Tùy thuộc vào túi tiền và nhu cầu của bạn để cân nhắc nên chọn mua căn hộ hay nhà phố. Để xác định những yếu tố cần thiết nào thì hãy đọc tiếp nội dung bên dưới để xem xét có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Căn hộ và nhà phố có sự khác biệt nào?

Để biết nên mua căn hộ hay nhà phố thì bạn cần điểm qua một số nét khác biệt để có thể dễ dàng chọn lựa

Nhà phố

Nhà phố (nhà đất) là những ngôi nhà kể cả trong hẻm và mặt tiền được sở hữu bởi chủ nhà bao gồm cả nhà và đất. Nhà phố có thể từ một tầng đến nhiều tầng và có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Chủ sở hữu có thể sửa nhà theo ý muốn của mình.

Đối với nhà phố thì sổ đỏ là vật có giá trị chứng minh quyền sử dụng đất khi giao dịch mua bán và thể hiện đây là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu. Đối với Căn hộ chung cư thì chủ sở hữu lại có sổ hồng.

Căn hộ

Căn hộ là nhà tuy nhiên không bao gồm đất, sẽ là những căn đơn lẻ trong một tòa nhà chung cư lớn. Đặc điểm của căn hộ là bên dưới, bên trên và xung quanh sẽ có hàng xóm cùng chung sống. Đối với căn hộ thì chủ sở hữu chỉ sở hữu một mình căn hộ đang sống mà không phải cả tòa nhà lớn hay khu đất mà căn hộ được xây dựng.

Nên mua căn hộ hay nhà phố thì tốt hơn?
Nên mua căn hộ hay nhà phố thì tốt hơn?

Cần xem xét các yếu tố để mua căn hộ hay nhà phố

Chi phí: Để sở hữu một căn hộ so với nhà phố thì chi phí hoàn toàn khác nhau. Nó có thể tùy thuộc vào vị trí mà bạn chọn mua. 

Vị trí: Thông thường các căn hộ sẽ nằm ở khu vực đông dân cư nên sẽ gần với các tiện nghi như nhà hàng, cửa hàng…chủ sở hữu chỉ cần di chuyển gần hoặc đi bộ tới. Nhà phố thường sẽ ở trên những mảnh đất, đường riêng, hẻm riêng…, nên khá xe tiện ích chung và có thể tốn thời gian di chuyển. 

Bảo trì: Nếu có sự hư hại ở bên ngoài căn hộ chung cư thì ban quản lý sẽ chịu trách nhiệm bảo trì còn phía bên trong thì chủ sở hữu căn hộ phải bảo trì để có thể kiểm soát hư hại của các thiết bị. Đối với nhà phố có hư hại thì chủ nhà phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Tiện nghi: Chi phí cho các tiện nghi trong các căn hộ chung cư sẽ chia cho tất cả các cư dân vì thế nó chỉ chiếm một phần nhỏ. Còn đối với nhà phố muốn sở hữu được đầy đủ các tiện ích thì chi phí chủ nhà bỏ ra khá lớn.

Ban Quản lý: Thông thường các khu chung cư đều có Ban quản lý và sẽ có những quy định chung mà bạn phải tuân thủ. Còn nhà phố thì tuân thủ các quy tắc của phường nơi sinh sống. 

Bán lại: Cả nhà phố và chung cư đều bán lại được dễ dàng khi đầy đủ pháp lý và giá phù hợp. 

Căn hộ hay nhà phố đều phải chịu chi phối của nhiều yếu tố vì vậy bạn nên dựa vào tình hình thực tế để biết nên mua căn hộ hay nhà phố nhé!

Ưu điểm- nhược điểm của loại hình căn hộ

Căn hộ sẽ là sự lựa chọn thông minh cho những người thích náo nhiệt và thường xuyên di chuyển. Đồng thời chi phí để sở hữu căn hộ sẽ ít hơn so với mặt phố. Tuy nhiên khi ở căn hộ bạn sẽ được sử dụng đầy đủ các tiện nghi như hồ bơi, phòng tập thể dục….

Ưu điểm

  • Khả năng chi trả: Mức chi trả với giá phải chăng đối với căn hộ chung cư vì vậy bạn có thể lựa chọn căn hộ để tiết kiệm cho mình.
  • Bảo trì ít hơn: Nếu bạn không muốn lo lắng nhiều về việc bảo trì như ở nhà phố, thì một căn hộ chung cư có thể phù hợp hơn với bạn.
  • Có nhiều tiện nghi: Thông thường các khu chung cư sẽ đầy đủ các tiện nghi nên bạn sẽ thoải mái sử dụng đầy đủ mà không mất quá nhiều chi phí như ở nhà phố.

Nhược điểm 

  • Phí căn hộ: Bạn sẽ mất 1 khoản phí bảo trì hay các chi phí khác hàng tháng đối với căn hộ. 
  • Ít không gian riêng tư: Nếu ở căn hộ thì bạn phải chung bức tường nhà với hàng xóm nên không có sự riêng tư hoặc yên tĩnh như nhà phố. 
  • Tuân thủ quy tắc chung: Đối với căn hộ thì việc sửa cấu trúc nhà sẽ tùy thuộc vào quy tắc Ban quản lý nên bạn sẽ không có quyền thay đổi. 
Mỗi loại hình BĐS có ưu nhược điểm riêng
Mỗi loại hình BĐS có ưu nhược điểm riêng

Ưu điểm – nhược điểm của nhà phố

Nhà phố thường dành cho nhiều thành viên cho gia đình, có nhiều không gian và bạn có thể kiểm soát hoàn toàn về cấu trúc và thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình.

Ưu điểm

Có không gian riêng và quyền riêng tư: Bạn có thể ở xa hàng xóm nên sẽ tránh được những tiếng ồn dư thừa hoặc các vấn đề riêng tư của mình.

Dễ bán lại:  Nhà phố càng ngày càng tăng giá đối với tình trạng đất chật người đông như hiện tại nên muốn bán lại bạn sẽ được giá hơn. 

Có thể tùy ý sửa chữa: Bạn có thể sửa chữa theo ý thích của mình nhưng phải tuân thủ các quy định của khu vực địa phương.

Nhược điểm

Đắt tiền hơn: Tùy thuộc vào vị trí, kích thước cùng nhiều yếu tố nên nhà phố đắt hơn nhiều so với chung cư. 

Lo việc bảo trì: Bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với tài sản của mình kể cả trong nhà và ngoài trời. 

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi nên mua căn hộ hay nhà phố. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và kinh tế cá nhân để có thể chọn lựa phù hợp. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!