Bạn đang sở hữu bản thiết kế cho ngôi nhà của mình nhưng chưa tìm được một đơn vị để xây dựng? Bạn đang phân vân không biết nên chọn ai để thực hiện công trình của mình? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ nhà thầu xây dựng là gì, và chọn được cho mình một nhà thầu phù hợp nhé!

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là gì? Là tổ chức hoặc một đơn vị mà có đầy đủ năng lực để xây dựng công trình cho các chủ đầu tư của họ. Thông thường để làm việc họ sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư để quản lý toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình.

Để trở thành nhà thầu chuyên nghiệp cần có đầy đủ các loại giấy tờ và các yếu tố sau:

  • Sở hữu chứng chỉ hành nghề, giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Có đội ngũ nhân viên như kiến trúc sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, chỉ huy công trình…vững về kiến thức và các kỹ năng.
  • Một đội ngũ công nhân thi công lành nghề và có kinh nghiệm

Đây là những tiêu chí cơ bản nhất để có thể ký kết được hợp đồng với chủ đầu tư. Bên cạnh đó nhà thầu cũng cần có có năng lực, trách nhiệm cao và đứng ra chịu trách nhiệm nếu công trình xảy ra vấn đề.

Xem thêm  Tìm hiểu đất sổ hồng có được xây nhà không?
Nhà thầu xây dựng là gì?
Nhà thầu xây dựng là gì?

Trong xây dựng có bao nhiêu loại nhà thầu?

Câu hỏi nhà thầu xây dựng là gì đã được định nghĩa một cách ngắn gọn và đầy đủ. Điều bạn cần biết tiếp theo là trong xây dựng có bao nhiêu loại nhà thầu?

Trong xây dựng hiện nay có 2 loại nhà thầu là nhà thầu chính và nhà thầu phụ.

Về nhà thầu chính: Được hiểu là những người trực tiếp ký kết hợp đồng với chủ đầu tư và chịu trách nhiệm chính khi tham gia dự thầu. Họ có thể là 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức, 1 doanh nghiệp…

Về nhà thầu phụ: Được hiểu là những người làm việc trực tiếp với nhà thầu chính và thực hiện các gói thầu đúng với  hợp đồng mà đã ký kết với nhà thầu chính.

Phân loại nhà thầu xây dựng
Phân loại nhà thầu xây dựng

Để có thể hoàn thành tốt mọi công việc thì nhà thầu chính phải ký hợp đồng giao khoán với một số nhà thầu phụ. Cũng được hiểu nhà thầu phụ là bên thứ ba. Tuy nhiên sẽ xuất hiện một số khái niệm về nhà thầu nữa, như:

  • Nhà thầu phụ đặc biệt: Họ sẽ phụ trách một số công việc đã đề xuất trong hồ sơ của nhà thầu chính bàn giao, công việc đó là những công việc quan trọng.
  • Nhà thầu trong nước: Họ có thể là cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật và quốc tịch của Việt Nam
  • Nhà thầu nước ngoài: Họ là các cá nhân/tổ chức được thành lập theo pháp luật, quốc tịch của quốc gia khác nhưng có tham gia dự thầu tại Việt Nam.
Xem thêm  Khái niệm nhà HXH, ưu nhược điểm của nhà HXH

Trách nhiệm chính của nhà thầu xây dựng

Sẽ bao gồm những trách nhiệm chính sau đây:

  • Phải có trách nhiệm về chất lượng công trình trước chủ đầu tư và pháp luật. Đảm bảo thực hiện theo chỉ tiêu của chủ đầu tư theo đúng từng hạng mục. Đồng thời sẽ chịu trách nhiệm về các sự cố liên quan đến bên thứ 3.
  • Sẽ chịu trách nhiệm về thiết bị, phương tiện, biện pháp thi công sử dụng trong quá trình xây dựng.
  • Toàn bộ vật tư, lực lượng công nhân sẽ được nhà thầu chính cung cấp theo yêu cầu của chủ đầu tư
  • Ký hợp đồng giao khoán với bên thứ 3( nhà thầu phụ) để thực hiện công việc chuyên ngành

Hy vọng qua bài viết trên đây,mọi người có thể nắm được nhà thầu xây dựng là gì, cũng như nhiều thông tin liên quan khác. Chúc mọi người sẽ tìm được nhà thầu phù hợp!