Metaverse là gì là điều mà nhiều người thắc mắc. Đây là một dự án mang tính đột phá với những ứng dụng công nghệ hiện đại, mở ra nhiều sự phát triển trong tương lai. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và các thông tin cơ bản, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Khái niệm, nguồn gốc và đặc điểm Metaverse

Metaverse là gì?

Đây là một không gian kỹ thuật số và được tạo nên từ những tiến bộ của khoa học công nghệ với các ứng dụng thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR… Chính vì vậy mà Metaverse sẽ tạo nên sự trải nghiệm chân thật, tương tác như ngoài thực tế.

Metaverse là gì là thắc mắc của nhiều người
Metaverse là gì là thắc mắc của nhiều người

Sự kiện bùng nổ của Metaverse

Vào tháng 10/2021, Facebook đã đưa thông báo về việc đổi tên và chiến lược phát triển mới là Meta. Công ty này cũng cho biết, Metaverse sẽ thực hiện hóa mọi thứ mà ta có thể tưởng tượng được, mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới. Điều này đã tạo nên bước ngoặt lớn cho thế giới công nghệ.

Nguồn gốc, đặc điểm nổi bật của Metaverse

Metaverse được phát triển chỉ mới trong thời gian gần đây. Thế nhưng, ý tưởng về dự án này đã được nghiên cứu từ rất lâu. Nguồn gốc của Metaverse được bắt nguồn từ tác phẩm văn học của Neil Stephenson. Đây là tác phẩm về khoa học viễn tưởng và được xuất bản vào năm 1992 là Snow Crash.

Chính cuốn tiểu thuyết này đã tạo nên nguồn cảm hứng cho sự phát triển dự án Meta này và hàng loạt các công nghệ tiên tiến khác, dự án tạo nên thế giới mới với các hệ thống chuẩn mức hoàn toàn khác biệt.

Các đặc điểm của Metaverse nổi bật nhất:

  • Immersion: Meta cho phép người dùng có thể trôi vào thế giới ảo với độ chân thật cao.
  • Openness: Meta cũng có thể cho phép mọi người kết nối và tham gia hay có thể rời khỏi bất kỳ lúc nào.
  • Sustainability: Mọi người có thể truy cập và duy trì liên tục và dịch vụ, hệ sinh thái của Meta.
  • Economic System: Mọi người có thể di chuyển những tài sản của thế giới ảo và thế giới thực đơn giản.

Các ứng dụng của Metaverse phổ biến trong cuộc sống

Metaverse hiện nay được ứng dụng vô cùng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Thể thao và giải trí

Một công ty game tên Unity đã cho ra mắt nền tảng Unity Miracast, phản chiếu những môn thể thao chuyên nghiệp chế độ 3D trong thời gian thực, giúp người xem trực tuyến các buổi phát sóng ghi hình trận đấu thể thao.

Chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ứng dụng của Metaverse hỗ trợ đắc lực trong các ca phẫu thuật, các tiến trình phẫu thuật của những ca bệnh khó với sự hợp tác của các bác sĩ trên toàn cầu qua công nghệ hiện đại.

Ứng dụng của Metaverse trong giáo dục và đào tạo

Dự án cũng được ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong các cuộc thử nghiệm, một số thành viên thực nghiệm kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe.

Các dự án Metaverse nổi bật

Có nhiều dự án Metaverse nổi bật hiện nay
Có nhiều dự án Metaverse nổi bật hiện nay

Với sự phát triển mạnh mẽ của Metaverse thì có hàng loạt các dự án xuất hiện như:

Fortnite (Dự án Trò chơi sử thi)

Hiện nay những trận đấu của Fortnite hạn chế và công nghệ để thu thập hàng triệu người cùng lúc trong không gian ảo vẫn chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, Fortnite có khả năng tập hợp người chơi trên một nền tảng, đây là cơ sở vững chắc để Fortnite càng phát triển hơn trong mảng game và Metaverse.

Dự án The Sandbox

Đây là một thế giới ảo dựa trên công nghệ blockchain được xây dựng từ năm 2018. The Sandbox cho phép người dùng có thể tạo, xây dựng và mua bán các tài sản kỹ thuật số dưới dạng một trò chơi.

Dự án Decentraland

Đây là nền tảng VR hỗ trợ bởi Ethereum. Decentraland cho phép mọi người tạo ra một nền kinh tế ảo tương tự ngoài đời thực dựa trên các token. Trên mảnh đất này, bạn có thể tùy ý sáng tạo hay xây dựng bất kỳ thứ gì bạn muốn.

Dự án Bit Country (NUUM)

Dự án này là nền tảng và hệ sinh thái blockchain dành cho siêu vũ trụ ảo, trò chơi và ứng dụng phân tán của chính người dùng tạo ra. Người dùng có thể bắt đầu Metaverse cho riêng mình và tạo nên nhiều điều thú vị.

Dự án Illuvium

Đây là một trò chơi chiến đấu giả tưởng về thế giới mở được xây dựng trên cơ sở chuỗi khối Ethereum. Dự án này hướng đến việc cung cấp nguồn giải trí cho cả game thủ bình thường và những người hâm mộ Defi khó tính.

Dự án Realy

Đây là một dự án kỹ thuật số Metaverse với văn hóa đường phố lớn nhất và đầu tiên trên thế giới. Vũ trụ kỹ thuật số Realy phát triển dựa trên nền tảng Unreal Engine 4 n tạo ra những tình huống siêu thực.

Dự án bản đồ sao (ATLAS)

Đây là một trò chơi trực tuyến dành cho nhiều người chơi lớn được diễn ra trong một game Metaverse aro. Hiện tại Atlas được xây dựng trên Unreal Engine 5, cho phép trò chơi có một môi trường thời gian thực và chất lượng cao như phim chiếu rạp.

Trên đây là những thông tin về Metaverse là gì, các dự án Metaverse nổi bật hiện nay. Thị trường Metaverse hiện nay vẫn là một dấu hỏi lớn, tuy nhiên với sự bùng nổ trong tương lai thì hoàn toàn có cơ sở để tin vào công nghệ ảo này.