Bỗng dưng một ngày bạn phát hiện ra mình vô cớ dính vào danh sách đã từng có nợ xấu. Bạn lo lắng liệu hồ sơ vay sau này có bị ảnh hưởng. Về sau nhờ có sự xuất hiện của ngân hàng cho vay nợ xấu đã mở ra nhiều cơ hội. Tạo điều kiện cho những ai đã từng có lịch sử tín dụng không được tốt được xem xét cho vay. Bài viết sau gửi đến bạn những thông tin cần thiết để tham khảo.

Ngân hàng cho vay nợ xấu dựa trên mức độ nợ

Nợ xấu có nghĩa là khoản nợ bị trễ ngày thanh toán hay còn gọi là nợ quá hạn. Khi đó một cá nhân bị có tên trong hệ thống về khoản nợ xấu của mình. Về sau thì sẽ rất khó để đi vay vốn.

Nợ xấu là gì - ngân hàng cho vay nợ xấu có những ngân hàng nảo?
Quy định khách hàng có nợ xấu như thế nào thì mới được hỗ trợ cho vay

Phân loại các nhóm nợ

Nợ xấu được phân loại ra thành 5 nhóm lần lược:

Nợ tiêu chuẩn (1), nợ cần chú ý (2), nợ dưới tiêu chuẩn (3).

Nợ nghi ngờ bị mất vốn (4), nhóm nợ có khả năng mất vốn (5).

Quy định về thời gian quá hạn và mức độ xem xét cơ hội được vay như sau:

Nhóm 1: nếu bạn có khoản nợ dưới 10 ngày thì vẫn còn được xem xét vay ngay.

Nhóm 2 khoản nợ bạn bị trễ hạn từ 10 ngày cho đến dưới 30 ngày. Trường hợp này bạn sẽ được xem xét vay sau thời gian là 12 tháng.

Nhóm 3 là khoản nợ bị trễ từ 30 ngày cho đến dưới 90 ngày. Bạn sẽ tham gia vay sau 5 năm.

Tương tự như nợ nhóm 3 thì nhóm 4 và nhóm 5 sẽ tham gia vay sau 5 năm. 

Trường hợp nào được cho vay nợ xấu

Khi bạn mua trả góp thì tổ chức cho bạn vay tiền sẽ xét xem bạn đang ở nhóm nợ nào. Nếu bạn rơi vào nhóm nợ số 1 và 2 thì vẫn được hỗ trợ. Còn đối với nhóm nợ còn lại là nhóm 3,4 và 5 thì sẽ chưa được hỗ trợ ngay. Nó sẽ tùy thuộc vào chính sách của các bên. Hoặc thậm chí không có bên nào hỗ trợ để vay cho các khoản trả góp. Cụ thể:

Với nhóm 1 thì bạn vẫn được vay với khả năng duyệt được cao hơn so với những nhóm nợ xấu khác. Tuy nhiên bạn sẽ phải tuân thủ theo những điều khoản khắt khe hơn. Bên cạnh đó điều kiện cũng sẽ khác hơn so với khách thông thường không vướng phải nợ xấu. Ví dụ ở SHB Finance cho khách hàng thuộc nợ nhóm 1 đang có khoản vay tại công ty tài chính này được tái cấp vốn. Với điều kiện trong quá trình thanh toán khoản vay của tổ chức này phải liên tục và không bị trễ hạn.

Ở nhóm 2, tùy vào điều khoản của tổ chức và mức độ khoản trả chậm của bạn thì vẫn còn được xem xét được tham gia vay.

Nợ xấu rơi vào nhóm 3,4,5 thì đa số bạn sẽ không được hỗ trợ cấp vay vốn. Trường hợp bạn rơi vào những nhóm này làm gia tăng nguy cơ rủi ro về khả năng để trả nợ của bản thân.

Danh sách cập nhật mới nhất về những ngân hàng cho vay nợ xấu đầu năm 2023

Năm 2023 có những ngân hàng cho vay nợ xấu
Cập nhật mới nhất về danh sách có những ngân hàng cho vay nợ xấu năm 2023

Ngân hàng VIB ngân hàng quốc tế

Hiện VIB đang là một trong số những ngân hàng có rất nhiều chính sách cho vay. Tuy nhiên điều kiện cũng vô cùng khắt khe. VIB chỉ cho hỗ trợ những khách hàng nhóm 1,2 với nhóm 3 thì kèm điều kiện thời hạn phải trên 2 năm. Sau khi kiểm tra khoản nợ xấu trên CIC đã trên 2 năm rồi thì bạn có tham khảo các gói cho vay theo chính sách của VIB.

Ngân hàng VPBank và FE CREDIT

Nếu bạn thuộc nợ nhóm 3 của ngân hàng này thì điều kiện tham gia phải có tài sản thế chấp. Khoản vay cho điều kiện đó sẽ dao động từ 100 triệu đổ xuống. CIC của khoản nợ đó phải trên 12 tháng.

Với FE thì họ cũng hỗ trợ các nhóm 1,2 thủ tục cũng khá nhanh chóng. Hiện tại FE cũng đã mở rộng mạng lưới rất nhiều khi liên kết với nhiều đơn vị hỗ trợ trả góp.

Tổ chức Home Credit tại Việt Nam

Điều kiện nợ xấu của bạn như thế nào thì được tham gia hồ sơ của Home Credit. Nếu bạn là người đã từng có khoản vay tại Home Credit và khoản nợ xấu thuộc từ nhóm 1,2,3. Nếu bạn đang có khoản vay tại các tổ chức khác thì phải hoàn thành tất toán những khoản đó. Được biết thông tin gói vay bên Home Credit hỗ trợ tối thiểu là 5 triệu cho tới tối đa là 200 triệu. Kỳ hạn tối thiểu từ 3 tháng đến 57 tháng.

Vay qua ví MoMo

Hình thức vay của momo hoạt động như một ví trả sau. Bạn mua sắm ở tháng hiện tại xong qua tháng tiếp theo bạn sẽ trả cho tháng vừa rồi mình xài. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng và trả bằng phương thức trả góp. 

Điều kiện của loại hình này tương đối dễ dàng để người vay tham gia. Thứ nhất là không phải thế chấp. Thứ 2 là người vay cũng không phải chứng mình thu nhập.

Tóm lại trên đây cung cấp cho mọi người tham khảo thêm. Thông tin chi tiết về những nhóm nợ xấu và các ngân hàng cho vay nợ xấu. Cũng đừng quá lo lắng vì mỗi tổ chức sẽ có một chính sách và điều khoản khác nhau. Nếu chúng ta chịu khó tra cứu thông tin thì sẽ giảm bớt sự quá lo lắng trong việc tìm kiếm một nơi tin cậy để được hỗ trợ phải không nào.