ký kết hợp đồng với họ.

Trường hợp mà công ty bảo hiểm bị phá sản thực sự thì các hợp đồng bảo hiểm đã ký kết sẽ được chuyển giao cho công ty bảo hiểm khác dưới sự quản lý của Nhà nước ta. Do đó, Khách hàng có thể yên tâm khoản tiền bảo hiểm của mình không hề bị mất đi nếu có trường hợp cty phá sản.

Điều đương nhiên và dễ hiểu là nỗi lo mất giá.Đồng tiền ngày càng mất giá do lạm phát, từ đó giúp nền kinh tế phát triển hơn trước. Trước sau gì thì đồng tiền cũng đều bị mất giá. Tuy nhiên, phí bảo hiểm mà người tham gia khi kết với công ty sẽ được cố định trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm nên nếu mất giá cũng không phải đóng thêm khoản nào cho công ty.

Việc ở tương lai không thể can thiệp được ,nên việc đóng phí bảo hiểm, được xem là một cách tiết kiệm thông minh, để dự phòng cho tương lai, dự phòng cho những rủi ro đau ốm bệnh tật không biết trước.

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ
Nhiều khách hàng lựa chọn tham gia bảo hiểm để dự phòng cho tương lai

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ do tư vấn chưa đúng

Khách hàng sẽ có cái nhìn sai lệch, khi bảo hiểm nhân thọ không được tư vấn đúng. Chính điều này, sẽ gây nên trường hợp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, vì sẽ có những hợp đồng không hề mang lại lợi ích. Do đó, điều quan trọng nhất, đó là việc tư vấn bảo hiểm cho khách hàng hiểu rõ về nó.

Một số tư vấn viên bảo hiểm, với ý định trục lợi cho bản thân, nên chỉ chăm chăm giới thiệu về lợi nhuận của bảo hiểm, mang lại mà không nói đến các trường hợp rủi ro, sai phạm hợp đồng phía sau… khiến nhiều người mua lầm tưởng. Nguyên nhân khiến công ty bảo hiểm từ chối bồi thường cho người tham gia do hướng dẫn khai báo không đúng, sai sự thật về tình trạng sức khỏe khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Chính những điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến các công ty bảo hiểm, khiến khách hàng có cảm giác bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Vì thế, hiện nay các công ty bảo hiểm đã rất chú trọng đến việc đào tạo tư vấn viên để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất có thể.

Trên đây là những thông tin mà millcovearea.org đưa ra về vấn đề “Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ “. Hy vọng rằng bạn đã có những thông tin bổ ích cho riêng mình!