So với mô hình thông thường, chứng khoán phái sinh được ví như là công cụ tài chính giúp các nhà đầu tư có thể một bước lên tới đỉnh cao. Ưu và nhược điểm chứng khoán phái sinh là gì? Những điều cần biết về chứng khoán phái sinh để đầu tư một cách hiệu quả? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau đây.

Sản phẩm phái sinh là gì?

Khái niệm

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính giá trị phụ thuộc vào giá trị một tài sản khác. Các loại công cụ phái sinh chính là hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn và hợp đồng hoán đổi. Một ví dụ về chứng khoán phái sinh là trái phiếu chuyển đổi.

Đặc điểm

Sản phẩm phái sinh trong các hợp đồng đều có thời gian bắt đầu và kết thúc được thỏa thuận trước và phải được thành lập dựa trên tối thiểu 1 tài khoản cơ sở, có giá trị gắn liền với tài khoản đó. Đòn bẩy tài chính hiệu quả là ưu điểm của chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên rủi ro của loại hình đầu tư này cũng cao hơn so với thông thường.

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính hiệu quả
Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính hiệu quả

Có bao nhiêu loại

  • Hợp đồng tương lai: là thỏa thuận giữa hai bên về mua và giao tài sản với mức giá thỏa thuận vào một ngày cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai là hợp đồng tiêu chuẩn hóa cho giao dịch trên sàn giao dịch. Thương nhân dùng hợp đồng tương lai phòng ngừa rủi ro hoặc để đầu cơ giá của tài sản cơ bản. Các bên có nghĩa vụ thực hiện đúng cam kết mua hoặc bán về tài sản cơ sở.
  • Hợp đồng kỳ hạn: tương tự hợp đồng tương lai, nhưng không giao dịch ở trên sàn giao dịch. Các hợp đồng chỉ giao dịch qua quầy. Khi hợp đồng kỳ hạn, người mua và người bán tùy chỉnh điều khoản, quy mô và quy trình trong quá trình thanh toán. Là sản phẩm OTC, hợp đồng có kỳ hạn mức độ rủi ro cao hơn cho cả hai bên.
  • Hoán đổi: Hoán đổi là một loại chứng khoán phái sinh phổ biến khác, thường được sử dụng để trao đổi một loại dòng tiền này với một loại tiền khác. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể sử dụng hợp đồng hoán đổi lãi suất để chuyển khoản vay có lãi suất thay đổi sang lãi suất cố định hoặc thực hiện ngược lại.
  • Hợp đồng quyền chọn cũng tương tự như hợp đồng tương lai, là thỏa thuận giữa hai bên mua hoặc bán tài sản một ngày xác định trong tương lai với mức giá cụ thể. Sự khác biệt chính giữa quyền chọn và hợp đồng tương lai là với quyền chọn, người mua không bắt buộc phải thực hiện thỏa thuận mua hoặc bán. Đó chỉ là một cơ hội, không phải là một nghĩa vụ, như tương lai. Cũng giống như hợp đồng tương lai, quyền chọn có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ vào giá của tài sản cơ sở.
Xem thêm  Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số P/E

Những điều liên quan về chứng khoán phái sinh

Đăng ký tài khoản

Chứng khoán phái sinh được giao dịch chủ yếu trên thị trường phi tập trung. Nhà đầu tư muốn tham gia buộc phải đăng ký tài khoản.

Để tạo cho mình một tài khoản, các nhà đầu tư phải tìm cho mình một công ty chứng khoán uy tín và cung cấp các thông tin cần thiết như số điện thoại, họ tên, email và một số giấy tờ cần thiết khác.

Lợi nhuận cao là ưu điểm của chứng khoán phái sinh
Lợi nhuận cao là ưu điểm của chứng khoán phái sinh

Cách giao dịch

Chứng khoán phái sinh có một thị trường rộng với nhiều loại hợp đồng với những điều khoản và quy định khác nhau cho bên mua và bên bán. Bạn có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến chứng khoán phái sinh trên nền tảng website của các công ty chứng khoán uy tín.

Trên đây là các thông tin những điều cần biết về chứng khoán phái sinh. Hy vọng bạn sẽ có những quyết định đầu tư thành công trong tương lai.