Nhiều cặp vợ chồng thiếu kinh nghiệm nên không biết rằng mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai được hay không. Hiện tại, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bảo hiểm thai sản có phúc lợi tốt. Tuy nhiên, chúng sẽ kèm theo điều kiện nhất định. Hãy để millcovearea.org giải thích cho bạn đọc hiểu hơn về thắc mắc trên.

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản được hiểu là một sản phẩm dành riêng cho phụ nữ mang thai và muốn sinh con. Đây là gói bảo hiểm mang đến cho những mẹ bầu nhiều quyền lợi hấp dẫn, gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe suốt quá trình thai kỳ và khi sinh nở.

Giải thích rõ hơn là, khi bạn đầu tư mua bảo hiểm thai sản tự nguyện, thì phụ nữ sẽ không mất phí khám thai định kỳ, phí sinh nở. Mà tất cả sẽ do công ty bảo hiểm chi trả hoàn toàn. Đặc biệt hơn, các bà mẹ sẽ được miễn phí hoàn toàn những chi phí thăm khám sức khỏe, phát hiện sớm những biểu hiện không bình thường trong suốt thời kỳ mang thai.

Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai có ảnh hưởng gì không?
Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai có ảnh hưởng gì không?

Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai được hay không?

Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai là vấn đề thường xuyên gặp phải hiện nay, hầu hết ở các gia đình trẻ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tham gia bảo hiểm thai sản trước khi muốn sinh con khoảng 12 tháng. Chỉ như vậy, bạn mới có thể được hưởng 100% các quyền lợi từ nhà cung cấp bảo hiểm.

Chính vì điều này nên những mẹ bầu mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai lo lắng về quyền lợi mà mình được hưởng. Thực chất thì trường hợp này, bạn vẫn sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ quyền lợi thai sản. Nhưng chỉ ở một mức độ và sẽ bị hạn chế nhiều hơn so với lúc bạn mua trước khi mang thai. Bên cạnh đó, phí mua bảo hiểm khi đã mang thai cũng cao hơn lúc bạn mua trước đó một thời gian.

Hầu hết các loại bảo hiểm thai sản được mua sau khi mang thai chỉ nhằm hỗ trợ một phần chi phí cho việc trước và sau khi sinh em bé. Vì vậy nên quyền lợi mà bạn được hưởng sẽ ít hơn bình thường.

Tại sao phụ nữ nên mua bảo hiểm thai sản?

Bảo hiểm thai sản là một chế độ bắt buộc nằm trong BHXH, với mục đích đảm bảo thu nhập và sức khỏe của người phụ nữ lúc mang thai và nuôi con. Khi tham gia bảo hiểm thai sản, NLĐ sẽ nhận được những quyền lợi sau:

Mua bảo hiểm thai sản  giúp bạn được hưởng nhiều chính sách phúc lợi
Mua bảo hiểm thai sản  giúp bạn được hưởng nhiều chính sách phúc lợi
  • Tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động nữ thực hiện tốt thiên chức làm mẹ và các hoạt động xã hội khác.
  • Tạo điều kiện để người lao động nam thực hiện nghĩa vụ khi có vợ sinh con.
  • Đảm bảo trong thời gian hưởng chế độ thai sản, người phụ nữ có được thu nhập.
  • Đảm bảo người lao động có sức khỏe đồng thời trẻ sơ sinh có quyền được chăm sóc.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản

Một số kinh nghiệm của người lao động khi muốn mua bảo hiểm thai sản như sau:

Lưu ý điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản

Điều 31 của Luật BHXH quy định từ năm 2014, khi sinh con thì điều kiện được hưởng chế độ thai sản sẽ được chia làm 2 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: người lao động tham gia BHXH tối thiểu là 06 tháng bắt buộc trước khi bắt đầu nghỉ để sinh. Người lao động nữ cần đóng BHXH đủ từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con để được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp 2: thời gian người lao động nữ tham gia BHXH ít hơn 06 tháng, thì bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Đã đóng BHXH đủ từ 12 tháng trở lên.
  • Bắt buộc phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quyết định của cơ quan y tế có thẩm quyền.
  • Đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trước khi sinh con 12 tháng.

Chọn thương hiệu mua bảo hiểm uy tín

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân thì bạn nên chọn những thương hiệu bảo hiểm uy tín trên thị trường. Điều này có vai trò quan trọng, bởi vì những đơn vị đó sẽ có tiềm lực tài chính mạnh. Họ có thể đem đến nhiều lựa chọn phúc lợi hấp dẫn. Đồng thời, việc giải quyết chi trả những chi phí cũng rất nhanh và gọn.

Nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có ý định mang thai
Nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có ý định mang thai

Chọn gói bảo hiểm phù hợp

Để được nhận những phúc lợi tốt, thì người lao động nữ nên mua những gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dạng toàn diện. Lúc này, bảo hiểm thai sản sẽ được mua kèm với các dạng khác như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm nha khoa,… Tất cả những dạng bảo hiểm trên khi kết hợp lại sẽ giúp chăm sóc cho mẹ, em bé tốt hơn trong quá trình thai kỳ và sau khi sinh.

Nên mua đúng thời điểm

Việc chọn đúng thời điểm để mua bảo hiểm thai sản cũng là một kinh nghiệm quan trọng mà bạn nên nắm rõ. Và thời điểm tốt nhất mà bạn mua bảo hiểm thai sản chính là ngay khi mới có ý định mang thai. Nếu mua khi đã mang thai, thì những quyền lợi mà bạn được hưởng sẽ bị hạn chế rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên có kế hoạch mang thai rõ ràng để chọn thời điểm thích hợp mua bảo hiểm thai sản. Điều này sẽ giúp cho mẹ và bé được hưởng nhiều phúc lợi hơn trong quá trình mang thai.

Nhìn chung, việc mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai vẫn được. Tuy nhiên thời điểm đó, mẹ bầu bị hạn chế rất nhiều phúc lợi hơn bình thường. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ để chọn được nhà cung cấp bảo hiểm uy tín. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn và xác định chính xác những quyền lợi mà mình được hưởng.