Nhận định cổ phiếu những ngày vừa qua biến động mạnh, trong đó cổ phiếu nhóm ngân hàng có dấu hiệu giảm mạnh sau thông báo hạ lãi suất trần, nhóm cổ phiếu trụ sắc đỏ bao trùm… qua các phiên giao dịch. Cụ thể nhận định cổ phiếu những ngày qua được millcovearea.org tổng hợp thông tin chi tiết bên dưới đây.

Nhận định cổ phiếu: Cổ phiếu ngân hàng sau thông báo hạ trần lãi suất giảm mạnh

Các mã cổ phiếu ngân hàng giảm sâu sau thông báo hạ lãi suất trần

Trừ mã HDB giữ nguyên tham chiếu, còn lại tất cả cổ phiếu ngân hàng niêm yết sàn HoSE đều giảm giá, nó khiến VN-Index lao dốc liên tiếp 2 phiên giao dịch.

Tối ngày 24/5, Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất điều hành lần 3 trong năm nay. Theo nhận định từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thì động thái này, có tác động tích cực đến những người vay, ngân hàng điều chỉnh giảm chi phí vốn, áp lực trích lập dự phòng, mức giá cổ phiếu ngân hàng sẽ có thể đi lên.

Nhận định cổ phiếu ngân hàng giảm sau thông báo giảm lãi suất
Nhận định cổ phiếu ngân hàng giảm sau thông báo giảm lãi suất

Tuy nhiên, diễn biến của phiên giao dịch hôm sau chưa phản ánh đúng như kỳ vọng này. Cổ phiếu ngân hàng có tăng giá trong những phút đầu phiên giao dịch, sau đó đồng loạt đảo chiều xuống dưới tham chiếu. 1% là giảm phổ biến với nhóm mã ngân hàng trong phiên hôm nay.

STB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất giảm trên 2%, thuộc top 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất thị trường chứng khoán những ngày vừa qua.4 đại diện khác trong nhóm ngân hàng giảm mạnh là TCB (-1,8%), (-0,8%), BID, (-0,8%), VPB VCB (-0,2%).

Dù giá giảm sau khi thông báo giảm lãi suất nhưng dòng tiền đổ cho nhóm tài chính – ngân hàng không hề giảm, ngược lại còn tăng vọt so với các phiên giao dịch trước. Nhóm này hút khoảng 4.400 tỷ đồng ngày 24/5, tương đương 31% tổng của giá trị giao dịch toàn thị trường. Mã STB đứng thứ hai sàn về giá trị khớp lệnh đạt 600 tỷ đồng, sau đó đến mã SHB và mã ACB.

Trên đà lao dốc nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến VN-Index giảm mạnh 2 phiên liên tiếp

Đà lao dốc nhóm cổ phiếu ngân hàng là tác nhân chính đã khiến VN-Index trong ngày giảm 4 điểm, nhân định cổ phiếu xuống sát mốc 1.060 điểm, sẽ nối dài mạch giảm 2 phiên liên tiếp. Có chỉ số đại diện rổ VN30, là nơi tập trung nhiều mã cổ phiếu đầu ngành nhóm ngân hàng với mức giảm mạnh hơn gần 7 điểm.

Sự biến động của toàn thị trường sau phiên chốt ngày 24/5 được nhận định cổ phiếu chỉ ra
Sự biến động của toàn thị trường sau phiên chốt ngày 24/5 được nhận định cổ phiếu chỉ ra

Nhận định cổ phiếu nhóm ngân hàng không mấy khả quan sắp tới, khi thanh khoản thị trường đạt 13.770 tỷ đồng, mức cao nhất của một tháng rưỡi trở lại. Nhà đầu tư nước ngoài với chuỗi bán ròng 3 phiên liên tiếp giá trị bán ra 1.170 tỷ đồng, trong khi giá mua vào 600 tỷ đồng. Mã HPG chịu áp lực xả mạnh nhất khi giá trị bán ròng đạt hơn 133 tỷ đồng, tiếp đến mã VNM và mã VND.

