Nên mua cổ phiếu hay trái phiếu sẽ lợi hơn? Tại sao trong đầu tư, trái phiếu và cổ phiếu luôn được ghép nối với nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được những điều đó, mời bạn đọc cùng tham khảo!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được hiểu như một khoản vay với lãi suất và một khoảng thời gian cố định mà người vay là người phát hành trái phiếu ấy (thường là các doanh nghiệp, chính phủ hay một quỹ đầu tư) còn người cho vay chính là các chủ đầu tư. Sau khi đến hạn, người vay phải trả cho chủ đầu tư các khoản lãi suất do người vay quy định ban đầu.Trái phiếu sẽ được sử dụng làm nguồn vốn tài trợ cho các hoạt động và dự án.

Khái niệm về trái phiếu
Khái niệm về trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau chỗ nào?

Có thể thấy hai từ khóa “trái phiếu”“cổ phiếu” luôn đi đôi với nhau và có rất nhiều điểm khác biệt xoay quanh 2 hình thức đầu tư này.Cụ thể như:

Khác nhau về khái niệm

Cổ phiếu được phát hành bởi một công ty cổ phần, mua cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn là một cổ đông và sở hữu một phần của công ty.Trong khi đó,trái phiếu là một khoản vay mà bạn là người cho vay còn người vay là nhà phát hành trái phiếu đó (công ty hay chính phủ) như đã giải thích ở trên.

Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu
Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Khác nhau về nguồn lợi nhuận và quyền lợi của chủ sở hữu

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 hình thức này là nguồn lợi nhuận. Lợi nhuận của cổ phiếu phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty đó tức khi tình hình kinh doanh phát triển, doanh thu tăng thì giá trị của cổ phiếu ấy sẽ tăng và ngược lại.Còn người sở hữu trái phiếu sẽ được trả lãi suất cố định vào thời gian xác định do nhà phát hành quy định.

Còn về quyền lợi, người sở hữu cổ phiếu được tham gia vào việc quản lý và phát triển của công ty ,điều này ngược lại với người sở hữu trái phiếu.

Khác nhau về rủi ro

Đương nhiên việc đầu tư chắc chắn luôn tồn tại rủi ro,và đọc tới đây bạn cũng có thể mường tượng ra sự khác nhau về rủi ro của 2 hình đầu tư này.

Về cổ phiếu, do chịu sự tác động bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế,mức độ cung cầu, tâm lý nhà đầu tư,… nên giá trị của cổ phiếu luôn biến động không ổn định theo thời gian, dẫn đến những rủi ro về lợi nhuận cho nhà đầu tư có thể tăng hoặc giảm. Ở trường hợp khi công ty ấy giả thể hay phá sản, phần vốn góp từ cổ phiếu của nhà đầu tư phải thanh toán sau cùng khi công ty đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Về trái phiếu,các loại trái phiếu chính phủ gần như không có rủi ro nhiều.Còn các loại trái phiếu doanh nghiệp, xác suất phá sản và thanh toán các khoản vay của doanh nghiệp ấy là việc nhà đầu tư cần cân nhắc.

Những lưu ý cho người mới bắt đầu đầu tư trái phiếu

Dù có là đầu tư gì đi chăng nữa, trang bị đầy đủ kiến thức sẽ giúp cho chặng đường đầu tư của bạn được suôn sẻ,giảm thiểu được những rủi ro thua lỗ. Những lưu ý cơ bản khi tham gia đầu tư trái phiếu như sau:

Lưu ý về chi tiết của trái phiếu

Để đầu tư một cách hợp lý, bạn cần nắm rõ được những đặc điểm cơ bản như thời gian đáo hạn, lãi suất, tình trạng thuế và khả năng gọi vốn của bên phát hành trái phiếu.

Lưu ý về các rủi ro

Cần xem xét các rủi ro có thể xảy đến như rủi ro về lãi suất,tín dụng,khả năng phá sản của công ty phát hành trái phiếu.

Lưu ý về các loại trái phiếu

Có nhiều loại trái phiếu trên thị trường như trái phiếu chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp,nhất là trái phiếu doanh nghiệp vì mức độ rủi ro cao hơn nên cần phải cân nhắc kĩ về doanh nghiệp ấy để lựa chọn mua trái phiếu.

Lưu ý về lợi tức

Lợi tức là khoản tiền lãi cho người nắm giữ. Cần tính toán lợi tức mà trái phiếu có thể mang lại khi đáo hạn là bao nhiêu để chọn đầu tư cho phù hợp.

Vậy người mới đầu tư nên mua cổ phiếu hay trái phiếu sẽ lợi hơn??

Khi đã hiểu hết khái niệm về trái phiếu và cổ phiếu, các nhà đầu tư mới dấn thân vào chứng khoán sẽ cảm thấy đắn đo cân nhắc về vấn đề này.

Đầu tư vào trái phiếu dù vẫn tồn tại tỷ lệ rủi ro nhất định nhưng trái phiếu được đánh giá là một sự lựa chọn an toàn và lâu dài bởi mức lãi suất cố định của nó.Trái phiếu mất ít thời gian để tìm hiểu và nắm bắt thị trường bởi lẽ nó không quá phức tạp.Giống với gửi tiết kiệm,có thể xem đầu tư trái phiếu là một nguồn thu nhập thụ động lý tưởng dành cho bạn.

Còn ngược lại, đầu tư cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư đã trang bị cho mình một lượng kiến thức sâu rộng và sự nắm bắt tốt,hiểu biết rõ về thị trường chứng khoán bởi cổ phiếu tồn tại một mức độ rủi ro cao.Nhưng thay vào đó, những biến động giá trị cổ phiếu là cơ hội để các nhà đầu tư kiếm được một khoảng tiền lời lớn.

Nhà đầu tư có lựa chọn khác nhau, sẽ có những lựa chọn khác nhau
Nhà đầu tư có lựa chọn khác nhau, sẽ có những lựa chọn khác nhau

Dù là lĩnh vực nào đi nữa, nắm rõ và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cơ bản về trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán,… sẽ giúp các nhà đầu tư an tâm và tự tin cho những quyết định của mình để có được một nguồn thu nhập ổn định và hiệu quả. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết nên mua cổ phiếu hay trái phiếu? Sẽ chọn đúng loại hình đầu tư mà bạn cảm thấy là tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.