Nhân định cổ phiếu tiếp theo đó là sắc đỏ bao trùm lên nhóm cổ phiếu trụ

Nhóm cổ phiếu trụ với 24 mã trong rổ VN30 đã đồng loạt giảm giá, nhận định cổ phiếu chung sau đó đã tạo áp lực lớn khiến cho VN-Index giảm gần 5 điểm lúc chốt phiên cuối ngày,

Bắt đầu mở phiên thị trường vẫn duy trì được sắc xanh, sau đó với việc thanh khoản mua và bán chủ động tương đồng trên sàn thì đến giữa buổi, áp lực lệnh bán dần đã áp đảo ở nhóm cổ phiếu mã VN30, thị giá nhiều mã cũng bắt đầu giảm đưa ra chỉ số này cùng VN-Index lùi dưới tham chiếu.

Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu trụ với 24/30 mã VN30 giảm mạnh
Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu trụ với 24/30 mã VN30 giảm mạnh

Đến chiều nhóm cổ phiếu trụ là nhóm bị ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thị trường. Những rung lắc tại VN-Index gần đồng nhất với VN30, có thời điểm chỉ số đại diện sàn giao dịch TPHCM giảm về dưới 1.063 điểm. Chốt phiên cuối cùng, VN-Index giảm tương đương 4,8 điểm so với mốc tham chiếu, chỉ còn 1.065,85 điểm.

Hầu hết chỉ số của các nhóm ngành đều có sự giảm, trừ nhóm công nghiệp và năng lượng. Toàn sàn HoSE kết thúc phiên nhận định cổ phiếu có 266 mã giảm, gấp đôi con số mã tăng. Riêng rổ VN30 đến 24 mã đồng loạt giảm giá. Mức giảm sâu nhất là MSN khi lùi về 2,2% so với mốc tham chiếu, còn lại đều có mức giảm không quá 2%.

Nhóm ngành ngân hàng theo nhận định cổ phiếu kết thúc phiên cuối ngày có 3 đại diện trong nhóm 10 cổ phiếu góp mặt, ở mức giảm nhiều nhất cho toàn thị trường. Dẫn đầu là mã BID, còn mã TCB và mã CTG lần lượt nằm vị trí thứ 7 và vị trí thứ 10.

Trong khi đó, nhận định cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán diễn biến cho thấy khả quan hơn. Nhóm này tận 7 mã tăng từ 2% trở lên, với mã VND là cổ phiếu thanh khoản lớn nhất thị trường và đạt hơn 750 tỷ đồng. Mã này có sự tăng 1,5% dù đứng thứ 3 trong danh sách top bán ròng của khối ngoại.

Thanh khoản sàn HoSE có sự tăng nhẹ lên mức hơn 12.860 tỷ đồng, dòng tiền đã dồn hẳn về nhóm ngành ngân hàng, nhóm mã chứng khoán và công nghiệp. Nhà đầu tư ngoại có dấu hiệu tích cực xả hàng khi giá trị bán đã đạt khoảng 1.160 tỷ đồng, cao gấp đôi mức giá trị mua. Các mã VNM, MSN và VND là những cổ phiếu bán ròng lớn nhất trong nhóm này.

Trên đây là một số nhận định cổ phiếu của các nhóm ngành tăng/ giảm mạnh qua các phiên giao dịch trong tuần. Cụ thể nhận định cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, nhóm cổ phiếu trụ gồm ngân hàng, chứng khoán đều có dấu hiệu giảm, sắc đỏ bao trùm kết thúc phiên cuối ngày. Chính điều đó, đã cho thấy sự biến động bán ra nhiều hơn mua vào của các nhà đầu tư. Hãy cân nhắc để lựa chọn mã cổ phiếu nắm giữ lâu dài thời gian tới nhé.